Phải đi vào chiều sâu, thể hiện đặc thù là tiếng nói của cử tri và Nhân dân

Sáng 11/10, tiếp tục Phiên họp thứ 27, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về dự thảo Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân gửi đến kỳ họp thứ Sáu của Quốc hội.

Niềm tin của Nhân dân với Đảng, Nhà nước không ngừng được củng cố và tăng cường

Trình bày dự thảo Báo cáo, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh nêu rõ, cử tri và Nhân dân vui mừng, phấn khởi về kết quả và ý nghĩa rất quan trọng của Hội nghị Trung ương 8 khóa XIII; đánh giá cao sự lãnh đạo sáng suốt của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã kịp thời chỉ đạo toàn diện các vấn đề về kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị đặc biệt là công tác đối ngoại… đạt được kết quả quan trọng, toàn diện trên các lĩnh vực. Niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước không ngừng được củng cố và tăng cường.

Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh trình bày dự thảo Báo cáo. Ảnh: Lâm Hiển

Cử tri và Nhân dân đánh giá cao hoạt động của Quốc hội và các cơ quan dân cử ngày càng đổi mới, phát huy dân chủ, nâng cao chất lượng. Các kỳ họp của Quốc hội, phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhận được sự quan tâm lớn của cử tri và Nhân dân. Cử tri và Nhân dân phấn khởi khi được tham gia đóng góp ý kiến rộng rãi cho dự án Luật Đất đai (sửa đổi); đánh giá cao Quốc hội đã giám sát việc thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia; việc đổi mới chương trình, sách giáo khoa phổ thông; xem xét cho ý kiến về kết quả thực hiện lời hứa của các vị bộ trưởng và thành viên Chính phủ; tổ chức thành công Hội nghị nghị sỹ trẻ toàn cầu lần thứ 9, lan tỏa tình hình đất nước, con người Việt Nam với bạn bè quốc tế.

Cử tri và Nhân dân cũng ghi nhận, đánh giá cao Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo quyết liệt thực hiện các nghị quyết, kết luận của Trung ương, Quốc hội, đã tập trung rất cao cho công tác xây dựng, hoàn thiện thể chế, pháp luật; tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, hỗ trợ cho người dân và doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh; thành lập các tổ để kiểm tra tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phục hồi sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp. Tập trung chỉ đạo cải cách hành chính, chuyển đổi số, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công và đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình, dự án trọng điểm quốc gia; kịp thời chỉ đạo giải quyết khắc phục thiệt hại do thiên tai, bão lũ, cháy nổ gây ra.

Các đại biểu dự Phiên họp. Ảnh: Lâm Hiển 

Bên cạnh đó, cử tri và Nhân dân còn băn khoăn, lo lắng về tình trạng sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn, thị trường tiêu thụ sản phẩm bị thu hẹp; triển khai thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia, Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội chưa đáp ứng yêu cầu thực tiễn. Qua đó, mong muốn Đảng, Nhà nước tiếp tục tháo gỡ khó khăn; đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, giải quyết việc làm cho người lao động; có giải pháp tạo điều kiện để các doanh nghiệp vừa và nhỏ vay vốn tín dụng để phục hồi phát triển sản xuất kinh doanh.

Kiến nghị phải bám sát tâm tư, tình cảm, lo lắng của Nhân dân

Các Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội cơ bản tán thành với dự thảo Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân gửi đến kỳ họp thứ Sáu của Quốc hội do Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chuẩn bị.

Đánh giá cao dự thảo Báo cáo lần này, song, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn yêu cầu, Báo cáo phải đi vào chiều sâu, thể hiện đặc thù là nói lên tiếng nói của cử tri và Nhân dân. Nội dung tại trang 2 của Báo cáo nên thể hiện gọn hơn, trọng tâm, gần gũi với người dân.

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường phát biểu. Ảnh: Lâm Hiển 

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường đề nghị, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam xem xét những nội dung mới, các vấn đề Nhân dân quan tâm, phản ánh đúng tâm tư, tình cảm của người dân như về đời sống, lao động việc làm, hàng giả hàng kém chất lượng… và những khó khăn của các doanh nghiệp trong sản xuất kinh doanh. “Đây là những nội dung người dân quan tâm, đặc biệt là vấn đề phòng, chống tham nhũng, qua đó thể hiện việc Đảng, Nhà nước đang làm rất có hiệu quả”, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội nhấn mạnh.

Cơ bản đồng tình với dự thảo Báo cáo, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga đề nghị, Báo cáo cần đi sâu, làm rõ hơn nữa những kiến nghị về an ninh trật tự, phòng, chống tội phạm. Qua tiếp xúc cử tri và theo dõi dư luận, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp đề nghị cần quan tâm đến tình trạng bắt cóc trẻ em đòi tiền chuộc gây bức xúc, lo lắng cho cử tri trong thời gian gần đây. Các cơ quan chức năng cần sớm điều tra và xử lý thật nghiêm để bảo đảm an toàn, an ninh xã hội.

Kết luận nội dung này, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương đề nghị, trong Báo cáo cần nêu rõ các kiến nghị của cử tri và Nhân dân và có trọng tâm từ Kỳ họp thứ Năm đến Kỳ họp thứ Sáu; tập trung đánh giá rõ chất lượng kiến nghị và ý kiến của người dân; việc giải quyết kiến nghị từ Kỳ họp thứ Năm của các cơ quan bộ ngành ở trung ương. Đồng thời, nghiên cứu thiết kế báo cáo hợp lý từ những vấn đề chung đến vấn đề cụ thể; kiến nghị cũng phải bám sát tâm tư tình cảm, lo lắng của Nhân dân.

Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tiếp thu các ý kiến tại phiên họp và phối hợp với các cơ quan hữu quan kịp thời bổ sung, hoàn chỉnh Báo cáo, nhất là bổ sung ý kiến của các Đoàn đại biểu Quốc hội qua tiếp xúc cử tri.

Theo Minh Trang/Báo Đại biểu Nhân dân

 

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều