Chủ tịch Trần Thanh Mẫn tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 5, Quốc hội khoá XIV

(Mặt trận) - Ngày 17/6, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn dẫn đầu đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị TP. Cần Thơ đã có buổi tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 5, Quốc hội khoá XIV tại quận Thốt Nốt, TP. Cần Thơ.  

 Hội nghị tiếp xúc cử tri tại Thốt Nốt

Báo cáo với cử tri sau kỳ họp, ông Nguyễn Thanh Xuân, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội TP. Cần Thơ cho biết: Kỳ họp lần thứ 5 diễn ra với không khí làm việc sôi nổi, thẳng thắn, dân chủ, thể hiện sự chuyển biến mạnh mẽ từ Quốc hội tham luận sang Quốc hội tranh luận, được cử tri và dư luận xã hội đánh giá cao. Nhất là các dự án luật được xem xét, cho ý kiến, thông qua tại kỳ họp này (trong đó, có những dự án luật mới, khó như: Luật Đơn vị Hành chính - Kinh tế đặt biệt, Luật An ninh mạng…) đã được thảo luận, tranh luận thẳng thắn, có trách nhiệm, trí tuệ, tâm huyết, thể hiện chính kiến rõ ràng và quyết định phù hợp trên cơ sở nghiêm túc nghiên cứu tài liệu, tiếp nhận ý kiến, kiến nghị của cử tri và các tầng lớp nhân dân.

Ông Nguyễn Thanh Xuân thông báo về kết quả sau kỳ họp

Ông Nguyễn Thanh Xuân thông tin thêm: Kết quả của kỳ hợp vừa qua tiếp tục khẳng định trách nhiệm, sự nỗ lực, quyết tâm cao của Quốc hội, Chính phủ và các cơ quan, tổ chức hữu quan trong việc chuẩn bị tiến hành kỳ họp; sự quan tâm đặc biệt của các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và MTTQ Việt Nam… Đặc biệt, kết quả kỳ họp cho thấy hoạt động của Quốc hội ngày càng gắn bó mật thiết với nhân dân, được cử tri cả nước quan tâm, theo dõi sát sao, kịp thời đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết, thẳng thắn đối với các nội dung được Quốc hội xem xét, thảo luận.

Cử tri Trương Thị Nhiệm, phường Thới Thuận, quận Thốt Nốt cho biết: Thời gian qua, việc áp giá bồi hoàn cho người dân giữa các công trình với nhau có sự chênh lệch khiến cho người dân có nhiều bức xúc. Đề nghị ngành chức năng cần có tính toán hợp lý việc áp giá bồi hoàn giữa các công trình sao cho công bằng…   

Cử tri Trương Thị Nhiệm kiến nghị thêm: Công tác phòng, chống tham nhũng thời gian qua được người dân rất đồng tình ủng hộ. Tuy nhiên có những vụ việc để xảy ra nhiều năm nhưng gần đây mới phát hiện. Đề nghị Nhà nước cần sớm phát hiện các sai phạm, tham nhũng và xử lý dứt điểm, tránh tình trạng để đến khi đổ bể ra mới phát hiện thì mức độ đã lớn rất nhiều.

Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn trả lời ý kiến của cử tri Thốt Nốt   

Phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn điểm lại tình hình kinh tế - xã hội của đất nước trong năm 2017 và những tháng đầu năm 2018 rất thuận lợi. Đặc biệt sau 5 năm, lần đầu tiên đất nước ta đạt đạt tốc độ tăng trưởng GDP 6,81%, (chỉ tiêu 6,7%), GDP đầu người 2.385 USD; hộ nghèo cả nước hiện còn 6,72%, cận nghèo còn 5,2%. Tổng sản phẩm GDP của Việt Nam đạt 230 tỷ đô la Mỹ…; khách du lịch đến Việt Nam đạt 12,9 triệu khách quốc tế (riêng TP. Cần Thơ, khách lưu trú trong năm qua cũng đạt gần 2 triệu, trong đó khách quốc tế đến Cần Thơ đạt trên 200 ngàn khách). Năm 2017, thành công nhất vẫn là tổ chức thành công Diễn đàn kinh tế APEC tầm cỡ quốc tế, đón 21 nguyên thủ quốc gia và công tác bảo vệ diễn ra an toàn; quốc phòng an ninh được đảm bảo, môi trường hoà bình, ổn định được các nước trên thế giới đánh giá rất cao.   

Tuy nhiên, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng lo lắng trước những hạn chế cần được khắc phục trong thời gian tới, như lĩnh vực nông nghiệp còn nhiều khó khăn, việc ứng dụng thành tựu khoa học vào sản xuất hiệu quả chưa nhiều; kinh tế, đời sống của bà con vùng sâu, vùng xa vùng đồng bào dân tộc còn nhiều khó khăn…   

Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị TP. Cần Thơ

Người đứng đầu Mặt trận cho rằng, thời gian gần đây, một số phần tử xấu, lợi dụng xuyên tạc, kích động, nói xấu chế độ, làm ảnh hưởng đến lòng yêu nước của nhân dân. Chủ tịch mong muốn người dân cần tỉnh táo, phát huy, gìn giữ phẩm chất cách mạng, không để lòng yêu nước của nhân dân bị kẻ xấu lợi dụng.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho rằng, Mặt trận và các đoàn thể cần tích cực vận động, tuyên truyền kết hợp với các cơ quan chức năng, sử dụng linh hoạt các biện pháp mềm dẻo và cứng rắn. Đối với các phần tử xấu gây kích động, bạo loạn phải xử nghiêm minh, không để ảnh hưởng đến đời sống của bà con nhân dân. Chủ tịch cũng đề nghị lãnh đạo quận Thốt Nốt cùng người dân cần tích cực vận động người dân tỉnh táo trước các luận điệu, lôi kéo kích động của các phần tử.

Về ý kiến của cử tri Trương Thị Nhiệm, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh: “Bất cứ địa phương nào muốn phát triển, phải tiến hành quy hoạch, triển khai, đền bù giải toả. Tuy nhiên quan trọng là khi thực hiện các dự án chúng ta cần xem xét các dự án này đã triển khai đúng chưa”. Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị chính quyền địa phương rà soát lại công tác quy hoạch và đền bù giải toả sao cho công bằng, hợp lý, đảm bảo quyền lợi cho người dân…

Người đứng đầu Mặt trận cho rằng, “Thời gian qua, cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãnh phí, Đảng, Nhà nước chỉ đạo rất quyết liệt, những vụ việc, phát hiện, điều tra, xử lý, khởi tố không kể người đó là quan chức hay về hưu. Thời gian qua việc xử lý sai phạm tham nhũng không có lợi ích nhóm, không có vùng cấm…”.    

Quốc Trung

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều