Đại biểu Quốc hội kỳ vọng vào phiên chất vấn tại kỳ họp thứ 5

Tại kỳ họp này, một trong những điểm mới là nâng cao chất lượng phiên chất vấn với cách thức hỏi 1 phút trả lời 3 phút.

Bên lề phiên khai mạc Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV, nhiều đại biểu Quốc hội kỳ vọng, với tinh thần đổi mới trong thảo luận, chất vấn, xây dựng pháp luật, Quốc hội tiếp tục có nhiều giải pháp thiết thực giải quyết thỏa đáng những vấn đề mà cử tri quan tâm.

Đặc biệt là đổi mới về hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn tăng cường tính đối thoại, tranh luận trong hoạt động của Quốc hội.

 Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV khai mạc sáng 21/5.

Trao đổi với PV VOV, đại biểu Nguyễn Bá Sơn (đoàn Đà Nẵng) kỳ vọng Quốc hội sẽ thảo luận và cho ý kiến để làm rõ các nội dung được đề cập tại Báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước năm 2017; Tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2018. Theo đại biểu, mặc dù tốc độ kinh tế những tháng đầu năm 2018 có nhiều điểm sáng, song vẫn cần thảo luận bàn các giải pháp nhằm tăng trưởng kinh tế bền vững hơn trong thời gian tới.

Đại biểu Nguyễn Bá Sơn cho biết: “Sẽ có nhiều ý kiến trước kết quả đạt được của phát triển kinh tế - xã hội đất nước trong 6 tháng đầu năm, nhưng cũng chưa phải hoàn mỹ, đằng sau vẫn còn những điều dư luận và cử tri quan tâm. Cử tri Đà Nẵng rất tâm trạng về một số sai sót trong quản lý đất đai mà Thanh tra Chính phủ kết luận. Người dân mong muốn trong kỳ Quốc hội này, Chính phủ và các Bộ, ngành tạo điều kiện hỗ trợ, giúp Đà Nẵng tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, những nảy sinh trong quá trình xử lý các sai phạm, tạo điều kiện cho người dân, doanh nghiệp thuận lợi hơn trong đầu tư, phát triển sản xuất”.

Tại kỳ họp này, một trong những điểm mới là nâng cao chất lượng phiên chất vấn với cách thức hỏi 1 phút trả lời 3 phút.

Theo đại biểu Hà Sỹ Đồng (đoàn Quảng Trị), cách thức đổi mới hỏi nhanh, đáp gọn được các đại biểu và cử tri kỳ vọng sẽ tăng số lượng câu hỏi gửi đến các Bộ trưởng, trưởng ngành và đi thẳng vào câu hỏi để trả lời trọng tâm các vấn đề mà cử tri quan tâm.

 

Đại biểu Hà Sỹ Đồng (Đoàn Quảng Trị).

Đại biểu Hà Sỹ Đồng đánh giá cao Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã có điều chỉnh ngắn gọn, đi thẳng vào vấn đề, trả lời chất vấn trực tiếp từng câu hỏi của từng đại biểu chứ không tập trung theo nhóm vấn đề như trước đây. Đối thoại tranh luận trực tiếp giữa đại biểu Quốc hội và người trả lời chất vấn sẽ có hiệu quả và chất lượng cao hơn.

Theo VOV.VN

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều