Nghiên cứu, triển khai nhiều hơn các hoạt động hỗ trợ trẻ em khiếm thị

(Mặt trận) - Ngày 26/8, tại Hà Nội, Hội Người mù Việt Nam tổ chức diễn đàn “Trẻ em khiếm thị Việt Nam” lần thứ nhất, với sự tham gia của 60 trẻ em đến từ nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước. Tới dự có Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến.
Chủ tịch Đỗ Văn Chiến cùng các đại biểu tiếp nhận những thông điệp ý nghĩa của trẻ em khiếm thị tại diễn đàn “Trẻ em khiếm thị Việt Nam” lần thứ nhất  
Với chủ đề “Chung tay vì sự bình đẳng, hòa nhập của trẻ em khiếm thị”, diễn đàn là nơi để trẻ em khiếm thị nói lên những vấn đề liên quan đến trẻ em. Cùng với đó, các em bày tỏ ý kiến, nguyện vọng với đại diện các cơ quan chức năng, đề nghị các bên tiếp tục phối hợp tìm giải pháp nâng cao chất lượng chăm sóc, giáo dục, trợ giúp trẻ em khiếm thị.

Tại diễn đàn, thay mặt cho trẻ em khiếm thị cả nước, em Tô Thị Hà (Hội Người mù Hà Nội) đã chia sẻ sự vui mừng khi biết Đảng, Quốc hội, Chính phủ, chính quyền các địa phương cùng các đoàn thể, tổ chức đã và đang nỗ lực xây dựng và thực hiện chính sách, pháp luật để bảo đảm quyền, thúc đẩy sự bình đẳng, hòa nhập của trẻ em khiếm thị và trẻ em khuyết tật nói chung.

“Chúng cháu mong muốn những thông điệp, kiến nghị này được các cơ quan, tổ chức thường xuyên xem xét và có những giải pháp phù hợp, tạo điều kiện để chúng cháu khắc phục khó khăn, phát huy khả năng, vươn lên hòa nhập với cộng đồng”, Tô Thị Hà bày tỏ.

Qua diễn đàn này, trẻ em khiếm thị cũng gửi tới các cơ quan chức năng và cộng đồng những thông điệp ý nghĩa như: Mất đi ánh nhìn không có nghĩa là mất đi tầm nhìn; Can thiệp sớm là cơ hội vàng trong phục hồi chức năng cho trẻ em khiếm thị nói riêng, trẻ em khuyết tật nói chung; Hãy tạo cơ hội để trẻ khuyết tật tham gia tối đa vào các hoạt động phù hợp, yêu thương không đồng nghĩa với sự bảo bọc và làm thay mọi việc; Môi trường bình đẳng, thân thiện, tiếp cận và hòa nhập là ước mơ của trẻ em khiếm thị nói riêng, trẻ em khuyết tật nói chung; Cơ hội giáo dục, hướng nghiệp và tiếp cận thông tin là những nền tảng cơ bản để trẻ em khuyết tật vươn lên hòa nhập cộng đồng; Trẻ em khiếm thị cần được vui chơi, giải trí, phát triển thể chất, tinh thần như bao trẻ em khác; Trẻ em khuyết tật có khả năng biến những điều không thể thành có thể nếu được gia đình, nhà trường, xã hội tạo những điều kiện đầy đủ và đúng nghĩa; Mọi vấn đề liên quan trẻ em khuyết tật cần có sự tham gia của trẻ em khuyết tật; Lắng nghe trẻ em khuyết tật để hành động vì lợi ích tốt nhất của trẻ em khuyết tật, vì sự tiến bộ và công bằng xã hội; Hãy cùng yêu thương, tôn trọng, bảo vệ, chăm sóc và bảo đảm quyền của trẻ em khuyết tật.

 Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến phát biểu tại diễn đàn
Phát biểu tại diễn đàn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến nhấn mạnh, diễn đàn trẻ em khiếm thị ngày hôm nay có ý nghĩa hết sức quan trọng, tạo cơ hội để các cháu được nêu lên những khó khăn, vướng mắc, bày tỏ ý kiến, nguyện vọng, đề xuất với Đảng, Nhà nước, các ban, bộ, ngành và các tổ chức, đoàn thể.

“Các cháu đã kiến nghị, đề xuất những vấn đề xác đáng, như: can thiệp sớm, phục hồi chức năng, giáo dục, hướng nghiệp, vui chơi, giải trí, văn hóa, văn nghệ, tiếp cận thông tin, giao thông, công trình công cộng và sự tham gia của trẻ em khiếm thị nói riêng, trẻ em khuyết tật nói chung; đó là những vấn đề chúng ta cần phải quan tâm, trăn trở, tìm cách để đáp ứng mong mỏi của các cháu…”, Chủ tịch Đỗ Văn Chiến nhấn mạnh.

Đồng thời, Chủ tịch Đỗ Văn Chiến đánh giá cao sự lắng nghe, chia sẻ và phản hồi thể hiện tinh thần trách nhiệm, tình cảm yêu thương của đại diện các ban, bộ, ngành, tổ chức đã dành cho các cháu.

Lắng nghe ý kiến, kiến nghị của trẻ em khiếm thị tại diễn đàn, Chủ tịch Đỗ Văn Chiến đề nghị, các cấp ủy Đảng, hệ thống chính trị, chính trị - xã hội, các bộ, ngành chức năng nghiên cứu, triển khai nhiều hơn các hoạt động hỗ trợ trẻ em khuyết tật nói chung, trẻ em khiếm thị nói riêng. Các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm tiếp tục chung tay giúp đỡ trẻ em bằng những hành động, việc làm thiết thực.

Đối với trẻ em khiếm thị, Chủ tịch Đỗ Văn Chiến mong muốn, các cháu ngoan ngoãn, chăm chỉ học tập, rèn luyện, phấn đấu vươn lên, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, tự tin nuôi dưỡng những ước mơ tươi đẹp cho tương lai…

Hương Diệp

 

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều