Hội nghị Chính phủ với địa phương: Kiến nghị tiếp tục đẩy mạnh phân cấp, phân quyền

Sáng 5/1, cho ý kiến tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương, lãnh đạo các tỉnh, thành phố kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tiếp tục đẩy mạnh phân cấp, phân quyền cho các địa phương đi đôi với phân bổ nguồn lực hợp lý và tăng cường kiểm tra, giám sát, kiểm soát quyền lực, nâng cao hiệu quả thi hành pháp luật.
 Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Trí Dũng/TTXVN
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh cho rằng, trong thời gian qua, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã có chủ trương về phân cấp, phân quyền và đạt được những kết quả quan trọng. Thành phố Hà Nội cũng đã bám sát và triển khai hiệu quả chủ trương này, nhất là trong bối cảnh dịch.

"Thực tiễn chúng tôi áp dụng phân cấp, phân quyền cho các quận, huyện trong chống dịch, giải ngân đầu tư công thì hiệu quả hơn rất nhiều so với trước đây" - ông Chu Ngọc Anh nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đề nghị Chính phủ đẩy mạnh phân cấp, phân quyền trong lĩnh vực đầu tư xây dựng cơ bản; chuyển đổi đất lúa, đất rừng; cấp phép khu công nghiệp; tách dự án giải phóng mặt bằng khỏi các dự án khác... Đi kèm với đó là cá thể hóa trách nhiệm, tăng cường, kiểm tra giám sát.

Cùng quan điểm này, ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, cũng đề nghị Chính phủ cần tăng cường phân cấp, phân quyền cho địa phương. Trong chương trình phục hồi kinh tế - xã hội, Chính phủ đã đề xuất thí điểm một số chính sách về chỉ định các gói thầu tư vấn, gói thầu về đền bù giải phóng mặt bằng, phân cấp, phân quyền cho các tỉnh, thành phố thực hiện các đoạn, tuyến cao tốc đi qua địa phương. "Đây không chỉ là quyết tâm của Chính phủ mà còn là các giải pháp, động lực cho các địa phương chủ động tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn, tổ chức thực hiện hiệu quả các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội" - Bí thư Thành ủy Đà Nẵng nhấn mạnh.

Đà Nẵng kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tiếp tục đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, đi đôi với kiểm tra, giám sát đối với các địa phương trong một số lĩnh vực như chủ trương đầu tư các khu công nghiệp, khu kinh tế. Trong đó, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đề nghị cần sửa đổi Nghị định 82 ngày 22/5/2018 của Chính phủ quy định về quản lý khu công nghiệp, khu kinh tế. Tuy nhiên, nếu muốn sửa đổi Nghị định 82 thì cần sửa điểm c, khoản 1, Điều 8 hoặc khoản 4, Điều 17 của Luật Đầu tư về thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư đối với khu công nghiệp, khu kinh tế. Ông Nguyễn Văn Quảng đề nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ xem xét vấn đề này.

Bên cạnh đó, một trong những nội dung quan trọng trong kết luận thanh tra, kiểm tra, kiểm toán và các bản án là thu hồi tài sản thất thoát; đưa các nguồn lực tài sản, đất đai của Nhà nước, của doanh nghiệp vào phục vụ phát triển kinh tế- xã hội, không để thất thoát, lãng phí. Ông Nguyễn Văn Quảng đề nghị Chính phủ tiếp tục tập trung chỉ đạo, tháo gỡ các vướng mắc, tồn tại nhiều năm trong công tác quản lý đất đai, đầu tư dự án và liên quan các vấn đề này trong các kết luận thanh tra, kiểm toán và bản án.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cũng kiến nghị Chính phủ ban hành hoặc đề xuất các cơ quan có thẩm quyền ban hành các chính sách mới để chuyển dịch cơ cấu kinh tế, phát huy tiềm năng, lợi thế của từng vùng, từng địa phương. Bởi đại dịch COVID-19 đã cho thấy những hạn chế trong mô hình phát triển kinh - tế xã hội của nhiều địa phương, trong đó có Đà Nẵng. 

Cho ý kiến tại hội nghị, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh cũng đề nghị Chính phủ tiếp tục đẩy mạnh phân cấp, phân quyền cho các địa phương, nhất là trong phê duyệt, điều chỉnh cục bộ quy hoạch, cấp phép các khu đô thị, khu công nghiệp, tách dự án giải phóng mặt bằng ra khỏi xây dựng.

Ông Phan Văn Mãi đề nghị Chính phủ cho phép Thành phố Hồ Chí Minh nghiên cứu, vận dụng thực tiễn theo hướng bổ sung thêm ngân sách của địa phương vào các gói hỗ trợ phù hợp với tình hình khó khăn của doanh nghiệp trên địa bàn thành phố. Đồng thời, thành phố đề nghị các bộ, ngành sớm hướng dẫn ngay các chính sách được kỳ họp bất thường của Quốc hội thông qua để các chính sách sớm đi vào cuộc sống.

Là địa bàn bị ảnh hưởng lớn của làn sóng dịch lần thứ 4, đến nay Thành phố Hồ Chí Minh đã hoàn thành cơ bản việc tiêm vaccine cho người trên 18 tuổi. Bên cạnh nỗ lực phòng chống dịch, thành phố đã tập trung các nguồn lực chăm lo an sinh xã hội, đã chi hơn 12.000 tỷ đồng hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng. Thành phố cũng đã ban hành chương trình phục hồi kinh tế giai đoạn 2022 - 2025, triển khai chiến lược về y tế trên địa bàn thành phố.

"Việc quyết định áp dụng một số biện pháp khẩn cấp, tăng cường lực lượng hỗ trợ kịp thời, lấy xã, phường làm pháo đài, đưa chăm sóc y tế đến người dân sớm nhất, nhanh nhất cùng với sự sáng tạo trong phòng, chống dịch phù hợp với tình hình thực tiễn, chăm lo an sinh để an dân và đồng hành với doanh nghiệp là những nhân tố để thành phố vượt qua giai đoạn khó khăn" - ông Phan Văn Mãi nhấn mạnh.

Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên Nguyễn Thanh Hải ghi nhận, trong bối cảnh phức tạp với những khó khăn chưa từng có, những kết quả đạt được của cả nước là hết sức đáng khích lệ. Chính phủ đã đồng hành với các địa phương, tùy từng điều kiện để tập trung vào một số địa phương có dịch diễn biến phức tạp, không để địa phương nào bỏ lại phía sau trong đại dịch. Các địa phương cũng với tinh thần tương trợ, hỗ trợ lẫn nhau.

Theo Xuân Tùng (TTXVN)

 

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều