Nhiều vấn đề bất cập cần được Quốc hội quan tâm

(Mặt trận) - Tại buổi tiếp xúc cử tri huyện Nam Đàn vào chiều ngày 10/5, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến khẳng định: Về công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực tiếp tục được đẩy mạnh với quan điểm không có vùng cấm, không có ngoại lệ, dù người đó là ai.

Chiều ngày 10/5, Tổ bầu cử số 4, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An đã có buổi tiếp xúc cử tri với người dân 2 xã Hùng Tiến và Kim Liên, huyện Nam Đàn để tiếp tục tổng hợp tâm tư, nguyện vọng, kiến nghị của cử tri và Nhân dân trên địa bàn, chuyển tới kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV sắp tới.

Tiếp tục chương trình, chiều ngày 10/5, Tổ bầu cử số 4 (Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An) đã có buổi tiếp xúc với cử tri 2 xã Hùng Tiến và Kim Liên, huyện Nam Đàn. Ảnh: Điền Bắc

Tham dự buổi tiếp xúc cử tri có Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến; ông Thái Thanh Quý, Bí thư Tỉnh ủy; ông Thái Văn Thành, Giám đốc Sở GDĐT tỉnh Nghệ An.

Kiến nghị với Đoàn đại biểu Quốc hội, cử tri huyện Nam Đàn cho biết, hiện nay có một bộ phận nông dân không muốn gắn bó với nông nghiệp do nhiều yếu tố tác động như đất bị già hóa, cằn cỗi, việc sử dụng quá nhiều loại sản phẩm thuốc bảo vệ thực vật gây ảnh hưởng tới môi trường, nguồn nước, ảnh hưởng tới sức khỏe của người tiêu dùng sản phẩm nông nghiệp.

Các đại biểu lắng nghe các ý kiến, kiến nghị từ cử tri. Ảnh: Điền Bắc

Tuy nhiên, thay vì có phương án hướng dẫn, các cấp, các ngành đang dừng lại ở việc tuyên truyền, vận động, chưa có biện pháp đủ mạnh để quản lý và xử phạt các hành vi vi phạm... Đây là một trong những nguyên nhân làm cho nền nông nghiệp chậm phát triển, đề nghị Trung ương và tỉnh có giải pháp chỉ đạo cụ thể.

Cũng liên quan đến đất nông nghiệp, nhiều ý kiến cử tri cho rằng, hiện trên địa bàn toàn tỉnh có nhiều dự án đã và đang triển khai dẫn đến nhiều diện tích đất nông nghiệp, đất ở của người dân nằm trong các dự án bị thu hồi nhưng giá bồi thường thấp, không đủ để các gia đình nhận chuyển nhượng vị trí đất khác phục vụ cho sản xuất nông nghiệp và ổn định cuộc sống. Do đó, cử tri đề nghị tỉnh có giải pháp thiết thực, hiệu quả hơn.

Cử tri xã Kim Liên rất trăn trở khi có nhiều diện tích đất bị bỏ hoang. Ảnh: Điền Bắc.

Bên cạnh đó, cử tri còn đề nghị các cấp, các ngành đẩy nhanh tiến độ thi công mở rộng đường QL46; đẩy nhanh tiến độ xây dựng Dự án Khu du lịch văn hóa thuộc Khu di tích quốc gia đặc biệt, khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại xã Kim Liên, đã GPMB xong, khởi công nhưng không thấy triển khai; đồng thời đề nghị tỉnh quan tâm nâng cấp đường tỉnh lộ 540 đoạn từ ngã ba quê ngoại của Bác đến chợ Cầu Kim Liên vì hiện nay đã xuống cấp.

Cử tri Phạm Văn Lượng xã Kim Liên cho rằng, nhiều tuyến đường, kênh mương trên địa bàn cần phải sửa chữa, nâng cấp nhằm thuận tiện cho người dân, du khách đi lại như tuyến đường QL46 đến mộ bà Hoàng Thị Loan hiện xuống cấp, cần được sửa chữa, nâng cấp, hỗ trợ nạo vét kênh Lam Trà từ Nam Lĩnh xuống đến Kim Liên, Nam Cát để khơi thông dòng chảy phục vụ nước cho Nhân dân sản xuất.

Liên quan đến đất đai, thủ tục hành chính cử tri 2 xã Kim Liên và Hùng Tiến nêu ý kiến, từ năm 2021 – 2022 Bộ Công an triển khai làm căn cước công dân cả ngày lẫn đêm, nhưng đến nay chưa đồng bộ, chưa phát huy hiệu quả việc sử dụng CCCD.

Về vấn đề đất đai, luật quy định đất nông nghiệp giao có thời hạn 50 năm, cử tri cho rằng 50 năm là gần cả đời người, có người sinh ra 50 năm mới được giao đất; người có nhu cầu thì không có đất để sản xuất, người đã chết hoặc người không có nhu cầu sử dụng đất vẫn được giao, đề nghị Nhà nước có giải pháp để người sinh ra có đất sản xuất.

Ngoài ra, cử tri cũng cho rằng, Đảng, Nhà nước cần có chính sách quan tâm đối với các cựu chiến binh xuất ngũ, phục viên giai đoạn năm 1979 – 1989 đã có nhiều đóng góp bảo vệ biên giới Tây Nam, phía Bắc đến nay chưa được hưởng chế độ chính sách gì, kể cả BHYT. Sau khi lắng nghe các ý kiến của cử tri, đại diện các sở, ngành, địa phương đã có những giải đáp các thắc mắc thuộc các nhóm vấn đề nêu ở trên.

Phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến đánh giá cao, ghi nhận tinh thần, trách nhiệm của cử tri tại buổi tiếp xúc; cử tri đã phản ánh, đề xuất nhiều nội dung rất cụ thể, thiết thực.

Thông tin đến cử tri 2 xã Kim Liên và Hùng Tiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến đã khái quát tình hình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước như xây dựng thêm nhiều tuyến cao tốc, các lĩnh vực văn hoá, giáo dục được nâng lên, công tác xây dựng chỉnh đốn Đảng được quan tâm thường xuyên, công tác phòng chống tham nhũng tiếp tục được đẩy mạnh với quan điểm không có vùng cấm, không có ngoại lệ, dù người đó là ai, vừa đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật, vừa có tính nhân văn, nhân ái.

Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến thông tin đến cử tri tình hình của đất nước. Ảnh: ĐB

Đối với công tác phòng chống tham nhũng, vừa qua có hàng trăm cán bộ đảng viên vi phạm là Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, bộ trưởng, thứ trưởng, sỹ quan cao cấp trong lực lượng vũ trang, trong đó có 5 uỷ viên Bộ Chính trị, có cả cán bộ chủ chốt bị xử lý với nhiều hình thức khác nhau, kỷ luật hành chính, kỷ luật Đảng. Như Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã từng nói "rất đau xót, nhưng không thể không làm, tất cả vì đất nước, vì Nhân dân".

“Khi đại biểu Quốc hội, kể cả những người giữ chức danh do Quốc hội bầu, có vi phạm đến mức bãi nhiệm thì bãi nhiệm, chưa đến mức bãi nhiệm thì miễn nhiễm. Về quy trình thì có thủ tục hồ sơ đầy đủ, nhưng 3 cái không thể thiếu là có đơn, có ý kiến cấp có thẩm quyền và có ý kiến của MTTQ Việt Nam nơi đại biệu ứng cử. Đối với cán bộ cấp cao, vi phạm những điều đảng viên không được làm thì bị xử lý trách nhiệm người đứng đầu và trách nhiệm nêu gương. Việc chưa xử lý hình sự, là do chưa chứng minh được những cán bộ này tham ô tham nhũng trực tiếp”, Chủ tịch Đỗ Văn Chiến chia sẻ với cử tri.

Qua buổi tiếp xúc hôm nay, chúng tôi mong muốn cử tri cùng chia sẻ tin tưởng cùng Đảng, Nhà nước nhằm phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc. Những ý kiến cử tri kiến nghị tại các buổi tiếp xúc được tập hợp, phân tích theo thẩm quyền để chuyển đến kỳ họp thứ 7 của Quốc hội sắp tới.

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều