Phát động chương trình nhắn tin ủng hộ phòng, chống dịch COVID-19

(Mặt trận) - Chiều 03/6, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp tổ chức phát động chương trình nhắn tin “Toàn dân ủng hộ phòng, chống dịch bệnh COVID -19” trên Cổng Thông tin điện tử nhân đạo Quốc gia 1400; đồng thời Tổng Liên đoàn chính thức phát động chương trình “Vaccine cho công nhân” thông qua Quỹ Xã hội Từ thiện Tấm lòng vàng Lao động.

Tham dự Lễ phát động có ông Vương Đình Huệ, Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội; ông Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam; ông Bùi Văn Cường, Uỷ viên Trung ương Đảng, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội; ông Nguyễn Đình Khang, Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; ông Phạm Anh Tuấn - Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; cùng lãnh đạo các ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương.

  Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại Lễ phát động
Chương trình nhằm kêu gọi, vận động các tầng lớp nhân dân ủng hộ, đóng góp kinh phí cho công tác phòng, chống dịch COVID-19, huy động nguồn lực xã hội để người dân, trong đó có công nhân, lao động có thể tiếp cận với vắc-xin sớm nhất. Số tiền ủng hộ sẽ được sử dụng cho công tác phòng, chống dịch, trong đó ưu tiên đóng góp vào Quỹ vaccine để mua vaccine cho các đối tượng chính sách, người nghèo, công nhân, lao động, góp phần kiểm soát dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe, an toàn tính mạng của nhân dân.

Được sự thống nhất của Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang kêu gọi và gửi lời tri ân tấm lòng hảo tâm, nghĩa cử cao đẹp của các tổ chức, cá nhân, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp... ủng hộ vật chất, tinh thần cho công tác phòng, chống dịch.

 Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang phát biểu tại Lễ phát động
Ông Nguyễn Đình Khang đề nghị các cấp Công đoàn và công nhân, viên chức, lao động cả nước tích cực tham gia nhắn tin qua Tổng đài 1400 và ủng hộ chương trình “Vaccine cho công nhân”; đồng thời cam kết việc triển khai sẽ được thực hiện bài bản, nghiêm túc, tổng hợp đầy đủ các khoản ủng hộ, công khai, minh bạch, sử dụng đúng mục đích, đạt hiệu quả thiết thực.

Đợt dịch COVID-19 lần thứ 4 bùng phát từ ngày 27/4 đang diễn biến hết sức phức tạp, khó lường, lây lan nhanh ở một số tỉnh, thành phố như Bắc Giang, Bắc Ninh, Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, trực tiếp tấn công vào công nhân và các khu công nghiệp, với mức độ nguy hiểm cao, gây áp lực lớn đối với công tác phòng, chống dịch và phát triển kinh tế - xã hội trong nước.

 Đại biểu phát động chương trình nhắn tin “Toàn dân ủng hộ phòng, chống dịch bệnh COVID -19”
Tính đến sáng 03/6, cả nước đã có 4.780 ca dương tính với Sars-CoV-2, trong đó số công nhân lao động mắc COVID-19 chiếm hơn 50%; hàng vạn F1, hàng chục vạn F2 là công nhân, viên chức, lao động. Con số này vẫn đang tiếp tục tăng lên hằng ngày và chưa có dấu hiệu dừng lại. Đã có hàng trăm doanh nghiệp phải tạm dừng hoạt động, đe dọa đứt gãy chuỗi cung ứng, sản xuất quốc gia; hàng trăm nghìn người lao động phải nghỉ việc, mất việc làm do bị cách ly, nằm trong khu vực phong tỏa hoặc do doanh nghiệp dừng hoạt động.

Trong bối cảnh đó, cả hệ thống chính trị dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự chỉ đạo của Chính phủ đã tích cực vào cuộc, triển khai thực hiện đồng bộ, quyết liệt và có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch, quan tâm chăm lo các tầng lớp nhân dân bị ảnh hưởng dịch bệnh.

Nhiều cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân, nhất là lực lượng tuyến đầu đã nỗ lực hết mình, ngày đêm chống dịch với nhiều cách làm sáng tạo, linh hoạt, hiệu quả, góp phần kiểm soát dịch để cả nước tiếp tục thực hiện  mục tiêu kép “vừa phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khoẻ nhân dân, vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội trong trạng thái bình thường mới”.

 Đại biểu tham dự chương trình nhắn tin ủng hộ phòng, chống dịch COVID-19
Phát biểu tại lễ phát động, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, Đảng, Nhà nước, các cấp ủy, chính quyền địa phương đã chỉ đạo, huy động cả hệ thống chính trị và người dân vào cuộc với các giải pháp đồng bộ, quyết liệt khoanh vùng, cách ly, truy vết, dập dịch; bước đầu đã kiểm soát được tình hình, cơ bản phấn đấu thực hiện được mục tiêu “vừa phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khoẻ nhân dân, vừa phục hồi và phát triển kinh tế, xã hội.

Nhấn mạnh việc thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng, chống dịch, đặc biệt là nguyên tắc 5K thì việc thực hiện Chiến lược Vaccine ngừa COVID-19 nhằm sớm tạo được miễn dịch trong cộng đồng có ý nghĩa căn cơ, lâu dài, mang tính chiến lược, quyết định, Chủ tịch Quốc hội cho biết, từ đầu năm nay, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã họp bàn và quyết định huy động các nguồn lực của ngân sách Nhà nước và các nguồn lực xã hội để mua vaccine phòng COVID -19 cho toàn dân; đồng thời, đã có chủ trương đẩy mạnh nghiên cứu, hợp tác với các nước để có thể sản xuất được vaccine phòng COVID -19 mang thương hiệu Việt Nam.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Chính phủ đã bố trí trên 13 nghìn tỷ đồng trong tổng dự toán 25 nghìn tỷ đồng chi cho chiến dịch mua vaccine phòng COVID-19. Dự kiến, phải huy động từ xã hội hơn 9.000 tỷ đồng cho Quỹ Vaccine phòng COVID-19. Số tiền để mua vaccine phòng COVID-19 còn có thể tăng lên nếu tình hình dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp. Vừa qua, Chính phủ đã quyết định thành lập Quỹ Vaccine phòng COVID-19. Ngày 27/5, MTTQ Việt Nam đã phát động đợt cao điểm quyên góp ủng hộ phòng, chống dịch COVID-19. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự và cùng với Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam ra Lời kêu gọi toàn dân đoàn kết ra sức phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

 Đại biểu nhắn tin ủng hộ chương trình theo cú pháp: COVID NK gửi 1408, trong đó N là số bất kỳ trong khoảng từ 1 đến 2.000, K là thể hiện đơn vị (nghìn đồng)
Chủ tịch Quốc hội đánh giá rất cao việc Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Lễ phát động “Toàn dân ủng hộ phòng, chống dịch bệnh COVID -19” và triển khai Chương trình “Vaccine cho công nhân”. Đây là việc làm hết sức thiết thực và có ý nghĩa, hưởng ứng chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, MTTQ Việt Nam. Số tiền ủng hộ từ Chương trình sẽ được sử dụng cho công tác phòng, chống dịch COVID-19, trong đó ưu tiên đóng góp vào Quỹ Vaccine phòng COVID-19 để mua vaccine cho các đối tượng chính sách, người nghèo, công nhân lao động, góp phần kiểm soát dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe, an toàn tính mạng của nhân dân.

Chủ tịch Quốc hội mong muốn các tổ chức thành viên của MTTQ Việt Nam tiếp tục tuyên truyền sâu rộng trong các thành viên, hội viên, đoàn viên và các tầng lớp nhân dân nắm vững mục đích, ý nghĩa, tùy theo điều kiện cụ thể, nhiệt tình nhắn tin ủng hộ chương trình rất giàu tính nhân văn và cấp thiết này. Các cơ quan liên quan thực hiện công khai, minh bạch các khoản kinh phí thu được, sử dụng đúng mục đích, hiệu quả và đúng quy định của pháp luật để thiết thực phòng, chống dịch COVID-19.

“Mỗi tin nhắn ủng hộ không chỉ góp phần vào chương trình vaccine cho công nhân, lao động mà quan trọng hơn nữa, ý nghĩa hơn nữa chính là biểu hiện sinh động của tấm lòng nhân ái, sự quan tâm, sẻ chia của cộng đồng với anh chị em công nhân, người lao động trong lúc khó khăn, tạo động lực vật chất và tinh thần góp phần cùng cả nước kiểm soát, đẩy lùi được dịch bệnh vì sức khỏe của mình, của mọi người, vì sự an toàn của cộng đồng và xã hội”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang tiếp nhận ủng hộ chương trình " Vaccine cho công nhân" 
Tại buổi lễ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường; Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Anh Tuấn đã phát động Chương trình nhắn tin “Toàn dân ủng hộ phòng, chống dịch bệnh Covid-19” trên Cổng Thông tin điện tử nhân đạo Quốc gia 1400.

Việc triển khai tiếp nhận tin nhắn đóng góp được bắt đầu từ 00h00 ngày 3/6 đến 24h00 ngày 2/8/2021; nhắn tin được thực hiện theo cú pháp: COVID NK gửi 1408, trong đó N là số bất kỳ trong khoảng từ 1 đến 2.000, K là thể hiện đơn vị (nghìn đồng)

Tại Lễ phát động, đã có gần 146 tỷ đồng được các cơ quan, doanh nghiệp đóng góp ủng hộ cho Chương trình “Vaccine cho công nhân”.

Hương Diệp - Quang Vinh

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều