Kiện toàn chức danh lãnh đạo chủ chốt Nhà nước tại kỳ họp thứ 11

Tại kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV sẽ dành khoảng bảy ngày để xem xét, kiện toàn các chức danh lãnh đạo chủ chốt Nhà nước và một số chức danh lãnh đạo bộ máy Nhà nước nhiệm kỳ 2016-2021.
 Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc phát biểu tại họp báo sáng 23-3. Ảnh: Nhật Bắc
Sáng 23-3, tại Hà Nội, Văn phòng Quốc hội (QH) tổ chức họp báo thông tin về dự kiến chương trình kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV.

Chủ trì họp báo có các đồng chí: Nguyễn Hạnh Phúc, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội; Nguyễn Trường Giang, Phó Tổng thư ký Quốc hội, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật; Đặng Thuần Phong, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội; Vũ Minh Tuấn, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội; Nguyễn Tuấn Anh, Phó Trưởng ban Công tác đại biểu.

Cùng dự họp báo có đại diện lãnh đạo các cơ quan của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành, cơ quan và đông đảo phóng viên các cơ quan báo chí trong và ngoài nước.

Trọng tâm là tổng kết nhiệm kỳ và kiện toàn nhân sự bộ máy Nhà nước

Tại họp báo, trả lời câu hỏi phóng viên về nội dung công tác nhân sự tại kỳ họp, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc nhấn mạnh, trọng tâm của kỳ họp thứ 11, kỳ họp cuối cùng của Quốc hội, là tổng kết công tác nhiệm kỳ và kiện toàn một số chức danh trong bộ máy nhà nước.

Theo ông Phúc, tại kỳ họp lần này Quốc hội sẽ xem xét, kiện toàn các chức danh chủ chốt của Nhà nước, gồm: Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội và một số chức danh lãnh đạo bộ máy Nhà nước. Kỳ họp lần này Quốc hội chỉ kiện toàn một số chức danh và vẫn thuộc khóa XIV. Tổng cộng khoảng 25 chức danh sẽ được bầu và phê chuẩn.

"Khóa XIII Quốc hội cũng đã kiện toàn một số chức danh sau Đại hội của Đảng. Về luật pháp thì không vướng gì cả. Quốc hội có nhiệm kỳ 5 năm và kiện toàn đợt này là thẩm quyền của Quốc hội khóa XIV. Đến tháng 7 này chúng ta có Quốc hội khóa XV", ông Phúc nói.

Ảnh: Nhật Bắc. 
Tổng Thư ký Nguyễn Hạnh Phúc lý giải: “Theo quy định của Hiến pháp, có một số chức danh phải tuyên thệ sau khi được bầu, và kỳ họp lần này là tuyên thệ thuộc khóa XIV. Đến đầu nhiệm kỳ sau có thể bầu lại người đó, có thể bầu người khác, nhưng đương nhiên là người nào được bầu vào chức danh đó thì vẫn phải tuyên thệ”.

Theo dự kiến chương trình, tại kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV sẽ tiến hành miễn nhiệm và bầu nhân sự thay thế giữ các chức danh chủ chốt Nhà nước bằng hình thức bỏ phiếu kín trước khi tiến hành biểu quyết thông qua Nghị quyết phê chuẩn các chức danh: Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội - Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia.

Quốc hội cũng sẽ tiến hành bầu, miễn nhiệm các chức danh lãnh đạo các cơ quan Nhà nước, bao gồm: Phó Chủ tịch nước, một số Phó Chủ tịch Quốc hội và Chủ nhiệm Ủy ban của Quốc hội, Tổng Kiểm toán Nhà nước, Tổng Thư ký Quốc hội, một số Phó Thủ tướng, Bộ trưởng và thành viên khác của Chính phủ.

Bên cạnh đó, Quốc hội sẽ miễn nhiệm, bầu mới một số Ủy viên Hội đồng Bầu cử quốc gia cũng như Phó Chủ tịch và một số Ủy viên Hội đồng Quốc phòng và an ninh.

Dự kiến làm việc trong 12 ngày

Về dự kiến chương trình và nội dung của kỳ họp, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Vũ Minh Tuấn thông tin cho biết, kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV diễn ra trong bối cảnh toàn Đảng, toàn dân và toàn quân đang tích cực triển khai Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu QH khóa XV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026.

Đây là kỳ họp cuối cùng của nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV, nên bên cạnh công tác xây dựng pháp luật, xem xét, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước, Quốc hội còn tập trung thời gian cho tổng kết công tác nhiệm kỳ của các cơ quan Nhà nước, Quốc hội và Chính phủ. Đặc biệt, tại kỳ họp này, Quốc hội cũng dành nhiều thời gian để kiện toàn nhân sự lãnh đạo Nhà nước.

Theo đó, tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ dành thời gian khoảng nửa ngày để xem xét, thông qua dự án Luật Phòng, chống ma túy (sửa đổi). Dự án Luật này đã được Quốc hội xem xét, cho ý kiến tại kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV.

 Quang cảnh buổi họp báo. Ảnh: Trịnh Dũng.
Tại kỳ họp này, Quốc hội dành 4,5 ngày cho công tác giám sát và xem xét, quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước:

i) Thảo luận dự thảo báo cáo công tác nhiệm kỳ khóa XIV của Quốc hội; xem xét các báo cáo công tác nhiệm kỳ 2016-2021 của: Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội, Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Kiểm toán Nhà nước;

ii) Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân gửi đến kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV; Ủy ban Thường vụ Quốc hội báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV;

iii) Hội đồng Bầu cử Quốc gia báo cáo kết quả hoạt động từ khi thành lập đến tháng 3-2021; iv) Xem xét, quyết định số lượng đại biểu hoạt động chuyên trách của Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội nhiệm kỳ 2021-2026;

v) Xem xét, thông qua Nghị quyết kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV (trong đó có nội dung quy định số lượng đại biểu hoạt động chuyên trách của Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội nhiệm kỳ 2021-2026).

Sau đó, Quốc hội dành khoảng bảy ngày để xem xét, quyết định về công tác nhân sự Nhà nước.

Theo dự kiến chương trình, Quốc hội sẽ họp tập trung trong thời gian 12 ngày tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội, phiên khai mạc diễn ra vào ngày 24-3, bế mạc vào ngày 8-4 (dự phòng ngày 9-4).

Theo NGUYÊN MINH/Báo Nhân dân

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều