Mong những cam kết trước Quốc hội và cử tri sớm được thực hiện

Phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV đã thành công tốt đẹp với tinh thần rõ trách nhiệm, rõ giải pháp và cam kết mạnh mẽ trong quản lý, điều hành. Song nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng, điều quan trọng nhất sau chất vấn là những lời hứa, những cam kết phải đi vào thực tiễn.
Chiều ngày 6/6, sau 2,5 ngày làm việc tích cực, khẩn trương trong không khí dân chủ, phiên chất vấn và trả lời chất vấn 4 Bộ trưởng, Trưởng ngành: Tài nguyên và Môi trường (TN&MT), Công thương, Kiểm toán Nhà nước, Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) được ghi nhận đã thành công tốt đẹp với 193 lượt đại biểu Quốc hội phát biểu, trong đó 162 lượt đại biểu chất vấn, 31 lượt đại biểu tranh luận.
Toàn cảnh một phiên chất vấn tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV. Ảnh: TH

Qua phiên chất vấn tại kỳ họp này cho thấy, các nội dung chất vấn đã đáp ứng được yêu cầu thực tiễn, "đúng" và "trúng" những vấn đề cử tri, nhân dân cả nước và các đại biểu Quốc hội quan tâm; tiếp tục khẳng định đây là hình thức giám sát tối cao trực tiếp, hiệu quả của Quốc hội.

Sôi nổi, dân chủ, nội dung chất vấn "đúng và trúng"

Là Bộ trưởng đầu tiên tham gia trả lời chất vấn và cũng là lần đầu tiên “đăng đàn” trả lời chất vấn, Bộ trưởng Bộ TN&MT Đặng Quốc Khánh đã nhận được 49 đại biểu chất vấn và tranh luận.

“Chấm điểm” phần trả lời của Bộ trưởng Bộ TN&MT, đại biểu Phạm Văn Hòa (Đoàn Đồng Tháp) bày tỏ trân trọng và rất ấn tượng đối với phần trả lời của Bộ trưởng về những nội dung mà các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đã đặt câu hỏi. Đại biểu đánh giá, Bộ trưởng trả lời rất trúng và đúng vào yêu cầu trọng tâm và đảm bảo được thời gian.

Đại biểu Phạm Văn Hòa (Đoàn Đồng Tháp). Ảnh: TH.

“Phần chất vấn hai nội dung của tôi sau khi nhắc lại thì Bộ trưởng đã trả lời trúng và đúng. Tôi rất tâm phục, khẩu phục”, đại biểu nói.

Đối với phần chất vấn Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên, đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga (Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Hải Dương) đánh giá không khí chất vấn sôi nổi và cởi mở, thậm chí là có những lúc rất “nóng”.

Đại biểu nhận định Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nắm rất chắc các vấn đề phụ trách. Tuy nhiên, do thời gian ngắn, cũng có đôi khi Bộ trưởng còn chưa trả lời được hết các câu hỏi của ĐBQH, thậm chí có những câu trả lời đại biểu cũng chưa hài lòng. Nhưng dưới góc độ một ĐBQH, đại biểu Việt Nga cho rằng, vấn đề trả lời trong phiên chất vấn và các giải pháp đưa ra đã thỏa mãn được mong đợi của cử tri và của đại biểu Quốc hội.

Theo đại biểu Hà Sỹ Đồng (Đoàn Quảng Trị) lần này Quốc hội chọn Tổng Kiểm toán Nhà nước để chất vấn và trả lời chất vấn để làm sáng tỏ những vấn đề mà Quốc hội, cũng như cử tri quan tâm. Phiên chất vấn và trả lời chất vấn có không khí cởi mở, thẳng thắn, trách nhiệm. Qua đó làm minh bạch, sáng tỏ những vấn đề còn tồn tại, hạn chế, bất cập trong quá trình kiểm toán để xử lý hậu kiểm toán như vấn đề đầu tư công, phòng chống tham nhũng tiêu cực; quản lý chi tiêu ngân sách nhà nước…

Qua phiên chất vấn Tổng kiểm toán Nhà nước, đại biểu bày tỏ tin tưởng Tổng Kiểm toán Nhà nước sẽ nhận thức vai trò, trách nhiệm của mình để xây dựng đội ngũ cán bộ Kiểm toán Nhà nước nâng cao trình độ cũng như thực thi công vụ một cách trách nhiệm trước cử tri, nhân dân. Đồng thời, rà soát lại những những hệ thống văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến kiểm toán và các ngành khác; đồng thời phối hợp thực hiện hiệu quả hơn trong thời gian tới.

Đại biểu Trần Thị Thu Hằng (Đoàn Đắk Nông). Ảnh: QH.

Đánh giá cao phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Văn Hùng, đại biểu Trần Thị Thu Hằng (Đoàn Đắk Nông) cho hay, đối với những câu hỏi mà ĐBQH đặt ra rất sát như: Phát triển du lịch về đêm, chế độ đãi ngộ với vận động viên… Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng đã trả lời đi thẳng vào trọng tâm. Bộ trưởng cũng có cái nhìn bao quát, tổng thể, nắm chắc vấn đề đối với các văn bản chỉ đạo như: Phát triển du lịch về đêm, phát triển vùng đồng bằng dân tộc thiểu số…

Theo đại biểu, vùng đồng bào dân tộc thiểu số có nhiều bản sắc văn hóa, nhưng để phát triển còn nhiều vướng mắc, đặc biệt là kinh phí còn thiếu. Để phát triển du lịch đồng bào dân tộc thiểu số cần nhiều nguồn lực.

“Tôi mong muốn, thời gian tới với Chương trình mục tiêu quốc gia, dự án phát triển đồng bào dân tộc thiểu số sẽ được Bộ VHTT&DL quan tâm hơn nữa, đặc biệt là Tây Nguyên”, đại biểu bày tỏ.

Đại biểu Trần Kim Yến (Đoàn TP Hồ Chí Minh) nhận định, 4 lĩnh vực được lựa chọn chất vấn đang  là những vấn đề bức xúc, được dư luận quan tâm. Các vấn đề ĐBQH đặt ra trong phiên chất vấn rất “sát” , có một điều rất là hay trong quá trình diễn ra phiên chất vấn những vấn đề đại biểu đặt ra có tác dụng, hiệu ứng xã hội. Ví dụ như giá vàng, giá vé máy bay đã có “hạ nhiệt" cho cử tri, nhân dân thấy được những vấn đề được chọn chất vấn đặt ra  là “đúng và trúng” cũng như cho thấy các Bộ trưởng đã kịp thời giải quyết các vấn đề nóng, còn vướng mắc trong cuộc sống.  

Đại biểu Trần Kim Yến (Đoàn TP Hồ Chí Minh). Ảnh: TH.

Tuy nhiên, đại biểu Trần Kim Yến cũng cho rằng một số nội dung các Bộ trưởng trả lời còn mang tính chung chung, đại biểu cũng đặt câu hỏi chung và Bộ trưởng cũng trả lời chung, chưa đi đến cùng một vấn đề và chưa thỏa mãn được mong muốn của các đại biểu và dư luận nhân dân.

Mặc dù trong thời gian ngắn 2,5 ngày, song đại biểu đánh giá cao sự điều hành của chủ tọa rất linh hoạt để các vị Bộ trưởng có thời gian trả lời, tiếp thu ý kiến của các đại biểu. Những vấn đề đại biểu đưa ra vượt ngoài phạm vi, chủ tọa đã yêu cầu Bộ trưởng trả lời bằng văn bản sau, không đưa ra để làm mất thời gian của các Bộ trưởng khác, đây là cách làm hay để giúp câu hỏi và phần trả lời đều cùng tập trung, sát các nội dung cũng như “giải mã” được các vấn đề nóng xảy ra trong thực tiễn.

Đánh giá các phiên chất vấn và trả lời chất vấn ở kỳ họp này cho thấy sự chuẩn bị kỹ từ phía Quốc hội và cả cơ quan được lựa chọn trả lời, đại biểu Trịnh Xuân An (Đoàn Đồng Nai) cho hay, tinh thần trách nhiệm của các đại biểu Quốc hội rất cao, phiên chất vấn nào cũng có thêm tới vài chục đại biểu muốn đặt câu hỏi. 

Tuy có những nội dung còn phải tranh luận, làm rõ, nhưng theo đại biểu, cơ bản là các phiên chất vấn và trả lời chất vấn dân chủ, thẳng thắn. Cùng với đó, phần chất vấn và trả lời chất vấn của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cho thấy sự chủ động, linh hoạt, cơ bản tạo được đồng tình của đại biểu.

Biến cam kết thành hành động

Có thể thấy, qua phần trả lời chất vấn, dù các Bộ trưởng, Trưởng ngành để lại ấn tượng riêng, song đều thể hiện bản lĩnh, sự cầu thị, trách nhiệm cao; trả lời tập trung, không né tránh những vấn đề được hỏi và giải trình làm rõ nhiều vấn đề đại biểu Quốc hội nêu.

Đại biểu Trịnh Xuân An (Đoàn Đồng Nai). Ảnh: TH.

Đại biểu Trịnh Xuân An (Đoàn Đồng Nai) cho rằng, điều quan trọng nhất sau chất vấn là những lời hứa, những cam kết phải đi vào thực tiễn. 

“Chúng tôi mong chờ trên cơ sở phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp này sẽ có một Nghị quyết, trong Nghị quyết đó sẽ nêu cụ thể nhiệm vụ phải làm, thời gian bao lâu để tạo sự chuyển biến”, đại biểu nói

Đại biểu cũng bày tỏ mong muốn, cùng với trách nhiệm, quyết tâm chính trị, các ngành, lĩnh vực được quan tâm như Tài nguyên và Môi trường, Công Thương, Văn hoá, Thể thao và Du lịch thì những cam kết này phải được đi vào thực tế một cách nhanh nhất, tránh những trường hợp vài năm nữa đại biểu lại phải quay trở lại chất vấn ở những kỳ họp sau. Các đại biểu mong muốn có những chuyển biến mạnh mẽ hơn trong thời gian tới.

Đồng quan điểm, đại biểu Nguyễn Đại Thắng (Đoàn Hưng Yên) kỳ vọng, thông qua chất vấn, mỗi Bộ trưởng phải nỗ lực để chỉ đạo thực hiện tốt lĩnh vực, chức năng nhiệm vụ của ngành mình quản lý, để các vấn đề cử tri quan tâm sẽ tiếp tục được hoàn thiện, tăng cường những giải pháp để thực hiện nhiệm vụ phát triển trong thời gian tới, đặc biệt là hoàn thành nhiệm vụ kế hoạch của năm 2024, nhất là những vấn đề liên quan đến thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga (Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Hải Dương)

Trông chờ "dài hơi hơn”, đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga đặt vấn đề: Sau mỗi phiên chất vấn này, các Bộ trưởng sẽ thực hiện lời hứa cũng như cam kết của mình như thế nào trước cử tri và nhân dân?

“Những vấn đề được nêu ra Bộ trưởng sẽ thực hiện như thế nào, chuyển biến ra sao trên thực tế, bởi đây là điều các đại biểu và cử tri rất trông đợi”, đại biểu chia sẻ.

Đại biểu Trần Kim Yến thì hy vọng những ý kiến chất vấn của các ĐBQH cũng như các lời nhắc nhở sẽ thúc đẩy nhanh hơn trách nhiệm và nhiệm vụ các Bộ trưởng thực hiện trong thời gian tới.

Phát biểu kết luận phiên chất vấn và trả lời chất vấn, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã đề nghị Chính phủ, các Bộ trưởng, Trưởng ngành tiếp thu tối đa ý kiến của các đại biểu Quốc hội, phát huy những kết quả đạt được, tập trung khắc phục kịp thời, đầy đủ, hiệu quả những tồn tại, hạn chế trong từng lĩnh vực, tiếp tục thực hiện quyết liệt hơn, đồng bộ hơn, toàn diện hơn, hiệu quả hơn các nhiệm vụ đã đề ra trong thời gian tới./.

Theo Báo ĐSCVN

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều