Nâng cao hiệu quả giám sát của Mặt trận trong xây dựng nông thôn mới

(Mặt trận) - Ngày 18/8, tại Bắc Giang, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức chương trình tọa đàm với chủ đề “Nâng cao hiệu quả công tác giám sát của MTTQ Việt Nam trong xây dựng nông thôn mới” (NTM) các tỉnh Đồng bằng sông Hồng và khu vực trung du, miền núi phía Bắc.

 Quang cảnh hội nghị.

Bà Trương Thị Ngọc Ánh, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; ông Lê Ô Pích, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang; ông Trần Công Thắng, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Bắc Giang đồng chủ trì toạ đàm.

Cùng dự còn có ông Ngô Sách Thực, nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và hơn 100 đại biểu đại diện cho Ủy ban MTTQ 19 tỉnh Đồng bằng sông Hồng và khu vực trung du, miền núi phía Bắc.

Phát biểu tại hội nghị, bà Trương Thị Ngọc Ánh khẳng định, thời gian qua, công tác giám sát của MTTQ Việt Nam trong xây dựng NTM đã có chuyển biến và đạt được kết quả quan trọng. Nhiều địa phương, cấp ủy, chính quyền các cấp đã quan tâm xây dựng cơ chế, điều kiện thuận lợi hơn cho hoạt động giám sát của MTTQ Việt Nam. Những kiến nghị sau giám sát ở một số địa phương có chất lượng tốt được các cơ quan, tổ chức, cá nhân có trách nhiệm tiếp thu, phản hồi đem lại hiệu quả thiết thực, góp phần bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người dân trong xây dựng NTM.

Bà Trương Thị Ngọc Ánh phát biểu tại buổi tọa đàm.

Trong 5 năm qua, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp đã chủ trì phối hợp giám sát hơn 500.000 cuộc. Riêng lĩnh vực giám sát xây dựng NTM, MTTQ các cấp đã tổ chức giám sát hơn 98.000 cuộc. Giai đoạn 2021 - 2023, MTTQ các cấp đã tổ chức lấy trên 2,6 triệu lượt ý kiến của người dân về công nhận cấp huyện và xã đạt chuẩn NTM. Thông qua đó đã phát huy vai trò chủ thể của người dân trong xây dựng NTM. Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được, còn một số hạn chế như: Công tác tổ chức triển khai, việc xác định đối tượng, nội dung, phương thức thực hiện giám sát ở một số nơi còn lúng túng. Tính chủ động, sáng tạo của MTTQ Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội ở một số địa phương chưa cao. Một số địa phương chưa quan tâm vận dụng tốt các hình thức giám sát cho phù hợp với từng nội dung, mới chú trọng hình thức giám sát theo đoàn và phối hợp giám sát. Vẫn còn hiện tượng nể nang, né tránh, ngại va chạm. Việc theo dõi, đôn đốc giải quyết kiến nghị sau giám sát ở nhiều nơi chưa được chú trọng, dẫn đến kiến nghị một chiều, hình thức, hiệu quả chưa cao.

“Trước những yêu cầu mới đặt ra trong triển khai thực hiện nhiệm vụ xây dựng NTM, giai đoạn 2021 - 2025, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức tọa đàm nâng cao hiệu quả công tác giám sát của MTTQ trong xây dựng NTM. Đây là dịp để cán bộ Mặt trận các cấp trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, trình bày quan điểm về những kết quả làm được, tồn tại, hạn chế, khó khăn, vướng mắc để cùng tìm ra cách làm tốt, kinh nghiệm hay và giải pháp thực hiện hiệu quả Chương trình xây dựng NTM giai đoạn 2021 – 2025”, bà Trương Thị Ngọc Ánh chia sẻ.

Đại biểu Ủy ban MTTQ tỉnh Nam Định trình bày tham luận.

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu tập trung tham luận nêu bật những kết quả, thuận lợi, khó khăn trong xây dựng NTM tại địa phương. Trong đó nhấn mạnh những kinh nghiệm, giải pháp trong công tác giám sát như: Phát huy vai trò của MTTQ trong việc thực hiện chức năng giám sát, phản biện xã hội; MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động, nâng cao năng lực, bản lĩnh, tính chủ động trong thực hiện giám sát xã hội…

Tổng hợp nội dung toạ đàm, bà Trương Thị Ngọc Ánh đánh giá cao các ý kiến tham luận đã chia sẻ kinh nghiệm và phản ánh đúng thực trạng, khó khăn, vướng mắc, từ đó đề xuất biện pháp khắc phục trong công tác giám sát xây dựng NTM của MTTQ. Đồng thời qua đây, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam có thêm cơ sở thực tiễn để tiếp tục bổ sung, hoàn thiện các nội dung, cơ chế trong chỉ đạo và hướng dẫn công tác giám sát trong xây dựng NTM thời gian tới. Những ý kiến tham luận tại buổi tọa đàm sẽ được Ủy ban MTTQ Việt Nam tiếp thu, tổng hợp đầy đủ và phổ biến rộng rãi nhằm góp phần thực hiện hiệu quả Chương trình xây dựng NTM tại mỗi địa phương.

Chiều cùng ngày, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức hội nghị trao đổi kinh nghiệm xây dựng NTM kiểu mẫu tại xã Quảng Minh, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang. 

Nguyễn Phượng

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều