Gỡ vướng cho các phong trào, cuộc vận động ở cơ sở

(Mặt trận) - Chiều 25/8, tại Hà Nội, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh đã có buổi họp với một số bộ, ngành nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của các phong trào, cuộc vận động ở cơ sở, địa bàn dân cư hiện nay. Dự cuộc họp có Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thủy.

Toàn cảnh buổi làm việc.

Theo ông Trần Văn Sinh - Trưởng Ban Phong trào UBTƯ MTTQ Việt Nam, hiện nay trên cùng địa bàn có nhiều danh hiệu thi đua với tên gọi khác nhau, nhưng khá tương đồng về nội dung, tiêu chí, gây chồng chéo, khó khăn trong bình xét, công nhận, làm giảm động lực thi đua. Trên địa bàn dân cư có nhiều danh hiệu khu dân cư văn hóa, khu dân cư an toàn về an ninh trật tự. Cùng một đối tượng cá nhân, hộ gia đình, có nhiều danh hiệu khác nhau như “Gia đình văn hóa”, “Gia đình kiểu mẫu”. Bên cạnh đó có quá nhiều ban chỉ đạo phong trào, cuộc vận động từ Trung ương đến địa phương, gây chồng chéo, lãng phí nhân lực.

Qua thảo luận, các đại biểu đề nghị cần rà soát các phong trào thi đua, các cuộc vận động ở cơ sở thành một phong trào với danh hiệu thi đua, khen thưởng thống nhất để phù hợp với thực tiễn, không chồng chéo gây khó khăn cho cơ sở.

 

Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh khẳng định, sẽ có văn bản đề nghị các bộ, ngành, đoàn thể rà soát các phong trào, các cuộc vận động ở cơ sở.

 Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh khẳng định, qua khảo sát thực tiễn ở một số địa phương, tỷ lệ gia đình văn hóa, khu dân cư văn hóa đều đạt tỷ lệ cao, nhưng thực trạng đạo đức, vấn nạn xã hội vẫn diễn ra. Chính vì vậy cần xem xét việc có nên tiếp tục duy trì những danh hiệu này để không làm giảm động lực các phong trào thi đua.

Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh đồng tình cần tích hợp các phong trào, các cuộc vận động ở xã, phường, thị trấn, khu dân cư để không chồng chéo, gây áp lực cho cơ sở, bên cạnh đó thống nhất một danh hiệu khen thưởng để phù hợp với thực tiễn, tạo khí thế mới thúc đẩy các phong trào thi đua.

Theo Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh, UBTƯ MTTQ Việt Nam sẽ có văn bản đề nghị các bộ, ngành, đoàn thể rà soát các phong trào, các cuộc vận động ở cơ sở. Đối với các phong trào có sự trùng lắp về đối tượng, hình thức triển khai, sẽ đề xuất lồng ghép trong thời gian tới. Bên cạnh đó, tiếp tục rà soát các danh hiệu thi đua ở cơ sở để đề xuất Chính phủ sửa đổi, bổ sung Luật Thi đua Khen thưởng theo hướng thống nhất danh hiệu, tiêu chí khen thưởng nhằm tạo động lực, hướng người dân tới các phong trào thi đua một cách thực chất và hiệu quả hơn.

Trung Hiếu - Ảnh Kỳ Anh

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều