Gắn kết tình nghĩa đồng bào

(Mặt trận) - Ngày 18/11, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, TP. Hà Nội), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam khai mạc Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam” năm 2018. Đây là sự kiện có ý nghĩa thiết thực chào mừng Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam, góp phần tăng cường sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, bảo tồn và tôn vinh giá trị di sản văn hóa Việt Nam.

Tham dự Lễ khai mạc có ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam; ông Đỗ Văn Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc của Chính phủ; ông Hà Ngọc Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Quốc hội; ông Nguyễn Ngọc Thiện, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng đại diện lãnh đạo các cơ quan Trung ương và địa phương và gần 200 đồng bào đại diện cho 14 cộng đồng dân tộc của 13 địa phương.

Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam” là sự kiện được tổ chức thường niên trong 7 năm qua, nhằm tôn vinh tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc, góp phần hiện thực hóa đường lối, chủ trương của Đảng và Nhà nước trong việc củng cố và tăng cường sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc trong cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.

Diễn ra từ 18/11 đến 23/11/2018, tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam” năm 2018 bao gồm nhiều hoạt động phong phú, thiết thực như Khai mạc Ngày hội “Đại đoàn kết toàn dân tộc”; các hoạt động giao lưu văn hóa các dân tộc Tây Bắc, Tây Nguyên và Tây Nam Bộ; khai mạc Triển lãm sinh vật cảnh Việt Nam năm 2018...

Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam” hứa hẹn mang lại bầu không khí tươi vui, đoàn kết, lan tỏa tình yêu văn hóa dân tộc, mang lại sự trải nghiệm quý báu đối với du khách, đặc biệt là thế hệ trẻ, những chủ nhân tương lai của đất nước, để dù có ở bất cứ nơi đâu, khi đã đặt chân tới đây như trở về với quê hương, được sống trong truyền thống vẻ vang, tự hào của MTTQ Việt Nam

Phát biểu khai mạc buổi Lễ, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn khẳng định, đoàn kết là truyền thống quý báu của dân tộc ta. Phát huy đoàn kết là một trong những bài học lớn của cách mạng Việt Nam và được khẳng định qua các giai đoạn lịch sử. Đoàn kết dân tộc là nguồn sức mạnh, động lực quan trọng và là nhân tố quyết định bảo đảm thắng lợi của sự nghiệp đấu tranh, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho biết, từ năm 2003 đến nay, đúng vào dịp thành lập Mặt trận Dân tộc Thống nhất Việt Nam, nay là MTTQ Việt Nam, hơn 100 ngàn khu dân cư trong cả nước đều tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc để ôn lại và phát huy truyền thống đại đoàn kết tại mỗi khu dân cư. Ngày hội cũng là dịp tổng kết và phát động các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động thiết thực như "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh", "Cả nước chung tay vì người nghèo"; biểu dương và tôn vinh các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và có những đóng góp nổi bật cho cộng đồng.

“Đây là việc làm thiết thực nhằm khơi dậy sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc và truyền thống vẻ vang của MTTQ Việt Nam, thông qua đó, cùng với cấp ủy đảng, chính quyền thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh, xây dựng hệ thống chính trị của địa phương theo tư tưởng "lấy sức dân chăm lo cuộc sống cho nhân dân"”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.

Khẳng định trong suốt 88 năm qua, MTTQ Việt Nam luôn đồng hành cùng 54 dân tộc anh em, cùng 47 tổ chức thành viên, mỗi gia đình và mỗi người Việt Nam, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị các cấp, các ngành, các tổ chức, cơ quan, đơn vị tiếp tục có những hành động và việc làm cụ thể, thiết thực nhằm động viên, chia sẻ, hỗ trợ, giúp đỡ đồng bào các DTTS, đặc biệt là đồng bào các dân tộc rất ít người, đồng bào vùng biên giới, hải đảo, đồng bào bị ảnh hưởng bởi thiên tai. Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để đồng bào vững tin vào sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước; động viên đồng bào nỗ lực phấn đấu tự bản thân và gia đình hăng say lao động sản xuất, ứng dụng khoa học kỹ thuật mới, tự vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng đề nghị, các cấp, các ngành, các tổ chức, cơ quan, đơn vị đẩy mạnh các cuộc vận động, phong trào thi đua trong đồng bào các dân tộc, thường xuyên tuyên truyền, giới thiệu, tôn vinh những tấm gương tốt, có nhiều đóng góp thiết thực trong phong trào thi đua, trong củng cố và tăng cường khối đại đoàn kết các dân tộc; nhân lên những mô hình phù hợp với đặc thù vùng, miền, dân tộc, phát huy mạnh mẽ sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Nhân dịp này, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn lưu ý, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam tiếp tục nghiên cứu để có các mô hình tổ chức phù hợp với đặc thù, văn hoá truyền thống, phong tục sinh hoạt, sản xuất của đồng bào để các nhóm cộng đồng phát huy thế mạnh, gắn với quảng bá văn hóa dân tộc, địa phương và phát triển du lịch.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn tin tưởng, tình cảm đoàn kết, gắn bó keo sơn của cộng đồng 54 dân tộc trong đại gia đình Việt Nam sẽ mãi mãi như ngọn lửa nồng ấm và ngày càng tỏa sáng, làm rạng rỡ thêm Tổ quốc Việt Nam. Các thế hệ người Việt Nam ở trong và ngoài nước tiếp tục phấn đấu vươn lên, viết nên những chiến công vẻ vang của dân tộc, đồng thời góp phần tích cực vào xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Tại Lễ khai mạc, thay mặt UBTƯ MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đã tặng quà cho đồng bào các dân tộc đang sinh sống tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Trong không khí vui tươi, ấm tình đoàn kết, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cùng đồng bào các dân tộc tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam tham gia các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ và dự Lễ khai mạc Triển lãm sinh vật cảnh Việt Nam năm 2018.

Hương Diệp - Ảnh: Quang Vinh

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều