Hưởng ứng Tết trồng cây

Sáng 16-2, các đơn vị của Sư đoàn 375, Quân chủng Phòng không - Không quân cùng lực lượng kết nghĩa ở TP Ðà Nẵng tổ chức ra quân "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ".
Lực lượng vũ trang và nhân dân các xã biên giới TP Móng Cái (Quảng Ninh) trồng cây tại lễ phát động Tết trồng cây năm 2021.Ảnh: THU CHUNG 
Ngoài việc trồng cây hưởng ứng phong trào "Xây dựng doanh trại xanh - sạch - đẹp" ở các đơn vị, việc trồng cây ở Sư đoàn 375 còn bảo đảm lâu dài cho công tác huấn luyện cơ động, diễn tập sẵn sàng chiến đấu. Ngay ngày đầu ra quân, các đơn vị đã trồng được khoảng 3.400 cây các loại.

* Cùng ngày, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An đã tổ chức "Tết trồng cây" năm 2021. Dự kiến năm nay cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang tỉnh sẽ trồng hơn 80.000 cây, trong đó sẽ có hơn 25.000 cây ăn quả các loại và hơn 55.000 cây lấy gỗ, cây bóng mát.

* Ngày 16-2, tại Tiểu đoàn 3, Trung đoàn 887, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Ngãi tổ chức phát động "Tết trồng cây" nhân dịp Xuân Tân Sửu 2021. Ngay sau lễ phát động, các đơn vị đã trồng được 2.400 cây lấy gỗ và cây ăn quả các loại, góp phần phủ xanh đất trống đồi núi trọc, tạo cảnh quan môi trường.

* Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng - Thủy văn quốc gia, ngày 16-2, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến các tỉnh vùng núi Bắc Bộ, dự báo hôm nay (17-2) ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng một số nơi ở Trung Trung Bộ. Do ảnh hưởng của không khí lạnh, ở Bắc Bộ trời chuyển rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 14 đến 17oC, vùng núi có nơi dưới 13oC. Ở các tỉnh Bắc Trung Bộ trời rét với nhiệt độ thấp nhất khoảng 15 đến 18oC. Ở Vịnh Bắc Bộ và vùng biển từ Quảng Trị đến Ninh Thuận gió chuyển hướng đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7, biển động, sóng biển cao từ 1,5 đến 2,5 m. Khu vực bắc Biển Ðông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa), khu vực giữa Biển Ðông, vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau và phía tây khu vực nam Biển Ðông có gió đông bắc mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8, biển động mạnh; sóng biển cao từ 2 đến 4 m.

* Ngày 16-2, chỉ số tia cực tím (UV) cực đại trong ngày cả ba miền ở ngưỡng nguy cơ gây hại thấp đến cao. Riêng khu vực miền nam ở ngưỡng nguy cơ gây hại cao. Dự báo, trong ba ngày tới (từ 17 đến 19-2) chỉ số UV cực đại tại TP Hồ Chí Minh, Nha Trang, Cần Thơ, Cà Mau ở ngưỡng nguy cơ gây hại cao. Trong khi đó, ở các tỉnh, thành phố miền bắc chỉ có nguy cơ gây hại thấp. Tại Thừa Thiên Huế, Ðà Nẵng và Hội An chỉ số UV cực đại ở ngưỡng có nguy cơ gây hại cao, sau đó giảm xuống mức trung bình. Bức xạ tia cực tím gây hại cao chủ yếu từ 11 đến 13 giờ.

* Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN và PTNT), vụ đông xuân 2020 - 2021 các tỉnh trung du và đồng bằng Bắc Bộ sẽ gieo cấy khoảng 522.000 ha. Ðể bảo đảm đủ nước phục vụ gieo cấy, đơn vị quản lý khai thác công trình thủy lợi ở các địa phương đã tăng cường vận hành công trình đưa nước lên ruộng từ nguồn nước đã tích trữ trong hệ thống kênh mương, nguồn nước sẵn có trong nội địa và nguồn nước sông, nếu đủ điều kiện vận hành…

Tổng cục Thủy lợi cho biết, dự kiến đến trước đợt 3 lấy nước đổ ải từ ngày 22 đến 27-2, diện tích có nước gieo cấy lúa vụ đông xuân khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ sẽ tăng từ 10% đến 15%, đạt mức trung bình toàn khu vực từ 90% - 95%, tạo điều kiện thuận lợi để nông dân gieo cấy. Riêng đợt 3 lấy nước sẽ giữ mực nước ở trạm thủy văn Sơn Tây là 2,5 m trở lên, tập trung chủ yếu cho vùng Hà Nội đủ nước cho những diện tích gieo cấy trong năm nay.

* Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại một số địa phương, Bộ NN và PTNT đã đề nghị các tỉnh, thành phố chủ động triển khai các giải pháp ứng phó với những khó khăn về sản xuất, cung ứng và tiêu thụ nông sản trong thời gian sắp tới. Theo đó, các địa phương tăng cường phòng, chống dịch, theo dõi thường xuyên tình hình sản xuất nông nghiệp, chủ động xây dựng các phương án ứng phó trong sản xuất, lưu thông, tiêu thụ hàng hóa nông sản thực phẩm khi có dịch bệnh xảy ra trên địa bàn.

* Sáng 16-2, hàng chục tàu cá của ngư dân các tỉnh Khánh Hòa, Phú Yên trở về đất liền sau chuyến đánh bắt xuyên Tết. Ðầu năm, nhu cầu tiêu thụ thủy sản của người dân tăng cao cho nên hầu hết cá được thương lái mua ngay để bán ra chợ, thay vì chủ yếu chế biến xuất khẩu như trước đây, giá cá cao hơn bình thường 15%. Cá ngừ có giá khoảng 60.000 đồng/kg.

* Ngay sau Tết, tranh thủ thời tiết ấm áp, nông dân các địa phương tại tỉnh Nam Ðịnh đã xuống đồng sản xuất, bảo đảm khung lịch thời vụ. Vụ xuân năm 2021, tỉnh Nam Ðịnh gieo cấy khoảng 72.100 ha lúa, các địa phương cấy từ ngày 16-2 và phấn đấu hoàn thành trước ngày 25-2.

* Tại tỉnh Tuyên Quang do đầu vụ thời tiết rét đậm, rét hại kéo dài không thể xuống giống trà chính vụ, chỉ còn trà xuân muộn, trong khi khung lịch trà muộn đến ngày 25-2 kết thúc. Ðể bảo đảm tiến độ, nông dân các địa phương đang tập trung xuống đồng gieo cấy lúa. Theo kế hoạch vụ xuân năm 2021 toàn tỉnh gieo cấy gần 18.600 ha lúa, phấn đấu đạt năng suất 68 tạ/ha trở lên.

* Tỉnh Thái Bình chỉ đạo các huyện, thị xã có tỷ lệ cấy trước Tết Nguyên đán thấp khẩn trương xuống đồng gieo cấy, bảo đảm khung thời vụ tốt nhất (hoàn thành cấy trước ngày 25-2).

Theo Báo Nhân dân

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều