Có thêm nhiều nguồn lực tiếp sức cho hộ nghèo thông qua Tháng cao điểm “Vì người nghèo” năm 2022

(Mặt trận) - Ngày 6/9, tại Hà Nội, bà Trương Thị Ngọc Ánh, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam, Phó Trưởng ban Thường trực Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” Trung ương đã chủ trì cuộc họp Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” Trung ương.
Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh phát biểu tại cuộc họp 
Tại cuộc họp, các đại biểu tham dự đã được nghe trình bày Kế hoạch phối hợp tổ chức Chương trình “Cả nước chung tay vì người nghèo” năm 2022; Kế hoạch tổ chức Chương trình gặp mặt, tôn vinh các doanh nghiệp, doanh nhân, tập thể, cá nhân tích cực vận động ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” và an sinh xã hội, công tác phòng chống Covid-19 trong 3 năm 2020 – 2022; Kế hoạch phân bổ Quỹ “Vì người nghèo” Trung ương để hỗ trợ xây dựng nhà Đại đoàn kết cho các hộ nghèo năm 2022.

Theo đó, Chương trình “Cả nước chung tay vì người nghèo” năm 2022 được tổ chức để phát động Tháng cao điểm “Vì người nghèo” năm 2022 (từ ngày 17/10/2022 – 18/11/2022) nhằm hưởng ứng phong trào thi đua “Vì người nghèo – Không để ai bị bỏ lại phía sau” do Thủ tướng Chính phủ phát động, qua đó kêu gọi, vận động nhân dân cả nước, doanh nghiệp doanh nhân, cơ quan, đơn vị, nhà hảo tâm, người Việt Nam ở nước ngoài, các tổ chức quốc tế,... quan tâm chăm lo, ủng hộ, giúp đỡ người nghèo và cộng đồng nghèo, góp phần thực hiện mục tiêu bảo đảm an sinh xã hội, phát triển bền vững của Đảng, Nhà nước đã đề ra.

Việc tổ chức chương trình “Cả nước chung tay vì người nghèo” năm 2022 phải đảm bảo thiết thực, phù hợp với bối cảnh, tình hình của đất nước sau đại dịch Covid-19. Thông qua chương trình để tăng cường sự chia sẻ, giao lưu, kết nối và sự hỗ trợ trực tiếp giữa các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân với các địa phương và các gia đình hộ nghèo trong cả nước. Nguồn lực huy động được thông qua Chương trình ưu tiên hỗ trợ xóa nhà dột nát cho hộ nghèo, cộng đồng nghèo thuộc thôn, bản của các xã đặc biệt khó khăn khu vực biên giới, vùng núi, vùng đông đồng bào dân tộc thiểu số, người nghèo bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid - 19.

Chương trình dự kiến tổ chức trong khoảng thời gian từ ngày 15-17/10/2022 và được phát sóng trực tiếp trên kênh VTV1 Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam và tiếp sóng một số kênh, Đài phát thanh - truyền hình Trung ương và địa phương.

 
 Đại biểu tham dự thảo luận tại cuộc họp
Bên cạnh đó, Chương trình gặp mặt, tôn vinh các doanh nghiệp, doanh nhân, tập thể, cá nhân tích cực vận động ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” và an sinh xã hội, công tác phòng chống  Covid-19 trong 3 năm 2020 – 2022 dự kiến tổ chức trong khoảng thời gian từ 14-16/10/ 2022 với quy mô phù hợp, đảm bảo ý nghĩa trang trọng, tiết kiệm, chú trọng việc tôn vinh, ghi nhận những đóng góp thiết thực của các tổ chức, cá nhân và cộng đồng; qua đó tiếp tục vận động các doanh nghiệp, doanh nhân, tập thể, cá nhân tiếp tục quan tâm ủng hộ, giúp đỡ người nghèo thực hiện mục tiêu bảo đảm an sinh xã hội, phát triển bền vững.

Cùng với đó, các đại biểu đã thảo luận về Kế hoạch phân bổ Quỹ “Vì người nghèo” Trung ương để hỗ trợ xây dựng nhà Đại đoàn kết cho các hộ nghèo năm 2022, đảm bảo đúng đối tượng, có thứ tự ưu tiên và theo đúng Quy chế vận động, quản lý và sử dụng Quỹ “Vì người nghèo”, công khai, minh bạch, góp phần hỗ trợ thiết thực cho địa phương còn nhiều khó khăn thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới.

 Quang cảnh cuộc họp
Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh khẳng định, việc tổ chức Chương trình “Cả nước chung tay vì người nghèo” năm 2022 và các hoạt động Tháng cao điểm “Vì người nghèo” năm 2022 là việc làm ý nghĩa và cần thiết, khẳng định được sự tham gia của MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên, cùng với Chính phủ thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững.

Theo Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh, về chương trình truyền hình trực tiếp “Cả nước chung tay vì người nghèo” năm 2022, các ý kiến đóng góp tại cuộc họp sẽ được tiếp thu, tổng hợp, trao đổi lại với các bên để sớm có kịch bản khung nhằm đáp ứng yêu cầu khái quát được chủ trương của Đảng, Nhà nước trong mục tiêu giảm nghèo bền vững thời gian qua, thấy được sự chung tay của toàn Đảng, toàn dân, của MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội; đồng thời cùng điểm lại những tập thể, cá nhân đã có những đóng góp thiết thực, biểu dương các hộ nghèo vươn lên thoát nghèo, ghi nhận các mô hình hiệu quả trong thực hiện giảm nghèo bền vững.

Cùng với đó là việc bổ sung, làm rõ các tiêu chí để lựa chọn doanh nghiệp để tôn vinh; bổ sung phân công thành viên của Ban vận động trong thực hiện nhiệm vụ tổ chức chương trình, qua đó tạo được sự hưởng ứng của các cơ quan thành viên Ban vận động, các tổ chức chính trị - xã hội cùng chung tay với MTTQ Việt Nam và các bộ, ngành Trung ương tạo nên chương trình mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, có sức lan tỏa đến toàn xã hội.

Trên tinh thần đó, Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh đề nghị, Ban Phong trào UBTƯ MTTQ Việt Nam cần tiếp thu, tổng hợp các ý kiến đóng góp của các thành viên Ban vận động, hoàn thiện dự thảo kế hoạch để trình Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam; đồng thời mong muốn các thành viên Ban vận động tiếp tục có thêm nhiều ý kiến đóng góp trong thời gian tới, góp phần thực hiện hiệu quả các yêu cầu, nhiệm vụ, đảm bảo ý nghĩa của các hoạt động Tháng cao điểm “Vì người nghèo” năm 2022.

Hương Diệp

 

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều