Một tuần, số tiền, hiện vật ủng hộ công tác phòng, chống dịch tăng thêm 132 tỷ đồng

(Mặt trận) - Chiều 14/10, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh đã tiếp nhận ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covid-19 từ các cơ quan của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Văn phòng Quốc hội số tiền 360,8 triệu đồng. Qua số liệu tổng hợp sơ bộ, từ ngày 8/10/2021 đến nay, số kinh tiền và hiện vật tiếp nhận ủng hộ đã tăng thêm 132 tỷ đồng; nâng tổng số tiền và hiện vật đã vận động được từ ngày 1/5/2021 đến nay là 20.644,5 tỷ đồng.
 Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tiếp nhận ủng hộ
Đồng hành cùng người dân vượt qua khó khăn

Trao số tiền ủng hộ cho UBTƯ MTTQ Việt Nam, bà Phạm Thúy Chinh, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho biết, từ đợt dịch lần thứ ba đến thời điểm này các cơ quan của Quốc hội, các cơ quan của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Văn phòng Quốc hội đã quên góp ủng hộ được 3 đợt với tổng số tiền lên tới trên 1 tỷ đồng.

"Trong đợt dịch lần này, có trên 200 cán bộ, phóng viên, biên tập viên, đài truyền hình và nhân viên nhà khách chịu ảnh hưởng bởi đại dịch. Trước tình hình đó, Văn phòng Quốc hội đã trực tiếp động viên, kịp thời hỗ trợ, giúp đỡ mọi người vượt qua khó khăn trước mắt", bà Phạm Thúy Chinh thông tin.

Bà Phạm Thúy Chinh mong muốn, nguồn lực ủng hộ này sẽ sớm được chuyển tới tuyến đầu chống dịch, tiếp sức cho đội ngũ y, bác sỹ, giúp ổn định đời sống người dân đang chịu ảnh hưởng bởi đại dịch.

 Quang cảnh buổi tiếp nhận
Thay mặt Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam và Tiểu ban Vận động và Huy động xã hội, Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh gửi lời cảm ơn tới toàn thể cán bộ, nhân viên các cơ quan của Quốc hội, các cơ quan của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Văn phòng Quốc hội đã dành sự quan tâm, đóng góp đặc biệt này đến MTTQ Việt Nam để đồng hành cùng người dân cả nước đẩy lùi dịch bệnh, tái thiết nền kinh tế.

"Với chức năng lập pháp, bên cạnh những đóng góp kịp thời, thiết thực, cụ thể hỗ trợ cho người dân trong công tác phòng chống dịch, mỗi cán bộ, công chức còn chăm lo đến đời sống của người dân bằng việc không ngừng xây dựng, hoàn thiện cơ chế, chính sách nhằm hỗ trợ kịp thời cho người dân", Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh nhấn mạnh.

Theo Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh, từ khi đợt dịch thứ tư bùng phát đến nay, rất nhiều cơ quan, tổ chức, cá nhân đã tham gia ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại MTTQ Việt Nam. Số tiền ủng hộ đã được UBTƯ MTTQ Việt Nam chuyển tới Quỹ vaccine phòng chống Covid-19 và lực lượng tuyến đầu chống dịch theo hướng kịp thời, đảm bảo công khai, minh bạch và đáp ứng theo nguyện vọng của các cơ quan, cá nhân, tổ chức mong muốn khi trao ủng hộ.

Cùng với đó, MTTQ Việt Nam cũng ưu tiên hỗ trợ các địa phương đang thực hiện các chính sách an sinh đối với người dân thông qua Chương trình “Triệu phần quà Đại đoàn kết”, kết hợp với hỗ trợ người dân về từ 4 tỉnh, thành phố bao gồm Thành phố Hồ Chí Minh, các tỉnh: Đồng Nai, Long An, Bình Dương trở về 5 tỉnh: Sóc Trăng, An Giang, Đồng Tháp, Kiên Giang, Bình Định từ ngày 1/10/2021 trở về sau. Số tiền hỗ trợ này với mong muốn giúp bà con gặp khó khăn và phải cách ly y tế, trong đó ưu tiên hỗ trợ người dân là đồng bào dân tộc thiểu số, trẻ mồ côi, người già neo đơn do dịch Covid-19.

“MTTQ Việt Nam đã chuyển kinh phí đợt 1 cho 5 địa phương và sắp tới sẽ rà soát để tiếp tục hỗ trợ các địa phương có người dân về từ vùng dịch. Việc hỗ trợ này sẽ giúp bà con sớm ổn định cuộc sống, yên tâm trở về quê hương đoàn tụ cùng gia đình sau thời gian dài giãn cách”, Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh nhấn mạnh.

 
 Các đơn vị, doanh nghiệp hỗ trợ kinh phí cho tỉnh An Giang thực hiện chương trình “Triệu phần quà Đại đoàn kết, tiếp sức đồng bào miền Nam vượt qua đại dịch COVID-19”
Phân bổ 3.860.048 phần quà Đại đoàn kết và túi quà an sinh hỗ trợ người dân gặp khó khăn bởi đại dịch

Tính từ ngày 1/5/2021 đến ngày 14/10/2021, theo tổng hợp sơ bộ của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Trung ương các tổ chức thành viên và Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh, thành phố, Quỹ Vắc xin phòng Covid-19, tổng số kinh phí và hiện vật đã vận động được là 20.644,5 tỷ đồng; tăng thêm 132 tỷ đồng so với báo cáo ngày 08/10/2021.

Trong đó, số tiền tiếp nhận qua hệ thống MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên là 11.862 tỷ đồng; tăng 131 tỷ đồng so với báo cáo ngày 08/10/2021. Qua Quỹ Vắc xin phòng, chống Covid-19 là 8.782,5 tỷ đồng; tăng 1,5 tỷ đồng so với báo cáo ngày 08/10/2021.

Từ số tiền, hiện vật tiếp nhận được đã phân bổ, hỗ trợ cho các tỉnh, thành phố và chi mua vắc xin phòng Covid-19 là 17.387 tỷ đồng, chiếm 84,2% so với tổng nguồn lực tiếp nhận. Trong đó, hệ thống MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên đã phân bổ 3.860.048 phần quà Đại đoàn kết và túi quà an sinh; tăng 397.484 phần quà so với báo cáo ngày 08/10/2021 và hỗ trợ mua thiết bị vật tư y tế, hỗ trợ lượng tuyến đầu tham gia phòng, chống dịch,… với trị giá là 10.343 tỷ đồng. Quỹ Vắc xin phòng, chống Covid-19 cũng đã chi 7.044 tỷ đồng theo chỉ đạo của Chính phủ.

 Phú Yên đã tổ chức 30 chuyến xe đưa hơn 16.000 người dân từ TP.HCM và các tỉnh phía Nam về quê trong 70 ngày. Ảnh: Báo Công lý
Cùng với hoạt động tiếp nhận, phân bổ ủng hộ, những ngày qua, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp và các tổ chức thành viên đã và đang tập trung nắm tình hình nhân dân, tổ chức nhiều hoạt động cụ thể như: phối hợp giúp đỡ, hỗ trợ người dân trở về quê từ các vùng dịch; phối hợp rà soát các đối tượng cần hỗ trợ an sinh xã hội; vận động ủng hộ và phân bổ kinh phí, vật chất; trao tặng túi quà an sinh cho các đối tượng gặp khói khăn, yếu thế; hỗ trợ vận chuyển, tiêu thụ nông sản; tham gia các tổ phòng, chống dịch Covid-19 tại cộng đồng; thăm hỏi, tham gia hỗ trợ lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch với nhiều cách làm hay, mô hình hiệu quả.

Các tổ chức thành viên tiếp tục triển khai các chương trình, phong trào đã phát động như: Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương tiếp tục tổ chức vận động, quyên góp “Toàn dân đoàn kết, ra sức phòng, chống dịch Covid-19”. Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương tiếp tục vận động đợt thi đua đặc biệt “Cả nước đoàn kết chung sức, đồng lòng phòng chống, chiến thắng đại dịch Covid-19”. Hội Nông dân, Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam và Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã phối hợp triển khai chương trình “Kết nối nông sản - San sẻ yêu thương - Chung tay vượt qua đại dịch”. Hội Nông dân Việt Nam triển khai Chương trình “Triệu phần quà, nghìn tấn nông sản nghĩa tình cùng cả nước vượt qua dịch bệnh Covid-19”.

 18 nghìn bữa cơm hỗ trợ người khó khăn, yếu thế trên địa bàn TP Hà Nội và người dân từ miền Nam trở về quê ở các tỉnh phía Bắc nước ta của tuổi trẻ Thủ đô
Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tiếp tục triển khai Chương trình “Triệu túi quà an sinh’’, Chương trình “Cùng em học trực tuyến”. Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam triển khai Chương trình “Triệu phần quà san sẻ yêu thương”. Hội Chữ thập đỏ Việt Nam triển khai Chiến dịch “Kết nối cộng đồng - Vượt qua thách thức”. Hội Cựu chiến binh Việt Nam vận động hội viên cựu chiến binh ủng hộ kinh phí, nguồn lực vật chất, miễn giảm tiền thuê nhà trọ cho người gặp khó khăn; tình nguyện tham gia phòng chống dịch. Các tổ chức tôn giáo tiếp tục ủng hộ nguồn lực kinh phí, vật chất; vận động chức sắc, tu sĩ tham gia hỗ trợ phòng chống dịch, chăm sóc bệnh nhân Covid-19.

Cùng với đó, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài tiếp tục vận động Kiều bào hưởng ứng Chương trình “Triệu trái tim nhân ái hướng về Tổ quốc”; vận động Cộng đồng người Việt Nam ở Hunggary ủng hộ 12,5 tấn vật tư y tế (trị giá 380.000 USD) và đã vận động cộng đồng và doanh nghiệp người Việt Nam tại Ai Cập, Campuchia, Nhật Bản, Thụy Sĩ…đăng ký ủng hộ hơn 3,5 tỷ đồng. Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã phân bổ 397.060 phần quà Đại đoàn kết và túi quà an sinh cùng nhiều vật tư, thiết bị y tế khác.

Hương Diệp

 

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều