Kỷ luật hơn 200 đảng viên vi phạm ở TPHCM 6 tháng đầu năm 2018

201 đảng viên ở TPHCM bị thi hành kỷ luật trong 6 tháng đầu năm 2018 vì thực hiện không đúng quy chế làm việc, thiếu trách nhiệm trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao, suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: KIỀU PHONG

Ngày 23/7, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Thành ủy TPHCM đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật đảng 6 tháng đầu năm và triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018.

Báo cáo tại Hội nghị, ông Nguyễn Văn Hiếu - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng - Chủ nhiệm UBKT Thành ủy TPHCM, cho biết trong 6 tháng đầu năm 2018, UBKT Thành ủy và UBKT các cấp tham mưu Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM và các cấp ủy cùng cấp kiểm tra đối với 598 tổ chức đảng và 605 đảng viên. Cùng với đó, giám sát đối với 391 tổ chức đảng và 425 đảng viên.

Kết quả, cấp ủy các cấp đã yêu cầu 103 tổ chức đảng và 179 đảng viên chấn chỉnh, khắc phục, sửa chữa hạn chế, khuyết điểm. Ngoài ra, UBKT Thành ủy tham mưu Ban Thường vụ Thành ủy xem xét, thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với 1 tổ chức đảng. Ban Thường vụ Quận ủy thi hành kỷ luật 1 tổ chức đảng.

Cùng với đó có 201 đảng viên bị thi hành kỷ luật, gồm 154 trường hợp bị khiển trách, 37 trường hợp bị cảnh cáo, 5 trường hợp bị cách chức và 5 trường hợp bị khai trừ đảng.

Vi phạm chủ yếu được xác định là thực hiện không đúng quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao; vi phạm các quy định về công tác quy hoạch, đề bạt, điều động, bố trí cán bộ; quản lý nhà nước về đất đai; suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống; vi phạm pháp luật của Nhà nước, quy định của ngành…

Ông Nguyễn Văn Hiếu khẳng định, trong thời gian tới, UBKT Thành ủy và UBKT các cấp tiếp tục tập trung kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với các tổ chức đảng và đảng viên liên quan đến các vụ việc dư luận quan tâm, vấn đề bức xúc, nổi cộm.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đánh công tác kiểm tra, giám sát 6 tháng đầu năm đã tập trung xem xét, xử lý các vụ việc nhạy cảm, gây bức xúc trong xã hội, nhân dân thành phố. Qua kiểm tra, giám sát đã kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm nhiều sai phạm của các tổ chức đảng, đảng viên, cán bộ, trong đó có nhiều người là cấp ủy viên các cấp.

Trong thời gian tới, ông Nguyễn Thiện Nhân đề nghị cấp ủy các cấp cần đổi mới phương thức lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, nhất là việc thực hiện bảy chương trình đột phá.

Ông Nguyễn Thiện Nhân cũng đề nghị phải rà soát, điều chỉnh chương trình kiểm tra, giám sát theo hướng giảm các đoàn kiểm tra, giám sát diện rộng, chọn vài vấn đề quan trọng, liên quan đến thực hiện các chương trình đột phá và công tác xây dựng Đảng của Đảng bộ TP. Kiên quyết xử lý các vi phạm theo quy định của Đảng, pháp luật của nhà nước để tập trung chỉ đạo kiểm tra, giám sát, tạo sự chuyển biến rõ nét tại một số địa phương, đơn vị.

Ngoài ra, ông Nguyễn Thiện Nhân cũng yêu cầu theo dõi các thông tin trên báo chí, phân công người theo dõi rà soát, nắm bắt thông tin và có lãnh đạo, chỉ đạo giải quyết kịp thời.

Theo M.Q/Báo Lao động

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều