Mùa hè năm 2021 có nắng nóng gay gắt?

Theo ông Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, mùa hè năm nay sẽ bớt gay gắt và nắng nóng ít kéo dài hơn năm 2020.

Theo ông Hoàng Phúc Lâm, trong tháng 4 và tháng 5, nhiệt độ tại các tỉnh khu vực đồng bằng Bắc Bộ sẽ tương đương trung bình nhiều năm, khu vực Trung Bộ sẽ có nhiệt độ thấp hơn trung bình nhiều năm. Như vậy, mùa hè năm 2021 sẽ ít gay gắt hơn so với mùa hè năm 2020, nắng nóng ít kéo dài.

Trong tháng 4, nắng nóng có thể xuất hiện ở phía tây Bắc Bộ và các tỉnh Bắc Trung Bộ, Trung Trung Bộ, đây cũng là thời gian xuất hiện nắng nóng đầu tiên ở các tỉnh miền Bắc. Đối với miền Nam, nắng nóng sẽ xảy ra sớm hơn từ các tháng đầu năm và cao điểm là tháng 3 và tháng 4.

Còn tại các tỉnh phía đông Bắc Bộ,  dự báo nắng nóng sẽ xuất hiện muộn hơn, cụ thể đến cuối tháng 5, nửa đầu tháng 6 bắt đầu sẽ xuất hiện nắng nóng và cao điểm là thời gian từ tháng 6 đến tháng 7. Đến tháng 8, các tỉnh Bắc Bộ nắng nóng sẽ giảm dần, với Trung Bộ nắng nóng sẽ kéo dài đến hết tháng 8.

 Dự báo mùa hè năm nay sẽ không gay gắt và có nắng nóng kéo dài. Ảnh: TTXVN.
Lưu ý về chỉ số tia cực tím (tia UV), ông Hoàng Phúc Lâm cho biết, trong mùa hè tia UV có chỉ số cao nhất từ trưa và đầu giờ chiều, trong các ngày trời quang mây, có nắng nóng thì chỉ số UV sẽ ở mức rất cao, khi chỉ số UV từ 6 - 7 là mức cao, thậm chí là từ 8-10 là ở mức ảnh hưởng rất cao. Do đó, khi di chuyển ngoài đường, người dân cần sử dụng các biện pháp để bảo vệ mắt và da tránh tiếp xúc với tia UV, hạn chế tối đa việc tiếp xúc trực tiếp với các tia nắng trong thời gian buổi trưa và đầu giờ chiều để tránh những tác hại của tia UV đối với sức khỏe.

Về tình hình hạn hán ở các tỉnh Nam Bộ, ông Hoàng Phúc Lâm cho biết, trong tháng 4, tình trạng hạn hán sẽ còn tiếp tục gay gắt, phải đến tháng 5 khi xuất hiện những cơn mưa đầu mùa trên khu vực Nam Bộ thì tình hình hạn hán và xâm nhập mặn mới được cải thiện. 

“Tuy nhiên, chúng tôi dự báo mức độ hạn hán và xâm nhập mặn năm nay sẽ không gay gắt bằng mùa khô năm ngoái, các tác động đối với sản xuất nông nghiệp không lớn nhưng đối với nước sinh hoạt của người dân tại khu vực này vẫn cần phải hết sức lưu ý. Khi tưới tiêu hay sản xuất nông nghiệp trước khi lấy nước cần kiểm tra độ mặn thường xuyên, đảm bảo không gây hại cho cây trồng”, ông Hoàng Phúc Lâm cho hay.

Về tình hình bão, đại diện Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho hay, dự báo tháng 4 và tháng 5 sẽ có rất ít khả năng bão xuất hiện trên khu vực biển Đông. Từ đầu tháng 6 sẽ là khoảng thời gian xuất hiện các cơn bão và áp thấp nhiệt đới, trước tiên sẽ tập trung ở khu vực bắc Trung Bộ và cũng có thể có khả năng di chuyển vào khu vực Vịnh Bắc Bộ và ảnh hưởng đến các tỉnh khu vực Bắc Bộ và bắc Trung Bộ. Về nửa cuối mùa, từ tháng 8 - 9 trở đi bão sẽ hình thành nhiều hơn ở khu vực giữa biển Đông và các tỉnh khu vực Trung Bộ, cuối mùa chúng tôi dự báo bão sẽ tập trung ở các tỉnh phía Nam.

Các chuyên gia dự báo, năm nay khí hậu và thời tiết sẽ ôn hòa hơn năm trước, thiên tai vẫn có thể xảy ra trong các tháng cao điểm là tháng 10 - 11, tuy nhiên sẽ không dồn dập và mức độ sẽ ít gay gắt hơn so với năm 2020.

Theo Thu Trang/Báo Tin tức

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều