Gặp mặt, tuyên dương 187 người làm báo tiêu biểu cả nước

187 nhà báo, người làm báo được tuyên dương tại Hội nghị lần này là những cán bộ, phóng viên, BTV, KTV tiêu biểu công tác tại các cơ quan báo chí.

Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tham dự Hội nghị.

Sáng 13/6, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì phối hợp với Bộ Thông tin-Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam, báo Nhân Dân và Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức Hội nghị Gặp mặt, tuyên dương Người làm báo tiêu biểu nhân kỷ niệm 95 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.

Tri ân 7 nhà báo lão thành

187 nhà báo, người làm báo được tuyên dương tại Hội nghị lần này là những cán bộ, phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên tiêu biểu đang công tác tại các cơ quan báo chí trong cả nước. Hội nghị lần này cũng tuyên dương 7 nhà báo lão thành: Nhà báo Thái Duy, Nguyên phóng viên báo Cứu Quốc, báo Giải Phóng, báo Đại Đoàn Kết; Nhà báo Phan Quang, nguyên Tổng Giám đốc VOV; Nhà báo Hà Đăng, nguyên trưởng Ban Tư tưởng Văn hóa TƯ, Nguyên Tổng Biên tập báo Nhân Dân, Nguyên Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản; Nhà báo Phạm Khắc Lãm, nguyên Tổng Giám đốc VTV; Nhà báo Hồ Tiến Nghị, nguyên TGĐ TTXVN; Nhà báo Hồng Vinh, nguyên Phó trưởng ban thường trực Ban Tư tưởng Văn hóa TƯ, nguyên Tổng Biên tập báo Nhân Dân, nguyên Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; Nhà báo Nguyễn Thị Kim Cúc, nguyên Phó Tổng Giám đốc VOV.

Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng tham dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi thư chúc mừng Hội nghị.

Tham dự Hội nghị còn có đồng chí Phạm Minh Chính, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương; đồng chí Võ Văn Thưởng, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; đồng chí Nguyễn Văn Bình, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương; đồng chí Trương Thị Mai, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương;đồng chí Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước tới dự Hội nghị

Ông Lê Mạnh Hùng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Trưởng Ban tổ chức Hội nghị

Báo cáo tại Hội nghị, ông Lê Mạnh Hùng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Trưởng Ban tổ chức Hội nghị nêu rõ: 95 năm qua dưới sự lãnh đạo của Đảng, báo chí đã đồng hành với những chặng đường đấu tranh kiên cường của Đảng ta, nhân dân ta vì độc lập dân tộc và Chủ nghĩa xã hội. Từ những ngày đầu non trẻ, báo chí đã khẳng định tính cách mạng, không ngừng trưởng thành, lớn mạnh, trở thành vũ khí sắc bén của Đảng, các nhà báo là các chiến sĩ trên mặt trận ấy. Nhiều tác phẩm báo chí thực sự trở thành lời hiệu triệu cách mạng, tiếng gọi non sông, thúc giục đồng bào cả nước đứng lên phá bỏ xiềng xích nô lệ, đấu tranh giành chính quyền, làm nên cuộc cách mạng tháng Tám và sự ra đời của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, đưa dân tộc Việt Nam bước ra kỷ nguyên mới.

Trao biểu trưng vinh danh người làm báo tiêu biểu

Đến nay, cùng với những thành tựu to lớn của đất nước, báo chí đã có bước phát triển nhanh chóng, mạnh mẽ. Diện mạo, số lượng, chất lượng các ấn phẩm, các chương trình phát thanh, truyền hình, công nghệ làm báo đã có những chuyển biến tích cực; chất lượng chính trị, văn hóa, tính định hướng và kỹ thuật báo chí đã được nâng cao. Đội ngũ người làm báo tăng nhanh về số lượng, trình độ nghiệp vụ từng bước được nâng lên, làm chủ công nghệ báo chí hiện đại.

Phát huy truyền thống đã đạt được, báo chí đã phản ánh kịp thời diễn biến mọi mặt của đời sống xã hội, phản ánh công cuộc đổi mới đất nước, phát triển kinh tế xã hội, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh, sự nghiệp quốc phòng an ninh, bảo vệ độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ và công tác đối ngoại của đất nước; phản ánh tâm tư, nguyện vọng chính đáng của các tầng lớp nhân dân, phát hiện biểu dương những nhân tố điển hình, những thành tựu của công cuộc đổi mới, phản ánh những ý kiến đóng góp tâm huyết của các nhà khoa học, các tầng lớp nhân dân tham gia giám sát, phản biện xã hội, phát huy quyền làm chủ của nhân dân, tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc, xung kích trên mặt trận bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, kịp thời đấu tranh phản bác các thông tin quan điểm sai trái, âm mưu diễn biến hòa bình của các thế lực phản động thù địch, bảo vệ Đảng, chế độ, góp phần củng cố lòng tin của nhân dân đối với sự nghiệp lãnh đạo của Đảng, Nhà nước và công cuộc đổi mới. Kiên quyết đấu tranh với những hành vi tham nhũng, tiêu cực, vi phạm pháp luật, những thói hư tật xấu trong xã hội…

Nhiều tác phẩm báo chí có chất lượng tốt, thể hiện được bản lĩnh chính trị và trách nhiệm xã hội, kỹ năng nghề nghiệp của người làm báo, tạo được hiệu quả xã hội cao, sức lan tỏa rộng rãi trong nhân dân.

Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, ông Trần Quốc Vượng phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, ông Trần Quốc Vượng, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước gửi tới tình cảm thân thiết và lời chào mừng nồng nhiệt tới người làm báo cả nước.

Trong giai đoạn hiện nay, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng lưu ý với những người làm báo và cơ quan báo chí. Theo đó, mỗi cơ quan báo chí, mỗi người làm báo, hãy học và noi gương Bác Hồ – một nhà báo lớn về phong cách và đạo đức làm báo. Phải thấm nhuần sâu sắc lời dạy của Người: “Cán bộ báo chí cũng là chiến sĩ cách mạng. Cây bút, trang giấy là vũ khí sắc bén của họ” và “Viết để làm gì? Để giáo dục, giải thích, cổ động, phê bình. Để phục vụ quần chúng”.

Với lực lượng báo chí lớn mạnh (850 cơ quan báo chí các loại hình, trên 41.000 người làm báo), báo chí phải là lực lượng xung kích trên mặt trận bảo vệ nền tảng tư tưởng, đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đấu tranh với những quan điểm sai trái trên Internet, mạng xã hội. Báo chí cần kịp thời phát hiện, cổ vũ, giới thiệu gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt, góp phần xây dựng, củng cố, vun đắp bản lĩnh, trí tuệ, văn hóa, đạo đức, tinh thần, ý chí và khí phách con người Việt Nam.

Các nhà báo cần không ngừng học, nghiên cứu, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, nhất là trong bối cảnh khoa học-công nghệ phát triển không ngừng; thực hiện nghiêm 10 quy định về đạo đức nghề nghiệp của người làm báo; quy tắc sử dụng mạng xã hội của người làm báo Việt Nam. Kịp thời chấn chỉnh, khắc phục tình trạng phán ánh thông tin thiếu khách quan, trung thực; xuống cấp về đạo đức nghề nghiệp một bộ phận người làm báo, cùng với những sai sót về tư tưởng chính trị, lịch sử trong ấn phẩm, ảnh hưởng tới niềm tin, gây tâm lý băn khoăn, hoài nghi về đội ngũ người làm báo trong xã hội…

Ông Trần Quốc Vượng cũng bày tỏ tin tưởng, đội ngũ nhà báo hôm nay bằng tình cảm, lương tâm, trách nhiệm với sự nghiệp báo chí cách mạng, nghĩa vụ công dân và trách nhiệm xã hội, sẽ tiếp nối được truyền thống của các thế hệ đi trước, góp phần quan trọng vào phát triển đất nước, bảo vệ vững chắc Tổ quốc. Các nhà báo lão thành tiếp tục cống hiến, trao truyền kinh nghiệm, nhiệt huyết nghề báo cho đội ngũ làm báo hôm nay./.

Theo Thanh Hà/VOV.VN

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều