Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm, chúc Tết tại TP Hồ Chí Minh

Chiều 25/1, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn công tác Trung ương đã thăm, chúc Tết và trao quà tặng lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch COVID-19, người có công, gia đình chính sách, người nghèo, công nhân, người lao động khó khăn tại TP Hồ Chí Minh.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN 
Tham dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên; các Ủy viên Trung ương Đảng: Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường; Trưởng Ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội Dương Thanh Bình; Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh Lê Tấn Tới; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi; lãnh đạo một số bộ, ngành…

Nhân dịp đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, tại Hội trường Thành phố, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên và lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã trao 400 suất quà Tết tặng đại diện các lực lượng tuyến đầu tham gia phòng, chống dịch COVID-19 tại TP Hồ Chí Minh, gồm: Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh, Công an TP Hồ Chí Minh, Sở Y tế, Bệnh viện Thống Nhất; trao quà Tết tặng các các y, bác sĩ một số bệnh viện; đại diện người có công, gia đình chính sách, người nghèo, công nhân, người lao động khó khăn tại TP Hồ Chí Minh…

Phát biểu tại đây, Chủ tịch Quốc hội vui mừng và xúc động khi tới thăm, chúc Tết tại Thành phố mang tên Bác vào thời điểm Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 đang đến gần. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, năm 2021 vừa kết thúc với những thử thách cam go và khốc liệt. Trong những thời điểm vô cùng khó khăn, cả nước đều hướng về TP Hồ Chí Minh, các tỉnh phía Nam…

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, vào dịp cuối năm khi mọi người có thể cùng tham dự Chương trình tại Hội trường Thành phố cũng là lúc: “Chúng ta hết sức trân trọng cảm ơn, tri ân các lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch COVID-19, đó là lực lượng Quân đội, Công an, Dân quân tự vệ, cán bộ, bác sĩ, nhân viên trong ngành Y tế, cán bộ cơ sở tại thôn, dân phố, phường, xã… đã không quản ngại sức khỏe cũng như tính mạng của mình đáp lại lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, các chủ trương của Trung ương, của Nhà nước, của Quốc hội, Chính phủ… vào cuộc với tinh thần chung sức, đồng lòng phòng, chống dịch COVID-19…”.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh trong phòng, chống dịch COVID-19 vừa qua được ví như “chống dịch như chống giặc”, rất nhiều người trong lực lượng tuyến đầu bị phơi nhiễm, không ít cán bộ, chiến sĩ, đồng bào đã không qua khỏi, vì sự nghiệp chăm sóc sức khỏe của nhân dân, đặt tính mạng, sức khỏe của nhân dân lên trên hết, trước hết và sự phát triển bền vững của đất nước. Trong những lúc cam go như thế mới thấy được hết tinh thần Việt Nam, khí phách Việt Nam...

 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với các đại biểu. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN
Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, TP Hồ Chí Minh đang trở lại trạng thái bình thường mới, duy trì lại các hoạt động kinh tế, xã hội, các hoạt động trong hệ thống chính trị. Các ca F0 nặng, tử vong do COVID-19 đã giảm mức thấp nhất từ trước đến nay, Thành phố có tâm lý “không hoảng hốt” mặc dù đã xuất hiện chủng mới Omicron. Tâm thế này có được từ những kinh nghiệm của những ngày, tháng gian khổ trong phòng, chống dịch COVID-19. Mỗi dịp Tết đến, Xuân về, Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức thành viên, nhà hảo tâm… đều quan tâm chăm lo Tết cho nhân dân, đồng bào đề ai ai cũng có Tết. Đặc biệt năm nay, cùng với chăm lo người có công, gia đình chính sách, người nghèo, công nhân, người lao động khó khăn, hoạt động này còn gắn chặt với hoạt động tri ân những cống hiến rất to lớn của các lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch COVID-19.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao Thành ủy TP Hồ Chí Minh luôn quan tâm, bảo đảm phúc lợi xã hội, an sinh xã hội. Với truyền thống trung dũng, nghĩa tình, hằng năm Thành phố đã chủ động chăm lo cho hơn 300.000 người có công, 45.000 hộ nghèo, 155.000 người thuộc diện bảo trợ xã hội… Hiện nay, nhiều nhân viên y tế, lực lượng vũ trang đang ngày, đêm trên các vị trí của mình tiếp tục ứng trực sẵn sang xử lý mọi tình huống có thể xảy ra. Ngoài ra, Thành phố quan tâm, thăm hỏi gia đình các cán bộ, công chức, viên chức lực lượng vũ trang và lực lượng tuyến đầu chống dịch có thân nhân tử vong với mục tiêu để cho mọi người, mọi nhà có điều kiện đón Tết, không để ai bị bỏ lại phía sau.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, truyền thống tương thân tương ái, “lá lành đùm lá rách” của đất nước ta, của dân tộc ta luôn được bồi đắp, nhất là trong giai đoạn khó khăn tinh thần tương trợ lẫn nhau càng được lan tỏa với những biểu hiện cụ thể, thắm thiết tình dân tộc, nghĩa đồng bào.

Chia sẻ cảm nhận không khí mùa Xuân mới đang hiện diện trong những ngày giáp Tết cổ truyền Nhâm Dần 2022, mặc dù trước mắt còn nhiều khó khăn, Chủ tịch Quốc hội tin tưởng rằng, với sự lãnh đạo, chỉ đạo của Thành ủy TP Hồ Chí Minh, sự vào cuộc của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên, hệ thống chính trị, với sự hỗ trợ, giúp đỡ của Trung ương và những địa phương khác, chắc chắn Thành phố sẽ nhanh chóng khắc phục được, giảm thiểu được những tổn thất đã xảy ra trong thời gian qua do tác động của đại dịch COVID-19, lấy lại đà tăng trưởng và ngày càng xứng đáng là đầu tàu, một động lực tăng trưởng cho cả nước, góp phần phát triển đất nước nhanh và bền vững.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Đoàn công tác, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao, trân trọng cảm ơn và tri ân sự đóng góp của các lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch COVID-19 tại TP Hồ Chí Minh; gửi lời chúc mừng năm mới, Chủ tịch Quốc hội chúc toàn Đảng bộ, chính quyền, nhân dân, các lực lượng vũ trang Thành phố hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội của năm 2022, góp phần xứng đáng vào việc thực hiện thành công các mục tiêu, chỉ tiêu kinh tế - xã hội của Quốc hội trong năm 2022 nói riêng cũng như các mục tiêu mà Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã đề ra cho cả nhiệm kỳ.

* Trước đó, chiều cùng ngày, tại TP Hồ Chí Minh, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn công tác đã tới thăm, chúc Tết và trao tặng quà tới tập thể viên chức, người lao động và các trẻ đang được nuôi dưỡng, chăm sóc và điều trị tại Trung tâm Phục hồi chức năng và trợ giúp trẻ khuyết tật.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng quà Tết cho trẻ khuyết tật tại trung tâm. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN 
Trung tâm Phục hồi chức năng và Trợ giúp trẻ khuyết tật là cơ sở trợ giúp xã hội trực thuộc Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, tọa lạc tại số 38 đường Tú Xương, phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP Hồ Chí Minh. Qua 43 năm hoạt động, Trung tâm đã thực hiện chăm sóc và phục hồi suy dinh dưỡng cho hơn 10.172 trẻ mồ côi suy dinh dưỡng từ sơ sinh đến 15 tuổi thuộc địa bàn TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam; khám, điều trị, phục hồi suy dinh dưỡng miễn phí và trợ giúp trẻ khuyết tật cho hơn 187.025 lượt trẻ tại cộng đồng các tỉnh phía nam; số trẻ được vật lý trị liệu phục hồi chức năng 883.509 lượt; số trẻ được can thiệp sớm là 1.758 trẻ; tổ chức bồi dưỡng chuyên môn về điều trị phục hồi suy dinh dưỡng, phục hồi chức năng cho hơn 4.800 lượt nhân viên chăm sóc, đội ngũ cán bộ tại các cơ sở bảo trợ xã hội và cộng đồng.

Trong năm 2021 vừa qua, mặc dù tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Trung tâm vẫn duy trì tiếp nhận, nuôi dưỡng, điều trị cho 200 trẻ em mồ côi, suy dinh dưỡng, trẻ khuyết tật, trẻ bại não, chậm phát triển, đa khuyết tật, tự kỷ, Down, khiếm thị, khuyết tật chi và các bệnh lý khác. Trung tâm tổ chức lớp hướng nghiệp nghề, lớp kĩ năng cho các đối tượng trẻ không có khả năng học văn hóa và lớp tìm kiếm, phát triển năng khiếu để định hướng công việc về sau cho 20 trẻ khuyết tật với các nội dung hướng nghiệp nghề: xâu hạt, hoàn thiện các nét cơ bản bức tranh...; các sản phẩm thủ công tạo hình hoa, lá, bonsai, quấn len, đan vải vụn, tranh nối dây theo chủ đề và theo yêu cầu khả năng của trẻ…

Theo Hoàng Thị Hoa (TTXVN)

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều