Nhiều hoạt động thiết thực của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam hướng tới kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

(Mặt trận) - Thực hiện Kế hoạch của Ban Chỉ đạo Trung ương kỷ niệm các ngày lễ lớn và sự kiện lịch sử quan trọng của đất nước và căn cứ chỉ đạo của Ban Bí thư về chủ trương thực hiện Đề án kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (07/5/1954-07/5/2024), Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã chủ trì phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Quốc phòng, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Hội Cựu chiến binh Việt Nam ban hành Kế hoạch tổ chức gặp mặt, tri ân chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến (trực tiếp tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ) tại hai tỉnh Thanh Hóa và Điện Biên trong hai ngày 06/4 và 17/4/2024.
Ông Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng các đồng chí lãnh đạo chụp ảnh lưu niệm cùng đại biểu tham dự chương trình gặp mặt, tri ân tại tỉnh Thanh Hóa

Cuộc gặp mặt nhằm tuyên truyền sâu rộng tới toàn thể cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và Nhân dân trong cả nước, đồng bào ta ở nước ngoài về ý nghĩa, tầm vóc, giá trị lịch sử vĩ đại của Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ; từ đó khẳng định sự lãnh đạo đúng đắn và sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh và tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc là nhân tố quyết định thắng lợi của cuộc kháng chiến.

Ngoài việc gặp mặt những nhân chứng lịch sử góp phần vào Chiến thắng Điện Biên Phủ tại tỉnh Thanh Hóa và tỉnh Điện Biên, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cũng đã giao cho Ủy ban MTTQ Việt Nam các địa phương tham mưu kế hoạch gặp mặt, thăm hỏi, động viên, hỗ trợ chăm lo cho thân nhân liệt sĩ, chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến (trực tiếp tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ) đảm bảo thiết thực, ý nghĩa.

Thông qua các hoạt động kỷ niệm, nhằm khơi dậy và phát huy truyền thống yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng, ý chí quyết chiến, quyết thắng của chiến dịch Điện Biên Phủ trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa; tôn vinh, tri ân sâu sắc tới các thế hệ cha anh đã hy sinh xương máu và có nhiều đóng góp trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước; cổ vũ, động viên cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân ra sức phấn đấu, nỗ lực vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt các mục tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã xác định, trước mắt hoàn thành các mục tiêu, kế hoạch năm 2024.

Để gặp mặt, tri ân các chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến (trực tiếp tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ), thời gian qua, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã phối hợp với Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Hội Cựu chiến binh Việt Nam, Hội Cựu thanh niên xung phong Việt Nam, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội thống kê số liệu từ các địa phương với tổng số gần 20.000 người.

Vì vậy, việc Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam lựa chọn tổ chức cuộc gặp mặt, tri ân các chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến (trực tiếp tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ) tại hai tỉnh Thanh Hóa và Điện Biên là gắn với những sự kiện lịch sử quan trọng.

Ông Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng các đồng chí lãnh đạo chụp ảnh lưu niệm cùng đại biểu tham dự chương trình gặp mặt, tri ân tại tỉnh Thanh Hóa

Với vị trí điểm đầu vùng tự do Thanh - Nghệ - Tĩnh, Thanh Hóa là nhịp cầu nối giữa chiến trường Bắc bộ và Bình - Trị - Thiên, là địa bàn tiếp giáp với Tây Bắc, Thượng Lào. Trong kháng chiến chống thực dân Pháp, đặc biệt là chiến dịch Điện Biên Phủ, Đảng bộ, quân và dân Thanh Hóa đã thể hiện rõ vai trò hậu phương chiến lược quan trọng. Mặc dù đời sống Nhân dân còn hết sức khó khăn, thiếu thốn, nhưng với tinh thần "cả nước cùng ra trận", "Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh". Trong 3 đợt phục vụ Chiến dịch, toàn tỉnh Thanh Hóa đã huy động 200 ngàn dân công dài hạn và ngắn hạn, hơn 3.500 xe đạp thồ, 1.126 thuyền ván các loại, 31 ô tô, 180 xe bò và nhiều phương tiện vận chuyển khác, cung cấp hơn 4.500 tấn gạo, 350 tấn thực phẩm và hàng trăm tấn rau các loại.

Trong vai trò “hậu phương lớn của tiền tuyến lớn” với hàng chục nghìn con em Thanh Hóa và các địa phương ở liên khu 3, liên khu 4 đã lên đường chiến đấu anh dũng, có mặt tại những nơi cam go, nguy hiểm nhất và nhiều người trong số đó đã hy sinh. Ngay tại di tích đường kéo pháo ngày nay ở xã Nà Nhạn, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên, hình ảnh người anh hùng Tô Vĩnh Diện quê ở xã Nông Trường, huyện Nông Cống, nay thuộc huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hoá đã được tạc vào bức phù điêu bằng đá.

Không chỉ ở Thanh Hóa, các tỉnh lân cận như Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Thái Bình… cũng đóng góp vào thắng lợi của chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ. Khi nói về những đóng góp của hậu phương cho chiến dịch Điện Biên Phủ, Tổng Bí thư Lê Duẩn một lần nữa nhấn mạnh: “Nếu không có Thanh - Nghệ - Tĩnh thì không có chiến dịch Điện Biên Phủ, không có thắng lợi trong kháng chiến chống Pháp”.

Hình ảnh xúc động tại chương trình gặp mặt, tri ân các chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến (trực tiếp tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ)

Ngày 06/4 vừa qua, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã phối hợp với Tỉnh ủy Thanh Hóa tổ chức chương trình gặp mặt, tri ân các chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến (trực tiếp tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ) các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Hải Dương, Hưng Yên, Thái Bình, Nam Định, Hà Nam và Ninh Bình.

Cuộc gặp mặt có sự tham dự của 163 chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến (trực tiếp tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ). Trong đó, tỉnh Thanh Hóa có 84 đại biểu, tỉnh Nghệ An có 50 đại biểu, tỉnh Hà Tĩnh có 4 đại biểu, tỉnh Quảng Bình có 2 đại biểu, tỉnh Hải Dương có 4 đại biểu, tỉnh Hưng Yên có 3 đại biểu, tỉnh Thái Bình có 5 đại biểu, tỉnh Nam Định có 3 đại biểu, tỉnh Hà Nam có 3 đại biểu, tỉnh Ninh Bình có 5 đại biểu. Hầu hết các ông, các bà, các bác đã trên 80 tuổi, sức khỏe đã giảm sút, nhưng khi đến với cuộc gặp mặt, tri ân đều mang trong mình niềm hân hoan và tinh thần của những chiến sĩ Điện Biên năm xưa.

Tại chương trình, đại biểu tham dự đã được thưởng thức chương trình nghệ thuật với chủ đề: “Bản anh hùng ca Điện Biên Phủ”; theo dõi những hình ảnh tư liệu quý giá về Chiến thắng Điện Biên Phủ qua 1 phóng sự và cùng đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Thanh Hóa ôn lại truyền thống lịch sử và ý nghĩa của Chiến thắng Điện Biên Phủ. Đại biểu tham dự cũng được lắng nghe phát biểu của cựu chiến binh Nguyễn Bá Viết, ở phường Đông Hải, thành phố Thanh Hóa. Từ chia sẻ của bác Cựu chiến binh là những cảm tưởng của thế hệ trẻ tỉnh Thanh Hóa - những người đang đóng góp tích cực vào sự phát triển của quê hương, đất nước, xứng đáng với truyền thống cha anh.

Đặc biệt, đại biểu tham dự chương trình đã cùng lắng nghe bài phát biểu tâm huyết, xúc động của đồng chí Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam. Bài phát biểu một lần nữa khẳng định Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ là chiến thắng của chính nghĩa, của một dân tộc Việt Nam anh hùng, chiến thắng của sự đoàn kết “quân với dân một ý chí”. Chiến thắng đó được kết tinh bởi truyền thống yêu nước, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc của các giai cấp, giai tầng, dân tộc, tôn giáo, người Việt Nam yêu nước mang trong mình “máu đỏ, da vàng” và hai tiếng thiêng liêng “Tổ quốc” Việt Nam.

Ngày 7/5/1954, chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ kết thúc thắng lợi, toàn bộ tập đoàn cứ điểm của địch ở Điện Biên Phủ đã bị quân ta tiêu diệt, lá cờ "Quyết chiến quyết thắng" đang phấp phới bay trên nóc hầm Tướng De Castries. Ảnh: Tư liệu TTXVN

Tiếp nối thành công của chương trình, 8h00’ ngày 17/4/2024 tới đây, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam sẽ phối hợp với Tỉnh ủy Điện Biên tổ chức chương trình gặp mặt, tri ân các chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến (trực tiếp tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ) các tỉnh, thành phố nêu trên.

Chương trình có sự tham dự của Lãnh đạo, nguyên Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam; lãnh đạo các ban, bộ, ngành cơ quan Trung ương; Trung ương các tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội; lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh Điện Biên, Sơn La, Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Hòa Bình, thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.

Đặc biệt, chương trình có sự tham dự của các đồng chí lão thành cách mạng, Mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang, Anh hùng lao động, thân nhân gia đình liệt sĩ, các đồng chí thương binh, bệnh binh và gần 300 chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến (trực tiếp tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ).

Việc tổ chức chương trình gặp mặt tại chính mảnh đất Điện Biên là một sự tri ân, một lòng biết ơn đối với những người đã dành cả tuổi thanh xuân của mình cho đất nước. Đây là một trong những chuỗi hoạt động kỷ niệm 70 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên phủ.

Song song với việc Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam huy động nguồn lực xã hội hóa để tổ chức gặp mặt và trao quà trực tiếp cho đại biểu tham dự tại hai tỉnh Thanh Hóa và Điện Biên, Công đoàn Ngân hàng Việt Nam cũng đã huy động sự vào cuộc của cán bộ, đảng viên, nhân viên, người lao động Ngành Ngân hàng trong toàn quốc chung tay cùng với MTTQ Việt Nam tổ chức các hoạt động tri ân các gia đình liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến (những người trực tiếp tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ) tại 52/63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có đối tượng tri ân với tổng số tiền lên tới 20 tỷ đồng.

Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai cùng các đại biểu dự lễ khánh thành căn nhà đại đoàn kết cho gia đình ông Lò Văn Minh, dân tộc Khơ Mú, bản Co Pục, xã Hua Thanh, huyện Điện Biên

Cùng với hoạt động gặp mặt, tri ân, để thiết thực kỷ niệm 70 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, được sự đồng ý của Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng, sau khi thống nhất với các cơ quan liên quan và tỉnh Điện Biên, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã xây dựng Đề án số 09/ĐA-MTTW-BTT ngày 25/4/2023 về vận động hỗ trợ làm nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo của tỉnh Điện Biên.

Ngày 13/5/2023, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã tổ chức Lễ phát động ủng hộ làm nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo của tỉnh Điện Biên và các tỉnh Tây Bắc với chủ đề “Triệu tấm lòng yêu thương - Nghìn mái nhà hạnh phúc” huy động “tấm lòng thơm thảo” của các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân ủng hộ kinh phí, vật liệu, nhân công, hỗ trợ xây dựng và hoàn thành 5.000 căn nhà cho các hộ nghèo của tỉnh Điện Biên, 500 căn nhà cho hộ nghèo của các tỉnh Lai Châu, Sơn La, Lào Cai, Hòa Bình, Yên Bái. Chương trình này đã nhận được sự quan tâm, chỉ đạo thường xuyên của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân đánh giá cao, phù hợp với thực tiễn, có tính nhân văn sâu sắc.

Tiếp nối thành công đó, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương đã đồng ý về nguyên tắc sẽ tổ chức phát động Phong trào thi đua “Xóa nhà tạm, nhà dột nát” trong phạm vi toàn quốc. Mục tiêu của phong trào là huy động mọi nguồn lực mang tính toàn dân, toàn diện, thiết thực lập thành tích, chào mừng kỷ niệm 50 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và phấn đấu với quyết tâm chính trị rất cao, xóa toàn bộ nhà tạm, nhà dột nát của người nghèo trong phạm vi toàn quốc trước năm 2026.

Theo đó, 8h00’ ngày 13/4/2024, Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương sẽ phối hợp với Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Lễ phát động Phong trào thi đua “Xóa nhà tạm, nhà dột nát” trong cả nước tại huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình.

Trên đây là những hoạt động thiết thực, ý nghĩa của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam nhằm hướng tới kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ. Những hoạt động này nhằm góp phần lan tỏa, tôn vinh tầm vóc, ý nghĩa to lớn của sự kiện lịch sử vĩ đại này, từ đó cổ vũ tinh thần yêu nước, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc cũng như tri ân, thể hiện lòng biết ơn sâu sắc các thế hệ cha anh, các anh hùng, liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến và các tầng lớp nhân dân đã hy sinh, sự hy sinh, đóng góp to lớn vì độc lập, tự do, thống nhất đất nước.

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều