Khai mạc Hội nghị Thành uỷ TPHCM lần thứ 42

Hội nghị tập trung thảo luận về kinh tế - xã hội 5 năm qua và giải pháp sắp tới, gắn với thực hiện 7 chương trình đột phá.

Sáng nay (7/7), Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM khoá 10, nhiệm kỳ 2015 - 2020 tổ chức Hội nghị lần thứ 42 để đánh giá về tình hình KT-XH 6 tháng đầu năm và phương hướng 6 tháng cuối năm cũng như dự thảo báo cáo tổng kết thực hiện nhiệm vụ KT-XH 5 năm (2015 - 2020) và phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp 5 năm (2021 - 2025)...

 

Toàn cảnh hội nghị.

Phát biểu khai mạc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ Nguyễn Thiện Nhân đề nghị, Hội nghị cần phải tập trung thảo luận về kinh tế - xã hội 5 năm qua và giải pháp sắp tới, gắn với thực hiện 7 chương trình đột phá.

Theo Bí thư Nguyễn Thiện Nhân, dịch Covid-19 đã làm tình hình dự báo về kinh tế - xã hội không còn đúng theo quy luật, và năm 2020 trở thành năm ngoại lệ, nên cần đánh giá về giai đoạn từ 2016 đến 2019 và có đánh giá riêng năm 2020. Do dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp nên chưa thể nói chính xác tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng cuối năm.

Ông Nguyễn Thiện Nhân khẳng định rằng, TPHCM luôn giữ vững vai trò đầu tàu của cả nước. Vai trò này không phải tự nhiên có mà mỗi giai đoạn đều có sự nỗ lực cố gắng…

Tỷ trọng đóng góp của kinh tế TPHCM so với cả nước trong 25 năm qua không ngừng tăng lên, như: Giai đoạn 1996 - 2000 kinh tế TPHCM chiếm 17% tỷ trọng của cả nước; giai đoạn 2011 - 2019 chiếm 22%. Đóng góp ngân sách Nhà nước của TPHCM không ngừng tăng, từ 26% trong giai đoạn 2001-2010 thì giai đoạn 2011 - 2019 là 27,5%... Cơ sở để đảm bảo đó là năng suất lao động của TPHCM cao gần gấp 3 lần cả nước.

TPHCM có những mô hình mới và hiệu quả như: Khu Công nghệ cao thu hút 7 tỷ USD, xuất khẩu 8 tỷ USD; Khu công viên phần mềm Quang Trung, các khu chế xuất - khu công nghiệp hoạt động hiệu quả. TPHCM luôn giữ tính tiên phong trong đổi mới, sáng tạo; là nơi có mô hình cầu nối giữa ngân hàng và doanh nghiệp rất tốt. Tuy nhiên, vẫn còn những lý do khách quan làm hạn chế sự phát triển, đó chính là tỷ lệ phân chia ngân sách cho TPHCM ngày càng giảm.

"20 năm qua tỷ lệ đóng góp cho ngân sách TPHCM ngày càng tăng nhưng phần đề lại cho thành phố đầu tư phát triển ngày càng giảm. Năm 2000 tỷ lệ để lại cho TP từ 33% tổng thu trên địa bàn. Còn 2017 - 2020, tức là sau 20 năm giảm còn xuống 18%. Chúng ta là địa phương giảm mạnh nhất" - ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết.

Hỗ trợ doanh nghiệp sau Covid-19

 

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu

Để TPHCM đạt mức tăng trưởng cao hơn, ông Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, cần làm tốt khâu hợp tác công tư; giải quyết những bất hợp lý như công nghiệp dịch vụ thành phố chiếm hơn 90% nhưng đất đai dành cho công nghiệp dịch vụ chỉ chiếm 5% quỹ đất. Cần sơ kết 7 chương trình đột phá, trả lời cụ thể các vấn đề cấp bách như: Giao thông, vệ sinh môi trường, các hoạt động văn hoá, trật tự xây dựng…

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân khẳng định, trong 6 tháng đầu năm, TPHCM đã rất chủ động trong phòng ngừa đại dịch Covid-19, triển khai các giải pháp chủ động sớm nhất cả nước như: Quyết định cho học sinh nghỉ học, vấn đề đeo khẩu trang, đóng cửa dịch vụ không cần thiết, chuẩn bị khu cách ly…

Dịch Covid-19 đã làm 8.000 doanh nghiệp tạm ngưng hoạt động thì cần làm rõ đã có bao nhiêu doanh nghiệp được hỗ trợ, phục hồi kinh tế. Bởi vậy, ông Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, trong 6 tháng cuối năm, TPHCM cần tiếp tục thực hiện các chỉ tiêu, tiến tới Đại hội Đảng bộ toàn thành phố.

"Cuối năm tiếp tục triển khai các công việc, đặc biệt là chuẩn bị Đại hội cấp quận, huyện, cấp trên cơ sở, tiến tới Đại hội Đảng bộ TP. Hỗ trợ doanh nghiệp sớm duy trì lực lượng và phục hồi khi cần thiết. Hoàn thành đầu tư công năm nay, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tiến tới Đại hội Đảng, chuẩn bị nhân sự…"-ông Nguyễn Thiện Nhân nói.

Cũng trong sáng nay, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm đã có báo cáo cụ thể về tình hình kinh tế - xã hội của TPHCM trong 6 tháng qua và những giải pháp trong thời gian tới; dự thảo báo cáo tổng kết thực hiện nhiệm vụ KT-XH 5 năm (2015 - 2020) và phương hướng 5 năm (2021 - 2025).

Chiều nay, Hội nghị Thành uỷ tiếp tục làm việc với các phiên thảo luận tại tổ và hội trường./.

Theo Hà Khánh/VOV-TPHCM

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều