Chủ tịch Trần Thanh Mẫn: Đào tạo phải theo địa chỉ, gắn với nhu cầu của thị trường

(Mặt trận) - Ngày 7/7, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đã đến thăm và làm việc tại Trường Đại học Nam Cần Thơ (gọi tắt DNC). Tham dự buổi làm việc có ông Trần Quốc Trung - Bí thư Thành uỷ Cần Thơ.

Buổi làm việc của Chủ tịch Trần Thanh Mẫn với Trường Đại học Nam Cần Thơ.

Báo cáo với Chủ tịch Trần Thanh Mẫn, TS. Nguyễn Văn Quang, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Nam Cần Thơ cho biết: Qua 5 năm thành lập và phát triển, quy mô đào tạo của trường tăng mạnh cả về số lượng và chất lượng. Năm học 2013 – 2014, trường tuyển sinh khoá đầu tiên mới chỉ có hơn 750 học sinh, sinh viên bậc đại học, cao đẳng và trung cấp chuyên nghiệp, đến nay khoá thứ 5 năm học 2017 – 2018, trường đã tuyển hơn 2.500 sinh viên ở bậc đại học chính quy, đào tạo 21 ngành bậc đại học. Hiện nay tổng số sinh viên đang theo học tại trường là hơn 8.000 sinh viên; trường hiện có 542 giảng viên cơ hữu và cán bộ quản lý. Ngoài ra còn liên kết đào tạo với các trường đại học có uy tín trong khu vực…

Cũng tại buổi làm việc, Trường Đại học Nam Cần Thơ có một số kiến nghị tới địa phương như: Thống nhất cho trường được thuê phần đất dài hạn khoảng 50 năm có diện tích trên 10,9 ngàn m2; đề nghị địa phương hỗ trợ phân bổ nền tái định cư, để trường mua và bố trí nền tái định cư cho những hộ dân nằm trong phần đất quy hoạch xây dựng trường; hỗ trợ nhà trường thủ tục xin phép xây dựng Bệnh viện Đa khoa Nam Cần Thơ.

Trả lời các kiến nghị của nhà trường, ông Trần Quốc Trung – Bí thư Thành uỷ Cần Thơ cho biết: Thời gian qua, địa phương luôn quan tâm và tạo điều kiện tốt nhất cho Trường Đại học Nam Cần Thơ hoạt động và đào tạo, sinh viên của trường là nguồn nhân lực có chất lượng không chỉ phục vụ cho Cần Thơ mà cả vùng ĐBSCL.  

Về 3 kiến nghị của trường, ông Trung cho biết, “Đây là những kiến nghị hoàn toàn chính đáng. Tôi ghi nhận và sẽ trao đổi, bàn bạc với UBND thành phố xem xét giải quyết từng bước…”

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn phát biểu tại buổi làm việc.

Sau khi nghe Trường Đại học Nam Cần Thơ báo cáo hoạt động qua 5 năm hình thành và phát triển, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn ghi nhận và chúc mừng nhà trường đã đạt “Chứng nhận kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục” do Trung tâm Kiểm định Chất lượng Giáo dục - Hiệp hội Các trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam công nhận.

Người đứng đầu Mặt trận cho biết: Đầu tư cho giáo dục là đầu tư cho sự phát triển của địa phương nói riêng và đất nước nói chung. Qua 5 năm cho thấy cơ sở vật chất của Trường Đại học Nam Cần Thơ được phát triển với quy mô ngày càng lớn. Đội ngũ giảng viên của nhà trường từ GS, PGS, TS, ThS hiện có và liên kết với các trường trong nước và quốc tế để tào đạo, đây là thế mạnh của trường.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho biết: Số lượng sinh viên học tại trường năm sau cao hơn năm trước, hiện nay đã lên tới 8.000 sinh viên, trong khi đó các trường nằm trên địa bàn Cần Thơ như Đại học Tây Đô có khoảng 10.000 sinh viên, Đại học Y Dược có hơn 10.000 sinh viên, Đại học Cần Thơ trên 50.000 sinh viên cùng với các phân hiệu khác của các trường đại học đóng trên địa bàn. Có thể khẳng định, TP. Cần Thơ là trung tâm đào tạo của ĐBSCL, đây là cơ sở kéo theo các hoạt động dịch vụ, thương mại, ngân hàng, y tế phát triển mạnh theo đúng hướng của tinh thần Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị.

“Đặc biệt uy tín của trường ngày càng được nâng cao, thể hiện số lượng sinh viên đăng ký học năm sau cao hơn năm trước. Sinh viên của trường sau khi ra trường đã tìm được việc làm. Các ngành đào tạo của trường có sẵn môi trường để thực tập và làm việc. Sinh viên cũng có cơ hội đi làm kiếm thêm thu nhập để phụ giúp gia đình.” Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho biết.    

Lãnh đạo nhà trường tặng hoa Chủ tịch Trần Thanh Mẫn và các thành viên trong đoàn công tác.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho rằng, “Trường Đại học Nam Cần Thơ đã chú ý đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng, đáp ứng nhu cầu xã hội. Các chương trình đào tạo theo hướng gắn liền với thực tiễn, người học được đảm bảo thực hiện theo đúng, đầy đủ chế độ, chính sách xã hội, được hỗ trợ trong học tập và tìm kiếm việc làm”.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn chia sẻ thêm: Qua 5 năm thực hiện Nghị quyết 29 của BCH Trung ương Đảng, khoá XI, Hội nghị Trung ương 8, về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế, hiện nay Mặt trận Tổ quốc đang giám sát việc thực hiện Nghị quyết 29 này ở các tỉnh, thành trong cả nước năm 2018 - 2019, sau đó báo cáo lên Đảng, Chính phủ. Có thể nói đây là kết quả đáng mừng. Tuy nhiên, nhà trường cũng phải tự đánh giá lại những mặt được và chưa được của việc thực hiện Nghị quyết 29 này. Từ nay đến năm 2020 chúng ta phải đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục đào tạo.

Người đứng đầu Mặt trận lưu ý Trường Đại học Nam Cần Thơ: Chất lượng đào tạo phải làm sao có sự đổi mới, đáp ứng yêu cầu của xã hội hiện nay là điều quan trọng nhất. Hệ thống giáo dục đào tạo phải được liên thông, giữa các trình độ, phương thức giáo dục đào tạo, làm sao nâng thực hành hơn là lý thuyết. Làm sao đào tạo một sinh viên ra trường, khi đi làm có thể áp dụng được kiến thức và thực tiễn đã được học được ở trường. Trường phải làm sao phối hợp đào tạo theo địa chỉ, gắn với nhu cầu của thị trường.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn trồng cây lưu niệm tại Trường Đại học Nam Cần Thơ.   

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng yêu cầu, nhà trường cần chú ý giáo dục đào tạo phải gắn với việc giáo dục đạo đức. Chủ tịch trích dẫn, có một đại biểu đã từng nói, “kinh tế phát triển như ngày nay, mong sao đạo đức như ngày xưa”, đây là ý kiến đơn giản như lại có ý nghĩa rất sâu xa.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh thêm: Làm sao trường quản lý chất lượng giáo dục ngày càng tốt, đúng nghĩa trường ra trường, lớp ra lớp, thầy ra thầy, trò ra trò, muốn có học trò tốt thì thầy phải tốt. Đề nghị nhà trường, Ban Giám hiệu, lấy tinh thần Nghị quyết 29 của BCH Trung ương Đảng, khoá XI, Hội nghị Trung ương 8, để truyền đạt sâu cho đội ngũ giảng viên, đồng thời giáo dục trong học sinh, đây là yếu tố hết sức quan trọng…

Quốc Trung

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều