Hà Nội dỡ bỏ 30 chốt cách ly, nới lỏng hoạt động kinh tế từ 0 giờ ngày 23/4

Ngay sau kết luận tại cuộc họp của Thủ tướng Chính phủ với Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19, UBND thành phố Hà Nội đã họp và đưa ra các biện pháp triển khai nới lỏng hoạt động kinh tế từ 0 giờ ngày 23/4, nhưng vẫn cấm một số dịch vụ như quán bar, karaoke, massage, trò chơi điện tử, tập trung đông người...

Chiều 22/4, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của Hà Nội, Chủ tịch UBND TP Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung cho biết, riêng 2 ổ dịch của huyện Mê Linh và Thường Tín là địa phương có nguy cơ cao, những địa phương khác của Hà Nội cũng có nguy cơ, vì thế Hà Nội nới lỏng các hoạt động kinh tế, sản xuất đối với các địa phương này và thực hiện theo Chỉ thị 15/CT-TTg. Riêng 2 huyện có nguy cơ cao thực hiện theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Ngoài 2 huyện Mê Linh và Thường Tín, Chủ tịch UBND TP Hà Nội quyết định, kể từ 0 giờ ngày 23/4/2020 nới dần các hoạt động kinh tế, nhưng cấm một số dịch vụ như quán bar, karaoke, massage, trò chơi điện tử, tập trung đông người; tất cả các lễ hội, hoạt động thể thao, sinh hoạt tôn giáo vẫn chưa được hoạt động... Vẫn phải xử phạt những người không đeo khẩu trang, tập trung đông người. Khi tham gia giao thông, những người đi xe máy phải giữ khoảng cách an toàn.

Hà Nội nới lỏng hoạt động kinh tế từ 0 giờ ngày 23/4.

Về lĩnh vực y tế, bệnh viện được nhận bệnh nhân để điều trị và phải thực hiện theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế. Các trường hợp những bệnh nhân nặng chỉ cho phép một người nhà vào chăm sóc.

Các chủ cửa hàng ăn uống phải sắp xếp các bàn ăn đảm bảo khoảng cách an toàn, có tấm chắn bằng nhựa hoặc giấy bóng để tránh lây nhiễm. Các trung tâm thương mại, siêu thị cũng thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách, đo thân nhiệt, có nước sát khuẩn.

Bên cạnh đó, TP bố trí 4 địa điểm khách sạn 4 sao cho các phi công nước ngoài chở hàng từ các nước. Ở các bếp ăn cơ quan phải thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Chủ xí nghiệp, chủ công trình xây dựng phải chịu trách nhiệm về công tác phòng chống dịch, khuyến khích công nhân ghi nhật ký lịch trình để truy xuất nhanh lịch trình trong trường hợp cần thiết.

Đặc biệt, Chủ tịch UBND TP Hà Nội nghiêm cấm hoạt động quán nước chè và quán bán trà chanh vỉa hè, bởi những quán nước này có ghế ngồi thấp, nguy cơ lây nhiễm cao. Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng đề nghị Chủ tịch UBND các phường, xã phải làm nghiêm trật tự đô thị, xử phạt các cơ sở lấn chiếm lòng đường, vỉa hè.

Tại cuộc họp, theo đề xuất của Công an TP Hà Nội, từ 0 giờ ngày 23/4, Hà Nội dỡ bỏ 30 chốt cách ly. Hiện Hà Nội vẫn duy trì 30 chốt kiểm dịch ra vào thành phố, 25 chốt ở các đường nhánh. Riêng trong tuần qua, lực lượng chức năng đã kiểm tra, rà soát 265.000 người ra vào thành phố. Qua đây cho thấy, lượng người ra vào thành phố đã tăng lên đáng kể mặc dù Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng vẫn có hiệu lực.

Cũng theo thông tin từ Bộ Công an, đơn vị C03 đã Khởi tố vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội và các đơn vị có liên quan. Quyết định khởi tố bị can; Lệnh khám xét và Lệnh bắt Giám đốc CDC Hà Nội và 7 đối tượng liên quan, quy định tại Khoản 3, Điều 222 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Hà Nội được Thủ tướng đánh giá cao và khen ngợi là một trong những địa phương thực hiện tốt, đồng bộ công tác phòng, chống dịch COVID-19. Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhấn mạnh tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng, đó là chúng ta phải sống trong trạng thái có dịch, bởi các nước trên thế giới dịch bệnh vẫn đang diễn biến rất phức tạp.

Đặc biệt, Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhấn mạnh tinh thần của Thủ tướng là “Coi mạng sống của người dân là trên hết và yêu cầu các cấp các ngành thực hiện các biện pháp quyết liệt, không để dịch xâm nhập trở lại”.

Theo L.A/Báo Tin tức

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều