Đà Nẵng xem xét nới lỏng giãn cách xã hội để thực hiện 'nhiệm vụ kép'

Sáng 28/8, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa chủ trì cuộc họp với Ban thường vụ Thành ủy Đà Nẵng về công tác phòng, chống COVID-19 trên địa bàn thành phố.
 

 Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa phát biểu chỉ đạo cuộc họp. 

Từ khi dịch bùng phát trở lại vào cuối tháng 7/2020, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Đà Nẵng đã kiên cường, đoàn kết, quyết tâm thực hiện phòng, chống dịch mạnh mẽ, quyết liệt, nhờ đó dịch bệnh đã từng bước được kiểm soát.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Đà Nẵng, từ ngày 25/7 đến nay, toàn thành phố phát hiện 387 trường hợp mắc COVID-19; trong đó có 26 trường hợp tử vong, 170 trường hợp đã khỏi bệnh và xuất viện. Những ngày gần đây, số ca mắc mới có xu hướng ngày càng giảm và số ca xuất viện đang tăng mạnh. Dự báo, khi chưa có vaccine phòng virus SARS-CoV-2, tình hình dịch bệnh vẫn còn phức tạp. Tuy dịch đã từng bước được kiểm soát nhưng vẫn có thể tiếp tục xuất hiện các ca bệnh mới, nên không được chủ quan để tránh dịch bùng phát lại.

Theo các đại biểu, trong trường hợp dịch bệnh từng bước được kiểm soát, thành phố xem xét nới lỏng một số ngành, lĩnh vực chủ yếu để từng bước phục hồi hoạt động của nền kinh tế, trên tinh thần có lộ trình, bước đi thận trọng, có sự kiểm soát chặt chẽ, không để bùng phát lại; đồng thời, có hướng dẫn cụ thể về chung sống an toàn trong điều kiện dịch bệnh.

Bên cạnh đó, thành phố tiếp tục đẩy mạnh thông tin tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch và biện pháp bảo vệ sức khỏe cho người dân; biểu dương những cá nhân, tổ chức làm tốt; xử lý nghiêm các trường hợp đưa tin giả, tin xấu, tin sai sự thật trên mạng; tăng cường mạnh mẽ việc giám sát, truy vết, xét nghiệm để dập dịch trong cộng đồng; nâng cao hiệu quả hoạt động của các Tổ COVID-19 cộng đồng; quan tâm đầu tư, nâng cao năng lực điều trị COVID-19, phòng chống lây nhiễm chéo tại các cơ sở cách ly tập trung, các cơ sở khám, chữa bệnh.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Bí thư thường trực Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng cho rằng, thành phố cần phân tích kỹ hơn về công tác phòng, chống dịch đã triển khai để rút kinh nghiệm về thiếu sót và những mặt hạn chế. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố cần có báo cáo chi tiết hơn, đề xuất rõ ràng hơn về các kịch bản có thể diễn ra, để kịp thời chuẩn bị phương án ứng phó. Tới thời điểm này, cơ bản các điểm nóng đã được kiểm soát, số lượng ca mắc mới đã giảm nhưng vẫn còn nguy cơ lây lan trong cộng đồng.

Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho biết, những thành công trong đợt phòng, chống dịch lần này là do làm tốt công tác cách ly cộng đồng, quyết liệt trong việc xét nghiệm, tích cực trong công tác chữa bệnh, điều trị. Theo Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng, thành phố phải chuẩn bị sẵn sàng các phương án, nếu trong tuần tới, tình hình dịch bệnh lắng dịu, có thể nới lỏng dần các quy định giãn cách xã hội từ Chỉ thị 16/CT-TTg hiện nay sang Chỉ thị 19/CT-TTG của Thủ tướng Chính phủ.

Kết luận cuộc họp, Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa biểu dương tinh thần và những kết quả đáng khích lệ của lực lượng tuyến đầu chống dịch trong thời gian vừa qua, đồng thời lưu ý Văn phòng Thành ủy cần khẩn trương chuẩn bị dự thảo mới cho Chỉ thị phát triển kinh tế - xã hội của Đà Nẵng trong tình hình mới. Thời điểm ban hành Chỉ thị sẽ căn cứ theo tình hình cụ thể của dịch COVID-19 từ nay đến hết tháng 8/2020. Trong đó, bên cạnh việc đề ra các kế hoạch cụ thể thực hiện “nhiệm vụ kép” chống dịch và phát triển kinh tế, cũng xác định rõ vai trò của mỗi người dân trong tự bảo vệ bản thân, gia đình trước tình hình dịch bệnh hiện nay.

Theo báo cáo của Văn phòng Thành ủy Đà Nẵng, tính đến ngày 27/8, thành phố đã cách ly 11.512 đối tượng F1, 15.218 đối tượng F2; xác định 60 điểm nóng tại 34 xã phường, thiết lập 25 điểm cách ly y tế; toàn thành phố đã lấy 121.335 mẫu xét nghiệm, trong đó có 118.967 mẫu âm tính, 387 mẫu dương tính với virus SARS-CoV-2.

Theo Quốc Dũng (TTXVN)

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều