Cùng chung tay xây dựng đường biên giới Việt Nam - Campuchia hữu nghị, hợp tác

(Mặt trận) - Chiều ngày 14/8, trong khuôn khổ chuyến thăm hữu nghị chính thức Vương quốc Campuchia, Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn, phu nhân, cùng đoàn công tác UBTƯ MTTQ Việt Nam đã tới chào đồng chí Xăm-đéc Hun Sen, Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia, Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia. Cùng đi với đoàn có ông Thạch Dư, Đại sứ Việt Nam tại Campuchia.

Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia Hun Sen và Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn tại buổi tiếp.

Bày tỏ vui mừng sang thăm hữu nghị chính thức Vương quốc Campuchia trên cương vị Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam đúng dịp tổ chức Năm hữu nghị Việt Nam - Campuchia, kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Campuchia, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn chân thành cảm ơn Thủ tướng Hun Sen đã dành thời gian tiếp đoàn.

Nhân dịp này, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam đã chuyển lời thăm hỏi thân thiết và lời chúc sức khỏe của đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam; đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và các đồng chí lãnh đạo cấp cao của Việt Nam tới Thủ tướng Hun Sen.

Chúc mừng những thành tựu to lớn mà nhân dân Campuchia anh em đạt được trong những năm qua, nhất là việc Campuchia đã tổ chức thành công cuộc bầu cử Hội đồng xã, phường khóa IV (04/6/2017) - tiền đề quan trọng cho thành công của cuộc Tổng tuyển cử vào năm 2018, người đứng đầu MTTQ Việt Nam tin tưởng rằng, thông qua sự điều hành, quản lý năng động, trách nhiệm của Thủ tướng Hun Sen và Chính phủ Hoàng gia Campuchia, đất nước Campuchia sẽ tiếp tục ổn định và phát triển thịnh vượng.

 Khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và dành ưu tiên hàng đầu cho việc củng cố và phát triển mối quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài Việt Nam - Campuchia, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh, với tinh thần đó, nhân dân Việt Nam sẽ luôn sát cánh cùng nhân dân Campuchia xây dựng và bảo vệ đất nước của hai bên phát triển ngày càng thịnh vượng.

Bày tỏ sự vui mừng khi nhận thấy, thời gian qua, việc thực hiện các Tuyên bố chung và Thỏa thuận cấp cao giữa hai nước được quan tâm và triển khai thực hiện tốt, người đứng đầu MTTQ Việt Nam cho rằng, trong thời gian gần đây, Chính phủ Campuchia đã tích cực thúc đẩy hợp tác giữa hai nước, quan tâm hơn trong việc giải quyết các vấn đề liên quan đến đời sống của bà con Việt kiều tại Campuchia.

Các nội dung thỏa thuận hợp tác về: chính trị, ngoại giao, quốc phòng, an ninh, kinh tế, hợp tác giáo dục và phát triển nguồn nhân lực… tiếp tục được quan tâm. Trong đó, đáng chú ý là quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước phát triển nhanh chóng và đạt được những kết quả khả quan. Tính đến đầu năm 2017, Việt Nam có trên 190 dự án đầu tư tại Campuchia, với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt 2,89 tỷ USD. Đầu tư của Campuchia vào Việt Nam cũng tăng lên, đến thời điểm đầu năm 2017, đã có 18 dự án với tổng vốn đầu tư là 58,125 triệu USD. Theo Chủ tịch Trần Thanh Mẫn, đây là những tín hiệu rất lạc quan về tiến trình hợp tác đầu tư giữa hai nước.

Người đứng đầu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho rằng, cùng với đà phát triển chung của quan hệ hợp tác giữa hai Đảng, Chính phủ hai nước, quan hệ của hai tổ chức Mặt trận trong những năm qua cũng có những bước tiến lớn. Trong đó, có nhiều nội dung, kiến nghị của Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam được Mặt trận Đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia quan tâm. Những vấn đề này tiếp tục được người đứng đầu MTTQ Việt Nam kiến nghị với người đứng đầu Chính phủ Campuchia lưu tâm giải quyết bằng tình cảm và trách nhiệm. Trước tiên là việc đẩy nhanh việc hoàn thành công tác phân giới, cắm mốc biên giới trên đất liền nhằm xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước. Trong đó có sự nỗ lực của Mặt trận hai nước mà Hội nghị quốc tế xây dựng đường biên giới hoà bình, hữu nghị, hợp tác toàn diện cùng phát triển sẽ diễn ra vào ngày 16/8 tới đây tại tỉnh Kam Pot, Campuchia là một ví dụ sinh động cho sự hợp tác truyền thống này.

Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia Hun Sen tiếp thân mật Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn.

Với trách nhiệm và tình cảm của cá nhân ngài Thủ tướng Hun Sen dành cho đất nước, con người Việt Nam, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn mong ngài Thủ tướng, trên cương vị của mình, tiếp tục thúc đẩy việc đàm phán, ký kết các Hiệp định song phương giữa hai Chính phủ. Cùng với đó là việc tích cực phối hợp trong việc tìm kiếm, cất bốc và hồi hương hài cốt các liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Campuchia trong các thời kỳ chiến tranh.

Bày tỏ vui mừng khi được đón Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam tại Campuchia trên cương vị là người đứng đầu MTTQ Việt Nam, trong bối cảnh hai Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân hai nước vui mừng chào đón 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Campuchia, đồng chí Xăm-đéc Hun Sen cho rằng, chuyến thăm của Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn và phu nhân sẽ góp phần quan trọng vào việc không ngừng củng cố và phát triển mối quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài Campuchia - Việt Nam.

Cũng nhân dịp này, Thủ tướng Hun Sen đã gửi lời hỏi thăm sức khoẻ tới Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Theo Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia, Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia, 38 năm qua, Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Nhân dân Campuchia đã cùng nhau phát triển ổn định và xây dựng đường biên giới hữu nghị, hợp tác. Cho dù việc phân giới cắm mốc chưa hoàn thành, nhưng đây là lần đầu tiên hai nước tiến hành làm công việc này.

Nhắc lại trách nhiệm của mình trong những năm qua, với vai trò là Thủ tướng và Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, Thủ tướng Hun Sen đã nhiều lần ký các hiệp ước quan trọng về xây dựng đường biên giới. “Đó chính là mong ước của tôi cũng là việc mà cả hai nước chúng ta đang phấn đấu hoàn thiện”, Thủ tướng Hun Sen nhấn mạnh.

Campuchia đang vào mùa mưa, một số nơi gặp khó khăn trong việc cắm mốc, ông Hun Sen cho biết, phải sang mùa khô, việc phân giới, cắm mốc mới có thể tiếp tục.

Trao đổi với Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn về việc cất bốc hồi hương liệt sĩ tình nguyện và chuyên gia tình nguyện Việt Nam, Thủ tướng Hun Sen nhấn mạnh, đây luôn là trách nhiệm chung của hai Đảng, hai Nhà nước. Còn đối với những điều tồn đọng chưa giải quyết được, người đứng đầu Chính phủ Hoàng gia Campuchia bày tỏ mong muốn hai bên sẽ tiếp tục cùng nhau giải quyết trên tinh thần đoàn kết, thấu hiểu và tôn trọng luật pháp của mỗi nước. “Việc cần làm cùng nhau lúc này là làm hết sức mình để thúc đẩy phát triển kinh tế, thương mại song phương giữa hai nước”, Thủ tướng Hun Sen nhấn mạnh. Trong đó việc tạo điều kiện để người dân hai nước đi lại cũng là một trong những biện pháp để thúc đẩy kinh tế, thương mại hai nước.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cùng các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia.

Cũng nhân dịp này, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn, phu nhân cùng đoàn công tác cấp cao UBTƯ MTTQ Việt Nam đã tới thăm cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia và có cuộc trò chuyện, chia sẻ thân tình với Tổng hội người Campuchia gốc Việt Nam tại thủ đô Phnom Penh, Vương quốc Campuchia.

Dạ Yến

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều