Nhiều hoạt động kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Tại TP. Hải Phòng vừa diễn ra Triển lãm chuyên đề “Hồ Chí Minh - cuộc đời và sự nghiệp”,“Hải Phòng 65 năm xây dựng và phát triển nhân ngày sinh của Bác".

Triển lãm chuyên đề “Hồ Chí Minh - cuộc đời và sự nghiệp”,“Hải Phòng 65 năm xây dựng và phát triển” và "Gốm phù điêu Hải Phòng"... được thành phố Hải Phòng tổ chức trưng bày tại Trung tâm Triển lãm, Mỹ thuật và Điện ảnh thành phố, nhân kỷ niệm 65 năm ngày giải phóng Hải Phòng (13/5/1955-13/5/2020) và 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chi Minh (19/5/1890 - 19/5/2020). 

 

Triển lãm giới thiệu hơn 350 ảnh, tư liệu về cuộc đời, sự nghiệp Chủ tịch Hồ Chí Minh và những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của thành phố Hải Phòng trong  65 năm xây dựng và phát triển.

Hơn 350 ảnh, tư liệu giới thiệu về thời thơ ấu, những dấu ấn quan trọng trong cuộc đời, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh - "Người thanh niên yêu nước, người chiến sĩ cách mạng, vị lãnh tụ thiên tài"; tổng kết những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của thành phố Hải Phòng trong 65 năm xây dựng và phát triển. Đặc biệt, sau 30 năm kiên trì thực hiện đường lối đổi mới, khắc ghi và thực hiện những lời dạy của Bác qua 9 lần Người về thăm, thành phố Hải Phòng đã lớn mạnh cả về diện mạo, tầm vóc và vị thế trong vùng trọng điểm kinh tế Bắc bộ và cả nước.

 

 Nhiều du khách không khỏi bất ngờ về sự sáng tạo nghệ thuật và ý nghĩa lịch sử, văn hóa chứa đựng trong các tác phẩm.

Trong triển lãm còn có gần 120 tác phẩm gốm phù điêu của nghệ nhân Phạm Văn Tuyên (Đại đức Thích Chánh Tịnh) sử dụng các họa tiết hoa văn cổ hết sức tinh tế, được đắp nổi (phù điêu) trên màu men tam thái; khắc họa hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh, các chiến công của quân và dân nhà Trần trên sông Bạch Đằng, những dấu ấn quan trọng trong lịch sử xây dựng, phát triển Hải Phòng hay cảnh sông Tam Bạc (địa danh nổi tiếng của Hải Phòng) khi xưa... Tham quan triển lãm, nhiều du khách không khỏi bất ngờ về sự sáng tạo, bề dày văn hóa, lịch sử chứa đựng trong các tác phẩm nghệ thuật.

"Những ảnh tư liệu và tác phẩm này rất sống động. Qua triển lãm này, cả tranh và ảnh, giới trẻ có góc nhìn cụ thể, sinh động về lịch sử hào hùng của dân tộc. Tôi cũng cảm nhận hơn về cuộc đời giản dị, hết lòng vì dân, vì nước của Chủ tịch Hồ Chí Minh"- một du khách chia sẻ.

 

Các điểm trưng bày đều đặt sẵn nước sát khuẩn phục vụ người dân và du khách.

Triển lãm chuyên đề “Hồ Chí Minh - cuộc đời và sự nghiệp”, “Hải Phòng 65 năm xây dựng và phát triển” nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và 65 năm giải phóng Hải Phòng; mở cửa từ nay đến ngày 20/5. Ông Đào Đình Thắng, Giám đốc Trung tâm Thông tin, Triển lãm và Điện ảnh Hải Phòng cho biết, do tình hình dịch bệnh Covid-19, thành phố Hải Phòng không tổ chức khai mạc triển lãm; việc đón khách tham quan được ngành văn hóa tổ chức chu đáo và thực hiện tốt công tác phòng dịch. 

"Mặc dù tình hình dịch bệnh, chúng tôi vẫn cố gắng tổ chức triển lãm này để phục vụ người dân Hải Phòng và du khách không quên những ngày tháng 5 lịch sử. Người dân tham quan triển lãm đều có bố trí khử khuẩn, kiểm tra thân nhiệt, giữ khoảng cách theo quy định. Chúng tôi cũng mở thêm những trưng bày, triển lãm ở ngoài trời để tạo điều kiện cho người dân tham quan, có hướng dẫn và giữ khoảng cách nhất định" - ông Đào Đình Thắng cho biết.

Theo Thanh Nga/VOV-Đông Bắc

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều