Dịch diễn biến nhanh, nhiều nguy cơ lây nhiễm ra các thành phố lớn

Sáng 29-7, tại Trụ sở Chính phủ, Thường trực Chính phủ dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc họp trực tuyến với các bộ, ngành, cơ quan, địa phương liên quan nhằm ứng phó dịch Covid-19. 
 

Ảnh: TRẦN HẢI

Phát biểu ý kiến kết luận phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, tình hình dịch lần này khác trước, các ca nhiễm đã lây trong cộng đồng nhiều ngày, chưa tìm được F0, dịch diễn biến nhanh trong thời gian ngắn, nhiều nguy cơ dễ lây nhiễm ra các thành phố lớn. Chính vì vậy, chúng ta cần nâng cao tinh thần cảnh giác, trách nhiệm trước nhân dân trước vấn đề này; không được để “vỡ trận”, không được chủ quan. Các địa phương phải tăng cường tuyên truyền lại để nhân dân đề cao cảnh giác.

Thủ tướng yêu cầu Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Y tế, các địa phương thực hiện nghiêm túc Công điện của Thường trực Ban Bí thư, lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, của Ban Chỉ đạo vì các địa phương đều có nguy cơ cao. Bí thư, Chủ tịch UBND các địa phương phải ra tay, cả hệ thống chính trị phải vào cuộc, người dân phải cảnh giác cao độ.

 

Ảnh: TRẦN HẢI 

Thủ tướng đề nghị ngành y tế, tài chính các địa phương cần bảo đảm năng lực cho hệ thống y tế, nhất là các phương tiện, công cụ xét nghiệm; đẩy mạnh truy vết F1 và cách ly nhanh các trường hợp. Các đơn vị quân đội, nhất là Quân khu 5 cần tổ chức cách ly tốt nhất cho người dân ở Đà Nẵng; nâng cao năng lực xét nghiệm. Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng cần tăng cường phương tiện, cán bộ liên quan không chỉ cho Đà Nẵng mà cả các địa phương khác khi có yêu cầu. Tăng cường xét nghiệm các trường hợp tiếp xúc trực tiếp và tiếp xúc gần với các ca bệnh vừa được phát hiện.

Thủ tướng đồng ý phương án tăng cường vị trí điều trị ở các bệnh viện T.Ư, bệnh viện quân đội, các cơ sở điều trị ở Huế, Quảng Nam để điều trị cho các bệnh nhân có bệnh nền rất nặng ở TP Đà Nẵng. Tùy hoàn cảnh cụ thể mà các địa phương áp dụng Chỉ thị 19, Chỉ thị 16 một cách kịp thời. Riêng đối với Đà Nẵng thì phải thực hiện triệt để Chỉ thị 16 trên phạm vi toàn thành phố. Nhấn mạnh không được “ngăn sông, cấm chợ” nhưng phải có các biện pháp cần thiết để kiểm soát, Thủ tướng đề nghị từng địa phương đều có kịch bản ứng phó như giai đoạn đầu chống dịch; trong đó cần khuyến cáo nhân dân hạn chế đi lại...

Thủ tướng yêu cầu Bộ Quốc phòng, Bộ Công an quản lý tốt biên giới; Bộ Công an khởi tố điều tra vi phạm quản lý biên giới. Bộ Quốc phòng tăng cường quản lý tốt các trung tâm cách ly. Những nơi tập trung đông người cần đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng, sát khuẩn... Những nơi có dịch bệnh không được tổ chức lễ hội lớn, kể cả đối với các đám tang, đám cưới… đông người.

Tại cuộc họp, Thủ tướng cũng đề nghị các địa phương, Bộ Giáo dục và Đào tạo có phương án bảo đảm an toàn kỳ thi tốt nghiệp THPT. Các địa phương đều phải quản lý tốt dân cư, bảo đảm an ninh trật tự, bảo đảm kiểm soát giá cả, cung ứng đủ hàng hóa thiết yếu phục vụ nhân dân, không để tình trạng lộn xộn xảy ra trên địa bàn. Nhấn mạnh tốc độ lây nhiễm cao, không chỉ Đà Nẵng, Quảng Nam, Thừa Thiên Huế, Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, mà cả các địa phương ven biển có nhiều khu du lịch, các địa phương phải quán triệt, có các biện pháp chủ động hơn nữa, không để dịch bệnh lây nhiễm ra cộng đồng. 

Theo Báo Nhân dân

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều