Để phong trào thi đua đi vào thực chất

(Mặt trận) - Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh lưu ý, trong quá trình thực hiện phong trào thi đua, nếu đặt số lượng cờ và bằng khen quá lớn thì không còn tạo động lực trong thi đua nữa. Để thi đua đi vào thực chất, các đơn vị phải tính toán sao cho tỷ lệ cờ thi đua và bằng khen phù hợp.

Sáng 30/7, tại Hà Nội, Cụm thi đua các tổ chức xã hội tổ chức ký kết giao ước thi đua năm 2018. Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh tham dự.

Theo ông Vũ Trọng Kim - Chủ tịch Hội Cựu TNXP Việt Nam, Cụm thi đua các tổ chức xã hội gồm 9 tổ chức Hội: Hội Cựu TNXP Việt Nam, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Hội Người cao tuổi Việt Nam, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Hội Truyền thống Trường Sơn đường Hồ Chí Minh Việt Nam, Hội Cứu trợ trẻ em tàn tật Việt Nam, Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi, Hội Nạn nhân chất độc da cam-dioxin Việt Nam, Hội Người mù Việt Nam. Nội dung thi đua thực hiện chương trình phối hợp thống nhất hành động của UBTƯ MTTQ Việt Nam năm 2018. Số điểm quy định 100 điểm.

Phát biểu khai mạc, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh cho biết, việc hình thành Cụm thi đua khối xuất phát từ các tổ chức thành viên, nhằm góp phần tham gia vào xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam đánh giá khối thi đua các tổ chức xã hội do Hội Cựu Thanh niên xung phong làm trưởng khối thời gian qua đã rất tích cực hưởng ứng hướng dẫn thi đua của Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam đến các thành viên.

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh mong muốn, các thành viên trong khối tích cực tăng cường phối hợp, hưởng ứng chương trình hoạt động của MTTQ Việt Nam bằng những nội dung cụ thể, thiết thực, thực hiện tốt việc báo cáo thông tin định kỳ với UBTƯ MTTQ Việt Nam.

Theo đó, căn cứ quy chế thi đua - khen thưởng của UBTƯ MTTQ Việt Nam, nhiệm kỳ (2014 - 2019), nhằm tăng cường hoạt động và phát huy vai trò của các tổ chức thành viên, các tổ chức Hội trong Cụm thi đua các tổ chức xã hội thống nhất ký kết thi đua năm 2018 với những nội dung như sau: Thi đua nâng cao hiệu quả tuyên truyền, giáo dục, vận động hội viên đoàn kết, tập hợp các tầng lớp hội viên thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc; thi đua phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo của hội viên, hăng hái tham gia các phong trào thi đua yêu nước, công tác xã hội ở địa phương, cơ sở; phát huy tinh thần dân chủ, đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của hội viên, nhất là những hội viên được hưởng chế độ chính sách ưu đãi của Đảng, Nhà nước theo quy định của pháp luật; giám sát và phản biện xã hội tham gia xây dựng Đảng, chính quyền và khối đại đoàn kết toàn dân tộc vững mạnh; thi đua mở rộng và nâng cao hiệu quả chất lượng hoạt động đối ngoại nhân dân (những hội không có hoạt động này thì bổ sung nội dung hoạt động khác); củng cố, hoàn thiện tổ chức bộ máy, đổi mới phương thức hoạt động của Hội đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới.

Tại buổi lễ, đại diện các đơn vị trong khối đã hoan nghênh chủ trương của Mặt trận Trung ương và khẳng định tổ chức cụm là diễn đàn để các thành viên có tiếng nói chung. Về cách làm, nhiều đề xuất nên có tổ chức trao đổi kinh nghiệm hay, mô hình mới, cách làm hiệu quả trong việc triển khai nhiệm vụ; bàn các biện pháp gỡ khó và tuyên truyền, phổ biến, thi đua cùng các điển hình tiên tiến...

Tuy nhiên, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh cũng nhấn mạnh, trong quá trình thực hiện phong trào thi đua, nếu đặt số lượng cờ và bằng khen quá lớn thì không còn tạo động lực trong thi đua nữa. Để thi đua đi vào hiệu quả, thực chất, các đơn vị phải tính toán sao cho tỷ lệ cờ thi đua và bằng khen phù hợp.

Hải Nhi - Ảnh: Quang Vinh

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều