Giới thiệu kiến thức và kỹ năng cơ bản cho đại biểu Quốc hội khóa XV trúng cử lần đầu

Ngày 7/11, tại Hà Nội, Ban Công tác đại biểu Quốc hội tổ chức Hội nghị “Giới thiệu kiến thức và kỹ năng cơ bản cho đại biểu Quốc hội khóa XV trúng cử lần đầu". Dự Hội nghị có Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, Trưởng ban Công tác đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Thanh. 
 Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN
Phát biểu khai mạc, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải cho biết, vừa qua, bằng những nỗ lực to lớn của toàn bộ hệ thống chính trị, Việt Nam đã tổ chức thành công Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV trong bối cảnh phức tạp của đại dịch COVID - 19. Kết quả của lá phiếu cử tri, sự tín nhiệm của nhân dân đã đưa các đại diện ưu tú nhất đáp ứng yêu cầu và tiêu chuẩn cao nhất về đạo đức, phẩm chất, năng lực, trí tuệ trở thành đại biểu Quốc hội.

Quốc hội khóa XV với gần 300/499 đại biểu Quốc hội lần đầu trúng cử sẽ bắt đầu nhiệm kỳ mới với vinh dự lớn lao, đi đôi với nhiệm vụ to lớn, nặng nề. Trong bối cảnh đó, lãnh đạo Quốc hội đã chỉ đạo Ban Công tác đại biểu tổ chức Hội nghị giới thiệu những kiến thức và kỹ năng cơ bản cho đại biểu Quốc hội trúng cử lần đầu nhằm cung cấp hành trang ban đầu để các đại biểu Quốc hội thực hiện nhiệm vụ của mình. 

Phó Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13 đã xác định tiếp tục đổi mới tổ chức và hoạt động của Quốc hội, đảm bảo Quốc hội thực sự là cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân, cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất. Chính vì vậy, việc đổi mới phương thức, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động, phát huy dân chủ, pháp quyền, tăng tính chuyên nghiệp trong tổ chức và hoạt động của Quốc hội trong thực hiện chức năng lập pháp, quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước và giám sát tối cao rất quan trọng.

Để hoạt động của Quốc hội đem lại hiệu quả cao, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải cho rằng phải nâng cao chất lượng hoạt động của mỗi đại biểu Quốc hội. Chính vì vậy, trong những năm qua, lãnh đạo Quốc hội luôn dành sự quan tâm đặc biệt đối với hoạt động bồi dưỡng đại biểu Quốc hội. 

Nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV sẽ hoạt động trong bối cảnh đất nước tiếp tục đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa, phát triển nhanh và bền vững đất nước; là nhiệm kỳ Quốc hội khởi đầu của giai đoạn phát triển đất nước đến năm 2030, định hướng đến năm 2045 theo tinh thần Nghị quyết Đại hội lần thứ 13 của Đảng. "Công tác lập pháp, giám sát tối cao quyết định vấn đề quan trọng của đất nước đều phải được nâng cao chất lượng hơn nữa".

Hiện nay, Bộ Chính trị đang triển khai xây dựng Đề án Chiến lược xây dựng, hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội nghĩa Việt Nam đến năm 2030 và định hướng đến năm 2045; Đồng thời giao Đảng đoàn Quốc hội xây dựng và triển khai nhiều chuyên đề quan trọng. Trong tuần vừa qua, chúng ta đã triển khai một số nội dung ban đầu của các nội dung của các vấn đề chiến lược xây dựng nhà nước pháp quyền để đáp ứng yêu cầu vượt quá trình phát triển đất nước, mong đợi của cử tri, thực thi hiệu quả nhiệm vụ và quyền hạn của mình, cùng với chủ trương tiếp tục đối với tổ chức và hoạt động của Quốc hội, Phó Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Trong thời gian vừa qua, mặc dù mới trải qua hai kỳ họp nhưng các đại biểu Quốc hội mới trúng cử lần đầu cũng đã tích cực tham gia các hoạt động của Quốc hội, trao đổi tại tổ, thảo luận tại hội trường, đóng góp nhiều ý kiến có chất lượng được cử tri và dư luận ghi nhận và đánh giá cao. Các phiên họp sắp tới sẽ thảo luận và quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước, việc trao đổi kinh nghiệm, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng hoạt động là một phương thức hỗ trợ đại biểu Quốc hội để tăng cường năng lực hoạt động.

Theo Trưởng ban Công tác đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Thanh, hiệu quả hoạt động Quốc hội phụ thuộc rất lớn đến chất lượng và sự tham gia của đại biểu, điều đó đã chứng minh qua những nhiệm kỳ trước. Vì thế, những khoá gần đây, được sự chỉ đạo của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, hoạt động bồi dưỡng kỹ năng cho đại biểu Quốc hội đã thường xuyên được tăng cường và đổi mới.

Những khoá trước đây, việc tổ chức bồi dưỡng kiến thức cho các đại biểu mới trúng cử lần đầu diễn ra thuận lợi hơn. Ban Công tác đại biểu thường mở các lớp theo hình thức luân chuyển ở các địa phương để các đại biểu vừa tiếp cận kiến thức, kỹ năng, vừa có điều kiện tham quan nhiều mô hình kết hợp với khảo sát một số nội dung mà đại biểu Quốc hội quan tâm.Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên các lớp được xây dựng bằng hình thức trực tuyến để đảm bảo an toàn, thuận lợi nhưng vẫn đạt hiệu quả cao.

Những báo cáo viên đều là đại biểu Quốc hội lâu năm, có nhiều kinh nghiệm tronghoạt động nghị trường sẽ giúp cho các đại biểu tiếp tục kế thừa và phát huy những thành quả đã có để thực hiện trọn vẹn trách nhiệm của mình trước cử tri và nhân dân; phát huy tinh thần người đại diện cử tri để quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước…

Theo Đỗ Bình (TTXVN)

 

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều