Khẳng định vai trò của Mặt trận trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí

(Mặt trận) - Chiều 15/11, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Giải báo chí Toàn quốc “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí” đã họp tổng kết, đánh giá và rút kinh nghiệm công tác tổ chức giải. Buổi họp cũng nhằm bàn giải pháp phát huy tốt hơn nữa công tác phối hợp giữa Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Hội Nhà báo Việt Nam.

Tham dự buổi họp có đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Trưởng Ban Chỉ đạo giải; đồng chí Thuận Hữu, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, đồng Trưởng Ban Chỉ đạo giải; đồng chí Bùi Thị Thanh, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Trưởng Ban Tổ chức giải; đồng chí Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, đồng Trưởng Ban Tổ chức giải cùng thành viên Ban Chỉ đạo và Ban Tổ chức giải.

Quang cảnh buổi họp.

Giải báo chí toàn quốc “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí” là sáng kiến của Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam ngay sau khi kết thúc Hội nghị BCH Trung ương Đảng lần thứ 4 khóa XII (tháng 12/2016).

Mục đích của giải nhằm hưởng ứng tinh thần Nghị quyết Đại hội XI của Đảng và các Nghị quyết Trung ương 4 (khoá XI) về "Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay"; hiện thực hóa các quan điểm, tư tưởng chỉ đạo và các nhiệm vụ, giải pháp trong Nghị quyết Trung ương 3 (khoá X) về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí”; nâng cao nhận thức về vai trò của báo chí đối với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí. Việc tổ chức Giải cũng là để triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XII và Nghị quyết Trung ương 4 (Khóa XII), nhằm phát huy vai trò giám sát và phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội, của nhân dân, báo chí và công luận trong đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi suy thoái, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong cán bộ, đảng viên; Quy định 55-QĐ/TW ngày 19/12/2016 của Bộ Chính trị về một số việc cần làm ngay để tăng cường vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên, từ đó đẩy mạnh công tác tuyên truyền, cổ vũ, động viên các tầng lớp nhân dân tích cực phòng, chống tham nhũng, lãng phí; đồng thời khuyến khích người dân và các cơ quan báo chí phản ánh, tố giác và tích cực đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, chống suy thoái, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ...

Sau một năm phát động, đã có 1.126 tác phẩm của hơn 200 cơ quan báo chí cả nước gửi về tham dự. Các tác phẩm dự giải phản ánh kịp thời, toàn diện, sinh động các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, hoạt động phòng, chống tham nhũng, lãng phí ở các lĩnh vực hoạt động đời sống, xã hội, từ Trung ương đến địa phương, các tập thể và cá nhân điển hình trong công tác  này. Đặc biệt là việc phát hiện, phản ánh, phân tích, cảnh báo những dạng tham nhũng mới như tham nhũng chính sách, tham nhũng quyền lực, lợi ích nhóm… Không chỉ đề cập nội dung phòng, chống tham nhũng, nhiều tác phẩm đã phân tích sâu sắc những biểu hiện lãng phí đối với đất nước, với nhân dân, cảnh báo và phê phán, lên án, ngăn chặn. Nhiều tác phẩm thể hiện sự đầu tư bài bản, công phu và có quyết tâm cao, chấp nhận nguy hiểm, rủi ro, có kĩ năng thu thập thông tin và đeo bám sự việc đến cùng. Đây cũng là những phẩm chất cao quý của những nhà báo chống tham nhũng, lãng phí.

Hội đồng Sơ khảo và Hội đồng Chung khảo đã làm việc với tinh thần khẩn trương, khách quan và công tâm, chọn ra 31 tác phẩm để trao giải. Lễ trao giải đã được diễn ra trong không khí phấn khởi, hào hứng với sự tham gia của 800 đại biểu là các nhà báo, đại diện các tầng lớp nhân dân và công tác tổ chức diễn ra tuyệt đối an toàn.

Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh phát biểu tại buổi họp.

Thống nhất với kết quả báo cáo, Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh cho rằng, mặc dù lần đầu tiên hai bên phối hợp nhưng giải đã nhận được sự quan tâm, chỉ đạo và theo dõi sát sao của Bộ Chính trị, đặc biệt là sự quan tâm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đã thu được thành công bước đầu, được dư luận đánh giá cao.

Đồng thời giải nhận được khen ngợi của công chúng xem truyền hình và nhân dân cả nước, thể hiện và khẳng định quyết tâm chính trị của UBTƯ MTTQ Việt Nam và Hội Nhà báo Việt Nam luôn đồng hành cùng toàn Đảng và toàn dân chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí. Để đạt được kết quả đó, sự phối hợp giữa Hội Nhà báo Việt Nam với UBTƯ MTTQ Việt Nam cơ bản đã có sự thống nhất, chuyên nghiệp, đạt được kết quả tốt, tạo sự đồng thuận cao trong xã hội.

“Chúng tôi cũng lựa chọn thời điểm, tổ chức trao giải sát với Hội nghị Ủy ban và Hội nghị Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam. Việc làm này được các cụ, các vị trong Đoàn Chủ tịch khen ngợi và theo dõi sát sao. Từ kinh nghiệm của đợt trao giải lần này, Ban Tổ chức có thể lên lịch trình và khung chương trình cho những năm tới”, Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh chia sẻ.

Ông Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu tại buổi họp.

Ông Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam cho biết: Giải “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí” thành công ngoài mong đợi, thể hiện sự cố gắng cao của Ban Tổ chức. Hiện nay, công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí đã thu hút sự quan tâm sâu sắc của toàn Đảng, toàn dân. Việc làm này có sự chỉ đạo trực tiếp của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Thông qua việc tổ chức giải, uy tín và vai trò của UBTƯ MTTQ Việt Nam trong xã hội, trong giới báo chí được tăng cường rõ nét.

“Đặc biệt, sự vào cuộc kịp thời của Đài Truyền hình Việt Nam, một yếu tố quyết định để tạo sự lan tỏa rộng lớn trong xã hội. Trên tinh thần thông cảm, sẻ chia nhưng tất cả đã tạo nên thành công của lễ trao giải. Mong rằng, tinh thần này sẽ được chúng ta tiếp tục thực hiện trong những năm tiếp theo.”, ông Hồ Quang Lợi nói.

Tại cuộc họp tổng kết, rút kinh nghiệm, nhiều đại biểu cho rằng lễ trao giải đã rất công tâm, vô tư, khách quan và tạo sức lan tỏa rộng lớn trong xã hội; tạo tiền đề cho mùa giải năm 2018 - 2019 thành công.

Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn phát biểu tại buổi họp.

Phát biểu tại cuộc họp tổng kết, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn cho rằng, đây là cuộc họp rút kinh nghiệm để chuẩn bị cho mùa giải “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí” 2018-2019 tốt hơn.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh, năm 2017, Hội Nhà báo Việt Nam và UBTƯ MTTQ Việt Nam đã phối hợp nhịp nhàng, chặt chẽ với nhau. Việc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí đã thể hiện quyết tâm của Đảng, Nhà nước và thể hiện sự mong đợi của nhân dân. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từng nói, công tác Mặt trận nói chung là tốt, nhiều việc nhưng Tổng Bí thư cũng mong muốn Mặt trận cần phát huy tốt hơn nữa vai trò, vị trí của mình để vận động nhân dân cùng tham gia đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí.

“Việc tổ chức thành công Lễ trao giải “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí” cho thấy sự phối hợp, sự đồng thuận trong công tác tổ chức của Hội Nhà báo Việt Nam, UBTƯ MTTQ Việt Nam và Đài Truyền hình Việt Nam, cũng như đáp ứng được sự mong đợi của Đảng, Nhà nước và nhân dân đối với công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí.”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn khẳng định.

Các đại biểu phát biểu tại cuộc họp.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị, sau cuộc họp, UBTƯ MTTQ Việt Nam và Hội Nhà báo Việt Nam sẽ tiếp tục bàn thảo để tổ chức giải báo chí năm 2018-2019 tốt hơn, trong đó thể lệ cuộc thi sẽ phải nhấn mạnh thêm vai trò giám sát của MTTQ Việt Nam trong công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí.

Hương Diệp - Ảnh Quang Vinh

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều