Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV có nhiều dấu ấn quan trọng, ý nghĩa

Chia sẻ bên hành lang Quốc hội, nhiều đại biểu Quốc hội đánh giá cao kết quả đạt được qua kỳ họp lần này, trong đó có nhiều dấu ấn quan trọng, nổi bật, có ý nghĩa, đồng thời bày tỏ kỳ vọng các luật, nghị quyết được Quốc hội thông qua sẽ sớm được triển khai hiệu quả trong cuộc sống.
Quang cảnh phiên bế mạc Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV chiều 24/6/2023. (Ảnh: DUY LINH)

Sau 23 ngày làm việc nghiêm túc, khẩn trương, khoa học, dân chủ và trách nhiệm cao, kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra và bế mạc vào cuối ngày 24/6.

Tiếng nói từ buôn, làng đến Hội trường Diên Hồng

Đánh giá về kết quả kỳ họp, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên Nguyễn Thanh Hải cho biết, mặc dù chỉ có 4 tuần diễn ra kỳ họp, nhưng Quốc hội đã xử lý khối lượng công việc rất lớn. Quốc hội, chủ toạ kỳ họp, các đại biểu Quốc hội và đơn vị liên quan đã làm việc hết công suất và hiệu quả.

Theo Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên, nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng, những ý kiến của họ đã được các đơn vị liên quan giải trình, tiếp thu rất cụ thể. Điều này thể hiện các đại biểu Quốc hội nghiên cứu rất sâu sắc vấn đề; các trưởng ngành cũng rất cầu thị; các tài liệu và thông tin đi kèm được chuẩn bị kỹ lưỡng, đầy đủ.

Tại kỳ họp lần này, theo Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên, việc Quốc hội họp và có 1 tuần nghỉ giữa 2 đợt họp đã tạo thuận lợi cho lãnh đạo địa phương trong công tác lãnh đạo, điều hành.

Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên Nguyễn Thanh Hải trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội. (Ảnh: TRUNG HƯNG)

“Là người đứng đầu địa phương, tôi thấy rằng đây là phương pháp giúp chúng tôi vừa bảo đảm công việc họp Quốc hội một cách chất lượng, hiệu quả, đồng thời vẫn bảo đảm công tác lãnh đạo, chỉ đạo hoạt động của địa phương một cách kịp thời. Bên cạnh đó, khoảng thời gian nghỉ giữa kỳ đó cũng giúp các cơ quan tham mưu, giúp việc của Quốc hội, các cơ quan trình văn bản lập pháp, nghị quyết của Quốc hội được tiếp thu một cách đầy đủ, thấu đáo, thận trọng, tìm được sự đồng thuận, thống nhất cao với các dự án luật", Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên nhận định.

Bên cạnh đó, trong kỳ họp này, lần đầu tiên báo cáo về kiến nghị cử tri được đưa ra Quốc hội để thảo luận. Trước đây, báo cáo này thường được báo cáo trước phiên chất vấn, để các Đại biểu Quốc hội lấy đó làm căn cứ chất vấn với các trưởng ngành, nhưng việc dành thời lượng một buổi họp Quốc hội để thảo luận về báo cáo này, theo Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên rất hiệu quả.

"Điều này có ý nghĩa chính trị rất lớn đối với cử tri và người dân, thể hiện những kiến nghị của cử tri đã được tập hợp, giải quyết. Tiếng nói nhỏ bé của cử tri từ buôn, làng, xã, nơi hẻo lánh đã được mang tới Hội trường Diên hồng để thảo luận và từng vị trưởng ngành có những câu trả lời cho người dân”, Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên nói.

Đại biểu tỉnh Thái Nguyên cho rằng, phiên này cần được truyền hình trực tiếp để cho cử tri và nhân dân cả nước theo dõi. Từ đó, chất lượng tiếp xúc cử tri cũng được nâng lên, cử tri cũng tin tưởng hơn trong việc gửi gắm tiếng nói của mình đến với Quốc hội.

Dấu ấn từ công tác lập pháp

Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga (đoàn Hải Dương) trao đổi với phóng viên bên hành lang Quốc hội. (Ảnh: TRUNG HƯNG)

Đánh giá chung về Kỳ họp thứ 5, đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga (Hải Dương) cho biết, kỳ họp đã thành công tốt đẹp, đạt được những kết quả tích cực theo kế hoạch đã đề ra, đáp ứng yêu cầu, mong đợi của cử tri và nhân dân, trong đó kết quả công tác lập pháp tại kỳ họp là dấu ấn quan trọng, nổi bật, đóng góp ý nghĩa vào thành công chung của kỳ họp.

Theo đại biểu, kỳ họp có khối lượng công việc lớn, lên đến 20 dự án luật và các nghị quyết quan trọng. Đây là một con số kỷ lục trong việc xây dựng luật và pháp lệnh của Quốc hội, đòi hỏi các cơ quan của Quốc hội, các cơ quan của Chính phủ cũng như bản thân các đại biểu phải làm việc hết công suất.

Về thái độ, tinh thần làm việc của các đại biểu Quốc hội, theo đại biểu Nga, Kỳ họp thứ 5 diễn ra trong không khí sôi nổi, các ý kiến đóng góp cho các dự án luật, nghị quyết và những vấn đề quan trọng khác có số ý kiến đóng góp rất lớn, thậm chí những con số đăng ký phát biểu cũng rất kỷ lục.

Đại biểu lấy dẫn chứng trong các phiên chất vấn, số đại biểu đăng ký chất vấn các Bộ trưởng, trưởng ngành cũng dao động từ 100-120 lượt; có những phiên thảo luận như về Luật Đất đai (sửa đổi) có đến hơn 170 đại biểu đăng ký phát biểu.

Trong khi đó, đây là một dự án luật chuyên ngành khó, đồ sộ và liên quan đến hơn 100 luật, bộ luật khác nhau. Dù vậy, với tinh thần làm việc trách nhiệm, số lượng đại biểu đăng ký phát biểu, tranh luận rất nhiều, thể hiện sự nghiên cứu chuyên sâu của đại biểu Quốc hội.

Đại biểu Nguyễn Thị Sửu - Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thừa Thiên Huế trao đổi bên hành lang Quốc hội. (Ảnh: TRUNG HƯNG)

Đại biểu Nguyễn Thị Sửu - Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, mỗi kỳ họp Quốc hội đều có sự đổi mới về phương pháp, chỉ đạo, điều hành kỳ họp. Việc chuẩn bị các dự luật, các dự thảo nghị quyết, tham gia nghiên cứu tài liệu, phát biểu, thảo luận cấp tổ, thảo luận ở hội trường của đại biểu Quốc hội đến công tác tiếp thu, giải trình, kết luận trước khi thông qua kỳ họp… rất chặt chẽ, công phu.

Sự tham gia của cơ quan truyền thông, báo chí cũng tạo nên thành công của kỳ họp, vừa sắp xếp hài hoà, hợp lý, vừa có tính chừng mực, trật tự, truyền tải ý kiến, thông điệp của đại biểu Quốc hội rất nhanh.

Đại biểu cho rằng phải chú ý hơn đến công tác giám sát từ đầu các chủ trương dự án, theo đó phải đưa ra bàn thảo, lấy ý kiến của nhân dân, các tổ chức dân cử, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Bên cạnh đó, cần thiết phải bảo đảm việc tính giá đất một cách hợp lý để bảo vệ quyền lợi chính đáng của người dân.

Đại biểu tỉnh Thừa Thiên Huế cũng đánh giá cao tần suất tranh luận của đại biểu Quốc hội. Theo bà, việc tranh luận mang tính chất lợi ích chung, không vì ý tứ, quyền lợi cá nhân.

Sự tham gia của cơ quan truyền thông, báo chí cũng tạo nên thành công của kỳ họp, vừa sắp xếp hài hoà, hợp lý, vừa có tính chừng mực, trật tự, truyền tải ý kiến, thông điệp của đại biểu Quốc hội rất nhanh.

Theo đại biểu Sửu, quan trọng nhất tại kỳ họp này đã đưa ra chủ trương, chính sách thiết thực, hiệu quả để áp dụng vào thực tiễn.

Sau những dự án luật đã được thông qua, biểu quyết bởi các đại biểu Quốc hội cần được áp dụng ngay, những nghị định, thông tư, văn bản quy phạm pháp luật cần được ban hành kèm các luật được Quốc hội thông qua sao cho đồng bộ.

Tuyệt đối không để tình trạng “hứa suông”

Đại biểu Trịnh Xuân An trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội. (Ảnh: TRUNG HƯNG)

Đánh giá về kỳ họp, đại biểu Trịnh Xuân An (Đồng Nai) cho biết, kết quả giám sát của Quốc hội khóa XV mang tính chất song hành với hoạt động điều hành rất trực tiếp.

Theo đại biểu, trong giám sát, hoạt động giám sát của Quốc hội không làm thay cho thanh tra, điều tra, nhưng điều quan trọng nhất trong giám sát của Quốc hội đó là chỉ ra được nguyên nhân, trách nhiệm để xử lý về mặt chính sách, xử lý về mặt trách nhiệm.

“Nhưng có một điều các đại biểu Quốc hội và cá nhân tôi trăn trở về những nghị quyết giám sát về chất vấn, đánh giá về trách nhiệm chưa đúng với kỳ vọng. Các đại biểu Quốc hội rất mong muốn chỉ rõ thêm phần trách nhiệm, đúng với chỉ đạo của Đảng đó là phải làm rõ được trách nhiệm trong quản lý, điều hành đúng với tinh thần dám nghĩ, dám làm và dám chịu trách nhiệm. Tôi cho rằng, việc này cần phải làm đậm nét hơn trong hoạt động giám sát”, ông An nói.

Đặc biệt, theo đại biểu tỉnh Đồng Nai, các Bộ trưởng, trưởng ngành qua hoạt động chất vấn, giám sát phải ý thức được trách nhiệm của mình.

“Tôi cho rằng, nếu không làm được thì cũng nên đứng sang một bên. Bởi, nhận thức được vấn đề, xác định được tồn tại hạn chế nhưng nếu không có tinh thần trách nhiệm thì sẽ làm vật cản, cản trở tiến trình phát triển. Quan điểm đưa ra là trách nhiệm phải được đề cao, giải quyết được công việc hiệu quả”, ông An cho hay.

Đối với Quốc hội trong hoạt động chất vấn tuyệt đối không để tình trạng “hứa suông, hứa hão mà không làm”.

Đại biểu cũng cho rằng, đối với Quốc hội trong hoạt động chất vấn tuyệt đối không để tình trạng “hứa suông, hứa hão mà không làm”.

“Với nội dung các Bộ trưởng đã hứa, ghi trong nghị quyết mà các kỳ họp sau kiểm điểm lại, nếu không làm hoặc làm không đến nơi đến chốn thì Quốc hội cũng phải có ý kiến. Các đại biểu Quốc hội chúng tôi sẽ tiếp tục bám sát những nội dung này”, ông An cho hay.

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều