Đẩy mạnh công tác giáo dục lý luận chính trị, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Chiều 21/10, tại Hà Nội, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng nghĩa dự Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi viết chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch năm 2022, cấp Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương.
Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN 
Phát biểu tại buổi Lễ, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối đã ban hành Kế hoạch triển khai Cuộc thi, tổ chức phát động Cuộc thi sâu rộng trong toàn Đảng bộ Khối và Cuộc thi thực sự trở thành đợt sinh hoạt chính trị, thu hút được sự tham gia hưởng ứng tích cực của đông đảo cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và người lao động công tác trong nước và ngoài nước.

Trong những năm qua, nhất là từ khi Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết 35-NQ/TW ngày 22/10/2018 của Bộ Chính trị về “Tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới” (Nghị quyết 35-NQ/TW), Đảng ủy Khối và các Đảng ủy trực thuộc đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng; chú trọng nâng cao chất lượng công tác giáo dục lý luận chính trị, thường xuyên nắm bắt tình hình tư tưởng; đẩy mạnh các hoạt động đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch; chủ động phòng, chống âm mưu “diễn biến hòa bình”; ngăn chặn, đẩy lùi những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ.

Để tăng cường công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong thời gian tới, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương yêu cầu, Đảng ủy Khối và các đảng ủy trực thuộc tổ chức đảng tiếp tục quán triệt đầy đủ, sâu sắc đến cán bộ, đảng viên, nhất là cấp ủy và người đứng đầu cấp ủy, các cấp nội dung các quy định và hướng dẫn của Trung ương về công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch.

Bên cạnh đó, các cấp ủy, tổ chức đảng trong Đảng bộ Khối cần đẩy mạnh công tác giáo dục, bồi dưỡng lý luận chính trị, nhất là chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh cho đội ngũ cán bộ, đảng viên; tập trung đổi mới, tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng đối với các cơ quan báo chí, truyền thông, bảo đảm báo chí hoạt động đúng tôn chỉ, mục đích, hiệu quả trong điều kiện phát triển kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, hội nhập quốc tế và sự bùng nổ của công nghệ thông tin, truyền thông.

 Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương và đồng chí Nguyễn Văn Thể, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng uỷ Khối các cơ quan Trung ương trao giải Nhất cho các tập thể, cá nhân. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Cùng với đó, các cấp ủy chủ động, thường xuyên nắm diễn biến tư tưởng và dư luận xã hội, tập trung xử lý các vấn đề tư tưởng mới phát sinh; kịp thời nắm vững âm mưu, thủ đoạn, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, phản động, cơ hội chính trị; chủ động cung cấp và định hướng thông tin để tạo sự thống nhất trong cấp ủy, tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị, góp phần nâng cao nhận thức và tinh thần cảnh giác cho cán bộ, đảng viên, đoàn viên, thanh niên và quần chúng, nhất là cán bộ, đảng viên, học sinh, sinh viên, người lao động ở ngoài nước, nhằm tăng khả năng “tự đề kháng”; tích cực đấu tranh, phản bác có hiệu quả với những luận điệu sai trái, xuyên tạc của các thế lực thù địch, phản động.

Duy trì và thực hiện tốt hoạt động của Ban Chỉ đạo 35 các cấp trong Đảng bộ Khối, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa yêu cầu chủ động trong mọi tình huống, kịp thời xử lý các vấn đề phát sinh, tích cực phối hợp, phát huy trách nhiệm, thế mạnh của từng thành viên Ban Chỉ đạo 35 Đảng bộ Khối, đề cao tính chủ động phát hiện, trao đổi, cung cấp thông tin phản ánh tình hình hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, phản động để kịp thời đấu tranh, xử lý.

Đảng ủy Khối và các đảng ủy trực thuộc tổ chức đảng đăng tải, tuyên truyền kịp thời các tác phẩm để lan tỏa rộng rãi, góp phần nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác có hiệu quả các quan điểm sai trái, thù địch; nâng cao chất lượng các tuyến bài viết chính luận trên báo, tạp chí về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác có hiệu quả các quan điểm sai trái, thù địch, theo phương châm kết hợp chặt chẽ giữa “xây” và “chống”, trong đó “xây” là cơ bản, “chống” phải quyết liệt, hiệu quả, “lấy cái đẹp dẹp cái xấu”, “lấy tịch cực đẩy lùi tiêu cực”...

Các Đảng bộ có thành tích xuất sắc nhận Bằng khen của Ban Thường vụ Đảng uỷ Khối các cơ quan Trung ương. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN 
Tại Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi, Ban Tổ chức Cuộc thi trao 32 giải cho các tác phẩm, bao gồm 2 thể loại là Tạp chí và Báo, mỗi thể loại có 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba, 10 giải Khuyến khích. Tham dự giải, bài viết "Sự thật khách quan là câu trả lời đanh thép" của nhóm tác giả: Đặng Hồ Phương, Trần Thanh Bình, Trần Phương Hà, Hà Thị Phương Oanh, thuộc Ban Biên tập tin Thế giới, Đảng bộ Thông tấn xã Việt Nam vinh dự đoạt giải Nhì, thể loại Báo.

Nhân dịp này, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối tặng Bằng khen 15 đảng bộ trực thuộc Đảng ủy Khối có thành tích tổ chức tốt Cuộc thi.

Theo đó, Cuộc thi viết chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch do Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội đồng Lý luận Trung ương, Báo Nhân dân, Tạp chí Cộng sản và Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức. Cuộc thi nhằm tiếp tục khẳng định vị trí, vai trò, tầm quan trọng của công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch; nâng cao nhận thức và trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và nhân dân đối với việc thực hiện Nghị quyết số 35-NQ/TW.

Năm nay, Ban Tổ chức Cuộc thi cấp Đảng ủy Khối đã nhận được 1.108 bài của 41/61 đảng bộ trực thuộc Đảng ủy Khối gửi tham dự cuộc thi. Hội đồng Giám khảo Cuộc thi đã lựa chọn 396 bài có chất lượng để gửi tham dự Cuộc thi cấp Trung ương.

TTXVN

 

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều