Đối ngoại nhân dân góp phần tạo dựng môi trường quốc tế thuận lợi cho phát triển đất nước

Tối 10/1, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Gặp mặt hữu nghị Đoàn Ngoại giao, các tổ chức quốc tế và tổ chức phi chính phủ nước ngoài nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.
 Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân với các đại biểu. Ảnh: An Đăng/TTXVN
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dự và phát biểu tại sự kiện.

Cùng dự có Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam; Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc; Trưởng Đoàn Ngoại giao nước ngoài, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhà nước Palestine tại Việt Nam Saadi Salama; đại diện lãnh đạo một số bộ, ban, ngành Trung ương và thành phố Hà Nội; các Đại sứ, Đại biện, Trưởng đại diện ngoại giao và các tổ chức quốc tế, lãnh sự danh dự cùng Phu nhân, Phu quân.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân chân thành cảm ơn Đoàn Ngoại giao, Chính phủ và nhân dân các nước, tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ đã ủng hộ, hợp tác và giúp đỡ Việt Nam trong suốt thời gian qua. Phó Chủ tịch nước ghi nhận, biểu dương Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Ủy ban công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài về những thành tích đã đạt được, đặc biệt trong năm 2022, góp phần củng cố và vun đắp tình hữu nghị, đoàn kết, gắn bó giữa nhân dân Việt Nam với nhân dân các nước trên thế giới.

Phó Chủ tịch nước nhấn mạnh, thế giới vừa trải qua năm 2022 với rất nhiều khó khăn, thách thức đa chiều và khó lường. Trong bối cảnh đó, từ sự chung sức, đồng lòng của hệ thống chính trị và nhân dân, cùng với sự hỗ trợ quý báu của cộng đồng quốc tế, Việt Nam đã đạt được những thành tựu rất quan trọng, khá toàn diện, vươn lên như một điểm sáng về phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội hậu đại dịch COVID-19 của khu vực; là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư nước ngoài.

Tăng trưởng GDP đạt 8,02%; GDP bình quân đầu người đạt trên 4.100 USD. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 732 tỷ USD, nằm trong nhóm 25 nền kinh tế hàng đầu về thương mại. Kinh tế vĩ mô cơ bản ổn định; lạm phát được kiểm soát. Văn hóa, xã hội có nhiều chuyển biến tích cực; an sinh xã hội được bảo đảm, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được cải thiện; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm. Công tác đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước, đối ngoại Quốc hội và đối ngoại nhân dân được triển khai đồng bộ, linh hoạt, sáng tạo, hiệu quả. Quan hệ hợp tác, đối tác với nhiều quốc gia, tổ chức quốc tế tiếp tục được mở rộng và nâng cao. Với truyền thống hòa hiếu, yêu chuộng hòa bình được hun đúc qua hàng nghìn năm lịch sử dựng nước và giữ nước, Việt Nam luôn thể hiện là thành viên tích cực, có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, nhất là trong bối cảnh tình hình thế giới có nhiều bất ổn.

Khẳng định công tác đối ngoại nhân dân có vị trí, vai trò quan trọng trong việc tham gia thực hiện đường lối, chính sách đối ngoại của Việt Nam, Phó Chủ tịch nước cho rằng, công tác này đã góp phần vào việc tạo dựng môi trường quốc tế thuận lợi cho sự phát triển đất nước. Những thành tựu mà Việt Nam đạt được trong hơn 35 năm đổi mới dưới sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, nhất là trong bối cảnh vượt qua đại dịch COVID-19, phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội vừa qua có đóng góp quan trọng của đội ngũ những người làm công tác đối ngoại nhân dân trong cả nước; sự hợp tác chặt chẽ, hiệu quả của các quốc gia, tổ chức quốc tế và tổ chức phi chính phủ nước ngoài.

 Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân phát biểu chỉ đạo. Ảnh: An Đăng/TTXVN
Phó Chủ tịch nước đánh giá, năm 2023 có ý nghĩa rất quan trọng đối với Việt Nam, là năm bản lề trong việc thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021 - 2025. Việt Nam tiếp tục ưu tiên kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng; nâng cao năng lực, khả năng chống chịu và thích ứng của nền kinh tế. Đồng thời, thúc đẩy đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, tăng trưởng xanh, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu; tập trung xây dựng, hoàn thiện thể chế, chính sách; nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực thi pháp luật; đẩy mạnh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí. Việt Nam cũng đẩy mạnh phát triển toàn diện và đồng bộ các lĩnh vực văn hóa, bảo đảm an sinh xã hội, nâng cao đời sống của nhân dân; tăng cường quốc phòng, an ninh; giữ vững môi trường hòa bình, ổn định cho phát triển.

Để thực hiện được những mục tiêu đó, Phó Chủ tịch nước hy vọng và tin tưởng rằng, trên nền tảng mối quan hệ tốt đẹp trong nhiều năm qua, các cơ quan đại diện ngoại giao, tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ nước ngoài sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Việt Nam, vì sự phát triển bền vững, phồn vinh, hạnh phúc của Việt Nam, cũng như của các quốc gia, dân tộc trên thế giới.

“Tôi tin tưởng rằng, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Ủy ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài sẽ không ngừng đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động, là cầu nối quan trọng để gắn kết bạn bè quốc tế với Việt Nam”, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân nhấn mạnh.

Thay mặt Đoàn Ngoại giao, cơ quan đại diện của các tổ chức quốc tế tại Hà Nội, Đại sứ Saadi Salama gửi đến các nhà lãnh đạo và nhân dân Việt Nam lời chúc sức khỏe, thịnh vượng; chúc Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam thành công trong nỗ lực củng cố, thúc đẩy hoạt động ngoại giao nhân dân, cũng như vun đắp tình đoàn kết, hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân thế giới.

Đại sứ Saadi Salama đánh giá, bất chấp các tác động tiêu cực từ bên ngoài, Việt Nam tiếp tục thuộc nhóm tăng trưởng cao hàng đầu khu vực. Bước tiến này đã nối dài những thành công trên hành trình hơn 35 năm đổi mới, mở cửa, mang đến những tâm thế mới để đất nước Việt Nam bước vào năm 2023 với niềm tin và nguồn lực mới.

Theo Đại sứ, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã tích cực thúc đẩy các giá trị của tình đoàn kết, hữu nghị và hợp tác thông qua các nỗ lực không mệt mỏi nhằm phát huy tối đa động lực của ngoại giao nhân dân Việt Nam. “Tôi tin tưởng mạnh mẽ, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam sẽ tiếp tục thúc đẩy công tác ngoại giao nhân dân với việc duy trì, tăng cường hơn nữa sự hợp tác với các cơ quan ngoại giao, các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ và những người yêu chuộng hòa bình trên toàn thế giới. Bên cạnh đó, bằng cách ủng hộ cuộc đấu tranh chung của nhân dân thế giới vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ, tiến bộ, phát triển xã hội; tiếp tục quảng bá hình ảnh một đất nước Việt Nam mạnh mẽ, có uy tín và yêu chuộng hòa bình”, Đại sứ Saadi Salama nhấn mạnh.

Đại sứ một lần nữa khẳng định sự sẵn sàng, quyết tâm tiếp tục các nỗ lực thúc đẩy, phát triển hơn nữa mối quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và các quốc gia, các tổ chức quốc tế trên thế giới trên cơ sở cùng có lợi, vì một thế giới bình đẳng, thịnh vượng, hợp tác, hòa bình, phát triển bền vững.

TTXVN

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều