Mong muốn New Zealand tạo điều kiện tốt nhất cho cộng đồng người Việt Nam

(Mặt trận) - “Đề nghị Quốc hội, Chính phủ New Zealand tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống tại New Zealand; dành sự quan tâm hơn nữa cho hoạt động của các hội đoàn người Việt tại New Zealand”. Đó là một trong những đề nghị quan trọng của đồng chí Trần Thanh Mẫn, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam khi tới chào xã giao ngài Trevor Mallard, Chủ tịch Quốc hội New Zealand vào sáng 5/12 tại thủ đô Wellington.

Đáng chú ý, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn chính là vị khách quốc tế đầu tiên mà Chủ tịch Quốc hội New Zealand Trevor Mallard tiếp sau khi nhậm chức ngày 7/11/2017. Chủ tịch Quốc hội Trevor Mallard cũng trân trọng mời Chủ tịch Trần Thanh Mẫn viết cảm tưởng tại trụ sở Quốc hội New Zeland.

Đánh giá cao chuyến thăm hữu nghị của Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn tới New Zealand, Chủ tịch Quốc hội Trevor Mallard bày tỏ vui mừng trước những hợp tác ngày càng sâu sắc, thực chất giữa New Zealand và Việt Nam, trên nền tảng đối tác toàn diện trong thời gian qua.

Chủ tịch Quốc hội Trevor Mallard đã chia sẻ những ưu việt của nền giáo dục tiên tiến ở New Zealand, mong muốn việc thông qua hợp tác giáo dục và đào tạo, New Zealand sẽ mở rộng và củng cố các mối quan hệ tốt đẹp giữa các quốc gia, trong đó Việt Nam là đối tác quan trọng của New Zealand ở Đông Nam Á.

Thông qua chuyến thăm hữu nghị của Chủ tịch Trần Thanh Mẫn, Chủ tịch Quốc hội New Zealand đã trân trọng gửi lời mời và thư mời tới Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm chính thức New Zealand trong thời gian sớm nhất. Đồng thời, trân trọng nhắc lại lời mời của Thủ tướng Jacinda Ardern tới Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức New Zealand trong thời gian sớm nhất.

Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn bày tỏ lời cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Trevor Mallard đã dành thời gian tiếp đoàn, đồng thời gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tới ngài Chủ tịch Quốc hội Trevor Mallard nhân dịp ngài nhận trọng trách mới. 

Chúc mừng New Zealand đã tổ chức thành công cuộc Tổng tuyển cử tháng 9/2017 và thành lập Chính phủ mới, tin tưởng Chính phủ, Quốc hội New Zealand sẽ tiếp tục đưa đất nước phát triển phồn vinh và có vị thế ngày càng cao ở khu vực và trên thế giới.

Đánh giá cao New Zealand đã tham dự và có nhiều đóng góp tích cực tại Hội nghị Cấp cao APEC tổ chức tại Việt Nam vừa qua, góp phần vào thành công chung của Hội nghị, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn khẳng định Việt Nam sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm để New Zealand hoàn thành tốt vai trò chủ nhà APEC năm 2021.

Người đứng đầu Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam đề nghị Quốc hội, Chính phủ New Zealand tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam tại New Zealand; dành sự quan tâm hơn nữa cho hoạt động của các hội đoàn người Việt tại New Zealand; tạo điều kiện, ủng hộ các vấn đề gìn giữ văn hóa và tiếng Việt trong cộng đồng người Việt tại New Zealand. Đây là một nhân tố quan trọng, cầu nối cho giao lưu, hợp tác giữa hai nước về nhiều mặt.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn hoan nghênh hai nước hợp tác chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn khu vực và quốc tế và đánh giá cao lập trường của New Zealand trong vấn đề biển Đông trên tinh thần tôn trọng luật pháp quốc tế; mong muốn tiếp tục nhận được sự ủng hộ của New Zealand đối với lập trường, quan điểm của Việt Nam và ASEAN trong vấn đề này.

Cũng trong sáng 5/12, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đã có buổi trao đổi ngắn và chúc mừng Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern đã có chuyến công tác thành công tại tuần lễ cấp cao APEC tổ chức tháng 11 vừa qua tại Việt Nam.


Trước đó, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn và đoàn công tác đã tới thăm Đại sứ quán Việt Nam tại New Zealand; lắng nghe nguyện vọng và nói chuyện với đại diện cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại thủ đô Wellington. Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đã lắng nghe những đề nghị của bà con Việt kiều như: nhu cầu về sách dạy tiếng Việt, cử các đoàn nghệ thuật Việt Nam sang giao lưu văn hoá và biểu diễn phục vụ nhu cầu tinh thần của những người con xa quê hương…

Nhân dịp chuẩn bị đón Giáng sinh và năm mới 2018, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn gửi những lời chúc tốt đẹp nhất tới cộng đồng người Việt Nam tại New Zealand, đồng thời mong muốn bà con luôn thành đạt trong cuộc sống, chấp hành pháp luật nước sở tại và luôn hướng về Tổ quốc để góp phần xây dựng, phát huy và củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Hiện có khoảng 2.500 sinh viên Việt Nam đang học tập tại New Zealand. Để phục vụ cho việc đi lại giữa Việt Nam và New Zealand, đường bay thẳng Aukland - TP. Hồ Chí Minh đã được mở vào tháng 6/2016 và đang khai thác hiệu quả.

Hợp tác thương mại - đầu tư giữa hai nước thời gian qua phát triển tốt, kim ngạch thương mại tăng trưởng tích cực (tăng đều qua các năm với tốc độ trung bình khoảng 20/%/năm; năm 2016 là: 900 triệu USD); hướng tới mục tiêu kim ngạch hai chiều đạt 1,7 tỷ USD vào năm 2020 như mong muốn của lãnh đạo cấp cao hai nước.

Hiện nay, New Zealand có 28 dự án còn hiệu lực ở Việt Nam, với tổng vốn đăng ký đạt khoảng 101,94 triệu USD, đứng thứ 41/120 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam.

Ngọc Quang

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều