Đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát việc chi trả hỗ trợ đến người dân

(Mặt trận) - Đó là đề nghị của Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh trong buổi làm việc ngày 27/5 của Đoàn giám sát liên ngành kiểm tra việc giám sát thực hiện Nghị quyết số 42/NĐ-CP của Chính phủ và Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn tỉnh Lào Cai.
 

Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh phát biểu tại buổi làm việc.

Theo bà Bàn Thanh Thảo, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai, thời gian qua, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp tỉnh Lào Cai đã phối hợp chặt chẽ với các tổ chức chính trị-xã hội; các huyện, thị xã, thành phố trong công tác tuyên truyền, vận động và trong và kiểm tra, giám sát việc lập danh sách, thực hiện chi trả cho các đối tượng theo nghị quyết của Chính phủ và Quyết định của UBND tỉnh Lào Cai.

Đến nay, toàn tỉnh Lào Cai đã cơ bản hoàn thành hỗ trợ đợt 1 với 4 nhóm đối tượng gồm: Đối tượng người có công, đối tượng bảo trợ xã hội đang hưởng trợ cấp hàng tháng, người thuộc hộ nghèo và hộ cận nghèo. Tổng số đối tượng được hỗ trợ đợt 1 là 185.135 đối tượng (đạt 100%), với kinh phí  150.242.750.000 đồng (đạt 100%).

“Thông qua việc giám sát chi trả hỗ trợ đối với cấp xã trên địa bàn tỉnh Lào Cai do Ủy ban MTTQ cấp huyện, cấp xã thực hiện, đến nay không phát hiện tiêu cực trong việc thực hiện chi trả chế độ cho các đối tượng theo Nghị quyết số 42 của Chính phủ”, bà Bàn Thanh Thảo thông tin.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã được nghe những ý kiến thảo luận, góp ý, đề xuất của đại diện Ban Phong trào, Ban Dân tộc UBTƯ MTTQ Việt Nam, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Hội Nông dân Việt Nam, Hội Cựu chiến binh Việt Nam, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Theo ông Vũ Dương Châu, Trưởng ban Dân tộc UBTƯ MTTQ Việt Nam, qua đánh giá báo cáo và kiểm tra thực tiễn, MTTQ các cấp cùng các cơ quan chức năng tỉnh Lào Cai đã tiến hành lập danh sách và tiến rà soát rất sớm ngay từ ngày đầu thực hiện Nghị quyết số 42/NĐ-CP của Chính phủ và Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, đặc biệt, việc giám sát công tác chi trả của các đoàn giám sát của tỉnh Lào Cai đạt hiệu quả rất cao.

Ông Vũ Dương Châu đề nghị, là tỉnh miền núi biên giới phía Bắc, với tỉ lệ đồng bào dân tộc thiểu số cao, Lào Cai cần sớm tìm ra nguyên nhân của những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện Nghị quyết số 42 của Chính phủ và chủ động có được giải pháp khắc phục kịp thời khi chuyển sang giai đoạn 2 thực hiện chi trả hỗ trợ cho 2 nhóm đối tượng còn lại trong 6 nhóm đối tượng, đồng thời tỉnh Lào Cai cần có chính sách hỗ trợ, động viên kịp thời với những người đang trực tiếp làm việc tại những chốt chặn chống dịch vùng biên giới để tiếp thêm sức mạnh ngăn ngừa dịch Covid-19 xâm nhập vào cộng đồng.

 

Quang cảnh buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh cho biết, Lào Cai đã đạt được nhiều thành công trong việc thực hiện nhiệm vụ kép, vừa phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả, vừa đảm bảo ổn định đời sống của người dân.

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh đánh giá cao công tác giám sát của MTTQ tỉnh Lào Cai trong thực hiện Nghị quyết số 42 của Chính phủ thể hiện qua việc chưa hề có dư luận không tốt nào về công tác lập danh sách, rà soát và chi trả hỗ trợ cho người dân.

Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh đề nghị, MTTQ tỉnh Lào Cai cần tiếp tục đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát việc chi trả hỗ trợ cho người dân tại cấp huyện, cấp xã, đồng thời mong muốn, cấp ủy, chính quyền tỉnh Lào Cai sẽ tiếp tục quan tâm, hỗ trợ MTTQ cùng các cơ quan chuyên môn thực hiện tốt nhiệm vụ trong thời gian tới, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, ổn định đời sống người dân.

Cũng trong ngày 27/5, Đoàn giám sát liên ngành đã có buổi kiểm tra việc giám sát thực hiện Nghị quyết số 42/NĐ-CP của Chính phủ và Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Hoàng Chiến, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Mường Khương cho biết, việc triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 được thực hiện nghiêm túc, kịp thời, có sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao, trực tiếp của Huyện ủy, UBND huyện và sự phối hợp chặt chẽ giữa MTTQ với các tổ chức chính trị xã hội và Phòng Lao động Thương binh và xã hội.

Tính đến ngày 25/5, Ủy ban MTTQ huyện Mường Khương đã thực hiện giám sát trực tiếp công tác chi trả tiền hỗ trợ cho người dân thuộc các nhóm đối tượng bảo trợ xã hội, người có công, hộ nghèo, cận nghèo được 8 lượt tại Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội và 7 xã, thị trấn của huyện.

 

Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh thăm, tặng quà các cán bộ, chiến sĩ tại Đồn Biên phòng Pha Long (Lào Cai).

 

Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh cùng đoàn công tác dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Đồn Biên phòng Pha Long (Lào Cai).

Tiến Đạt - Ảnh: Trung Quân

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều