Cụm thi đua các tổ chức chính trị - xã hội và các tổ chức liên hiệp tổng kết công tác thi đua, khen thưởng năm 2023

(Mặt trận) - Chiều 15/12, tại Hà Nội, Cụm thi đua các tổ chức chính trị - xã hội và các tổ chức liên hiệp tổ chức Hội nghị tổng kết công tác thi đua, khen thưởng năm 2023 và ký kết giao ước thi đua năm 2024. Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến, Phó Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương dự và chỉ đạo Hội nghị.
Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến, Phó Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương dự Hội nghị.

Báo cáo tại Hội nghị, Trung tướng Khuất Việt Dũng, Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh cho biết, năm 2023, các thành viên trong Cụm tiếp tục có sự đổi mới về công tác thi đua, khen thưởng và đạt nhiều kết quả tích cực. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức phong trào thi đua được quan tâm sâu sát, đã quán triệt và thực hiện nghiêm túc các nghị quyết, chỉ thị của Đảng, pháp luật của Nhà nước về công tác thi đua, khen thưởng. Các thành viên Cụm đã tổ chức phát động phong trào thi đua đặc biệt hướng tới kỷ niệm các ngày lễ lớn của Đảng, Nhà nước, MTTQ và địa phương; Kỷ niệm 75 năm Ngày Bác Hồ ra lời kêu gọi thi đua ái quốc.

Thực hiện các cuộc vận động, chương trình, phong trào thi đua của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động, các phong trào thi đua tiếp tục được triển khai có hiệu quả với nhiều nội dung phong phú, hình thức đa dạng gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị của mỗi tổ chức thành viên, tập trung vào những việc khó, trọng tâm, cấp bách, tạo nên động lực góp phần thúc đẩy nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Quang cảnh Hội nghị

Hưởng ứng Chương trình “Triệu tấm lòng yêu thương- Nghìn mái nhà hạnh phúc” do UBTƯ MTTQ Việt Nam chủ trì phát động, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã vận động đoàn viên công đoàn ủng hộ Chương trình 50 căn nhà với trị giá 2,5 tỷ đồng; Hội Cựu Chiến binh Việt Nam đã ban hành kế hoạch vận động cán bộ, hội viên ủng hộ xây dựng 30 nhà đại đoàn kết, trị giá 1,5 tỷ đồng; Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đăng ký ủng hộ 70 căn nhà trị giá 3,5 tỷ đồng; Hội Liên hiệp phụ nữ các tỉnh, thành phố, đơn vị đã đăng ký ủng hộ số tiền gần 4,4 tỷ đồng, đến nay số tiền vận động ủng hộ đã chuyển về trên 3,9 tỷ đồng…

Hưởng ứng phong trào “Vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau”, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm nâng cao đời sống của công nhân, lao động, giúp đỡ công nhân lao động nghèo, có hoàn cảnh khó khăn. Trong dịp Tết Quý Mão 2023, đã có hơn 8,6 triệu lượt đoàn viên được thụ hưởng các hoạt động chăm lo của tổ chức Công đoàn với tổng kinh phí hơn 6.110 tỷ đồng; Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam hỗ trợ gần 70 nghìn quân nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn số tiền gần 63 tỷ đồng; hỗ trợ xây dựng 2.945 nhà đồng đội, nhà cho người nghèo, nhà cho người nghèo biên giới, nhà đại đoàn kết vùng tôn giáo, trị giá 268 tỷ đồng. Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam tiếp tục thực hiện Chương trình “Mẹ đỡ đầu”, sự kiện Trại hè “Hoa hướng dương” dành cho trẻ mồ côi năm 2023 đã trở thành hoạt động của cả hệ thống chính trị, lan tỏa sâu rộng, giá trị nhân văn. Tính đến nay, các cấp Hội và hội viên, phụ nữ cả nước đã vận động được trên 173 tỷ đồng, hỗ trợ chăm sóc, đỡ đầu cho hơn 27 nghìn trẻ mồ côi có hoàn cảnh khó khăn, trong đó có hơn 3.000 trẻ mồ côi do dịch bệnh Covid-19...

Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến, Phó Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương phát biểu tại Hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, thay mặt Đảng đoàn, Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Đỗ Văn Chiến ghi nhận đánh giá cao những kết quả đạt được của Cụm thi đua các tổ chức chính trị - xã hội và các tổ chức liên hiệp. Năm 2023, mặc dù phải đối mặt với những khó khăn nhưng với truyền thống đoàn kết, các thành viên trong Cụm đã bám sát thực tế động viên đoàn viên, hội viên thi đua hưởng ứng các cuộc vận động, phong trào thi đua, lao động sáng tạo đóng góp công sức vào hoàn thành các nhiệm vụ trọng tâm của đất nước.

Về nhiệm vụ trong năm 2024, Chủ tịch Đỗ Văn Chiến nêu rõ đất nước ta vẫn tiếp tục đối mặt với những khó khăn khi tốc độ phục hồi phát triển kinh tế vẫn đang chậm, áp lực lạm phát khá lớn; giải quyết công ăn việc làm cho người lao động vẫn là thách thức gay gắt đối với đời sống xã hội cần tập trung giải quyết.

Gợi mở một số định hướng trong phong trào thi đua, Chủ tịch Đỗ Văn Chiến đề nghị, các đơn vị trong Cụm cần tiếp tục tuyên truyền, vận động thuyết phục đoàn viên, hội viên thi đua lao động sản xuất sáng tạo để hoàn thành nhiệm vụ chính trị của mỗi tổ chức. Trong năm 2024, các đơn vị trong Cụm cần đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước lập thành tích chào mừng các ngày lễ lớn, các sự kiện trọng đại của đất nước, MTTQ Việt Nam. Hướng tới kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ; kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, 35 năm ngày hội quốc phòng toàn dân; đợt thi đua đặc biệt chào mừng Đại hội MTTQ Việt Nam lần thứ X nhiệm kỳ 2024-2029, các đơn vị cần tập trung lựa chọn 1 đến 2 nội dung cụ thể để phát động phong trào thi đua chung trong toàn Cụm thi đua.

Theo Chủ tịch Đỗ Văn Chiến, mới đây Ban Bí thư đã giao MTTQ Việt Nam chủ trì phối hợp với Bộ Quốc phòng, Hội Cựu chiến binh và các cơ quan liên quan tổ chức gặp mặt, tri ân, tặng quà cho toàn bộ chiến sĩ Điện Biên, dân công hỏa tuyến và những người phục vụ trong chiến dịch Điện Biên Phủ còn sống.

“Đây là sự tri ân của Đảng, Nhà nước và nhân dân đối với những người đã đóng góp, hy sinh xương máu cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc” Chủ tịch Đỗ Văn Chiến chia sẻ và mong muốn Cụm thi đua các tổ chức chính trị - xã hội và các tổ chức liên hiệp hưởng ứng và đồng hành với MTTQ Việt Nam trong sự kiện ý nghĩa này.

Thượng tướng Bế Xuân Trường - Chủ tịch Hội Cựu Chiến binh phát biểu tại Hội nghị.

Nhấn mạnh việc các đơn vị trong Cụm thi đua cần quan tâm thực hiện tốt Chỉ thị 26 của Ban Bí thư về việc tổ chức Tết Giáp Thìn năm 2024, Chủ tịch Đỗ Văn Chiến cho biết, vừa qua Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam đã ban hành kế hoạch về việc phối hợp thăm và tặng quà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024; đồng thời mong rằng các đơn vị trong Cụm thi đua hưởng ứng trong các hoạt động chăm lo cho người nghèo, người yếu thế, thực hiện tốt các hoạt động an sinh xã hội trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

Chủ tịch Đỗ Văn Chiến kỳ vọng, trên cơ sở phát huy những kết quả đã đạt được, trong năm 2024 Cụm thi đua các tổ chức chính trị - xã hội và các tổ chức liên hiệp sẽ tiếp tục đạt được nhiều kết quả tích cực đóng góp vào thành công của đất nước trong thời gian tới.

Tại Hội nghị Cụm thi đua các tổ chức chính trị - xã hội và các tổ chức liên hiệp đã tiến hành ký giao ước thi đua năm 2024; thống nhất suy tôn Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị là đơn vị Cụm trưởng Cụm thi đua năm 2024.

Các đơn vị trong Cụm ký giao ước thi đua năm 2024.
Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến, Phó Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương chụp ảnh lưu niệm với các đơn vị trong Cụm thi đua

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều