Hà Nội chủ động rà soát các đối tượng bị ảnh hưởng bởi Covid-19

Đối với việc triển khai các gói hỗ trợ an sinh xã hội, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cho rằng Hà Nội cần chủ động rà soát để hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch. Bên cạnh sự hỗ trợ của Chính phủ thì Thành phố sẽ hỗ trợ thêm theo nguồn lực của địa phương.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ phát biểu tại cuộc họp - Ảnh: VGP

Thành phố đã vượt qua những thời điểm rất cam go

Phát biểu chỉ đạo tại phiên họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 chiều nay (10/4), Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ nhận định, Hà Nội là địa phương chịu tác động nặng nề nhất của dịch bệnh này, nguy cơ rủi ro lớn nhất với nguồn bệnh bên ngoài, sau đó lây chéo từ bên trong... Thực tế đến nay, Hà Nội có số ca bệnh cao nhất cả nước.

Hà Nội cũng thực hiện trách nhiệm của Thủ đô khi đón và thực hiện các biện pháp đưa đón, cách ly, chăm sóc, theo dõi sức khỏe với lưu học sinh, công dân Việt Nam ở nước ngoài về mà đến nay, theo UBND Thành phố, con số sơ bộ là 55.000 người.

Đến nay, Thành phố đã vượt qua những thời điểm rất cam go, phức tạp như khi phát hiện ca bệnh đầu tiên; đối mặt với nhiều ca phức tạp khi đi lại tiếp xúc với rất nhiều nơi, trực tiếp liên quan đến các cơ sở khám, chữa bệnh của cả Trung ương và Hà Nội cũng như vừa qua, Thành phố phải phong toả cả thôn Hạ Lôi để phòng dịch với số lượng trên 11.000 dân.

"Chúng ta đã vượt qua và kiểm soát được tình hình", Bí thư Thành ủy cho biết.

Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết, Thành ủy đánh giá rất cao tinh thần chủ động, sáng tạo của Ban Chỉ đạo phòng dịch COVID-19 các cấp, đặc biệt là vai trò của Ban Chỉ đạo thành phố, đồng chí Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung. Thành ủy biểu dương các cơ quan trong hệ thống chính trị, đặc biệt là những chiến sĩ tuyến đầu trên mặt trận này là các bác sĩ, nhân viên y tế, các chiến sĩ quân đội, công an...

Nhân dịp này, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ thay mặt đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thành phố cám ơn, trân trọng công lao đóng góp của các cán bộ chuyên trách ở thôn, xóm, tổ dân phố đã thực hiện đúng phương châm "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng", truy vết, thực hiện cách ly với nhiều hình thức.

Tuy nhiên, Bí thư Thành ủy chỉ rõ, khi một số ca nhiễm giảm đi, bắt đầu đã có hiện tượng chủ quan, số lượng người đổ ra đường, tập trung ở công cộng tăng lên nhưng về cơ bản, người dân, cán bộ, đảng viên chấp hành tốt. 

Bí thư Thành ủy Hà Nội bày tỏ, với công tác phòng chống dịch cần: "Chấp hành như chấp hành mệnh lệnh trong thời chiến. Chúng ta không bàn luận, không suy nghĩ, phân tích nhiều mà đây là vấn đề cấp bách để giảm thiểu thiệt hại".

Bên cạnh đó, hệ thống các cơ quan thông tấn báo chí, các phóng viên, biên tập viên không chỉ của Hà Nội đã đồng lòng, đống sức, sát cánh với Thủ đô, đấu tranh lại với các hệ thống thông tin xấu độc trên mạng xã hội.

Cán bộ, công chức, viên chức TP. Hà Nội ủng hộ hơn 56 tỷ đồng cho công tác phòng, chống dịch COVID-19 - Ảnh: VGP

Đồng lòng để thực hiện "thắng lợi kép"

Tại cuộc họp, Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết, ngoài công tác phòng chống dịch, phải duy trì hoạt động thiết yếu của đời sống kinh tế xã hội để giảm thiểu thấp nhất thiệt hại kinh tế tác động bởi dịch bệnh, tập trung tăng cường cho các hoạt động kinh tế mà Thành phố có dư địa, nhất là lĩnh vực nông nghiệp, để khi những chuỗi cung ứng đứt gãy thì Thành phố vẫn bảo đảm tự sản xuất các sản phẩm nông nghiệp thiết yếu.

Đặc biệt nhấn mạnh đến lĩnh vực nông nghiệp, Bí thư Thành ủy lưu ý về việc tái đàn lợn, không để trống đất canh tác, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp. Với những giải pháp như vậy, Thành phố hoàn toàn có khả năng đạt được mục tiêu tăng trưởng nông nghiệp 4%.

Đối với vấn đề đầu tư công, tinh thần của Thành ủy là “góp gió thành bão”, Bí thư Thành ủy cho rằng từ công trình nhỏ cho đến công trình chào mừng Đại hội Đảng của các địa phương, cần làm vốn mồi để Thành phố thu hút đầu tư xã hội. Đây là cơ hội để giải quyết việc làm, giải quyết vấn đề người lao động, tạo nguồn thu ngân sách. Bí thư Hà Nội cho rằng cần phải thành lập Ban Chỉ đạo về đầu tư công hoàn để thúc đẩy tiến độ giải ngân.

Đặc biệt, đối với tổ chức triển khai các gói hỗ trợ an sinh xã hội, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cho rằng Hà Nội cần chủ động tính toán, rà soát các gói an sinh xã hội để hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch. Bí thư Thành ủy yêu cầu rà soát kỹ các đối tượng bị ảnh hưởng để ngoài hỗ trợ của Chính phủ thì Thành phố sẽ hỗ trợ thêm theo nguồn lực của địa phương.

Trong đó, cần quan tâm tới báo chí bởi “bản thân phóng viên, nhà báo cũng là những chiến sĩ tuyến đầu trong công tác phòng chống dịch thì Thành phố cũng phải nghiên cứu chính sách hỗ trợ cụ thể”, Bí thư Hà Nội nói và nhấn mạnh phải thực hiện theo phương châm đúng người, đúng việc, kịp thời, tuyệt đối không được để ra sai phạm, tiêu cực, trục lợi trong vấn đề này và nếu có, phải xử lý nghiêm theo hình thức tăng nặng.

Bí thư Thành ủy Hà Nội tin tưởng Thủ đô sẽ thắng lợi “kép”: Vừa phòng chống dịch thành công, duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh, đồng thời nạp năng lượng, tạo hiệu năng để “lò xo” kinh tế xã hội bật trở lại khi chúng ta đi qua mùa dịch, tổ chức Đại hội Đảng các cấp và tranh thủ giải quyết tốt các đơn thư khiếu nại.

Theo Gia Huy-Thành Chung / Baochinhphu.vn

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều