Phát huy vai trò cán bộ nữ và thực hiện chính sách các nhóm phụ nữ đặc thù

Ngày 23/8, tại tỉnh Sóc Trăng, Ban Dân vận Trung ương, Ban Tổ chức Trung ương, Đảng Đoàn Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam phối hợp Tỉnh ủy Sóc Trăng tổ chức hội thảo chuyên đề “Phát huy vai trò đội ngũ cán bộ nữ và việc thực hiện chính sách đối với các nhóm phụ nữ đặc thù” khu vực miền nam.
Đồng chí Hà Thị Nga, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát biểu khai mạc hội thảo.

Các đồng chí Hà Thị Nga - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam; Lâm Văn Mẫn - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sóc Trăng; Tôn Ngọc Hạnh - Uỷ viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và đồng chí Bùi Tuấn Quang - Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương đồng chủ trì Hội thảo.

Quang cảnh hội thảo

Qua 2 phiên làm việc, các đại biểu đã có các ý kiến, tham luận mang tính thực tiễn cao về các nội dung liên quan đến phát huy vai trò của đội ngũ cán bộ nữ và việc thực hiện chính sách đối với nhóm phụ nữ đặc thù các tỉnh, thành phố khu vực miền nam. Đặc biệt là những sáng kiến trong quá trình thực hiện ở địa phương; nhiều ý kiến cũng đã phân tích về những khó khăn, hạn chế, những vấn đề đặt ra trong công tác phụ nữ, trong việc thực hiện chính sách đối với các nhóm phụ nữ đặc thù và trong công tác cán bộ nữ.

Hội thảo đã đánh giá kết quả thực hiện Chỉ thị số 21/CT-TW của Ban Bí thư về tiếp tục đẩy mạnh công tác phụ nữ trong tình hình mới gắn với thực hiện Nghị quyết số 25 về “Tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân vận trong tình hình mới” với nhiều kết quả đáng khích lệ. Đến nay, tỷ lệ nữ tham gia cấp ủy 3 cấp đều đạt và vượt chỉ tiêu, cao hơn tỷ lệ trung bình của toàn quốc; trong đó, cấp cơ sở cao nhất trong 3 khu vực và cao gần gấp đôi chỉ tiêu đề ra theo Chỉ thị 35-CT/TW; 50% nữ phó bí thư tỉnh/thành ủy của toàn quốc thuộc khu vực miền nam - cao nhất trong 3 khu vực. Qua đó, tạo nên sự đồng thuận xã hội, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, thực hiện hiện thắng lợi công cuộc đổi mới, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân, giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội.

Tại hội thảo các đại biểu nêu ra nhiều ý kiến, nhiều kiến nghị, đề xuất được Ban tổ chức hội thảo tiếp thu và sẽ có văn bản gửi cho các cơ quan chức năng nghiên cứu cụ thể hóa, thể chế hóa các chủ trương của Đảng.

Lãnh đạo Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam tặng Tỉnh ủy Sóc Trăng bức tranh lưu niệm.

Phát biểu kết luận tại hội thảo, đồng chí Bùi Tuấn Quang - Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương - đề nghị, Hội phụ nữ các cấp tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động sát với yêu cầu thực tiễn; nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, kiện toàn bộ máy tổ chức Hội nhằm thực hiện tốt vai trò nòng cốt trong công tác phụ nữ. Chủ động tham mưu cấp ủy các cấp, nhất là người đứng đầu, quan tâm đào tạo, bồi dưỡng, bố trí sử dụng và xây dựng nguồn nhân lực nữ chất lượng cao.

Đồng chí Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương cũng đề nghị lãnh đạo cấp ủy các tỉnh, thành phố tiếp tục quán triệt sâu sắc hơn nữa Nghị quyết số 11/NQ-TW của Bộ Chính trị, Chỉ thị số 21/CT-TW của Ban Bí thư; thể hiện quyết tâm chính trị cao, có cam kết mạnh mẽ cùng các giải pháp khả thi bảo đảm đạt được chỉ tiêu về cán bộ nữ theo tinh thần các nghị quyết, chỉ thị của Đảng. Chú ý bổ sung thực hiện các biện pháp thúc đẩy bình đẳng giới sát với thực tiễn của địa phương, đơn vị để thực hiện Nghị quyết đại hội XIII của Đảng là “Xây dựng người phụ nữ Việt Nam thời đại mới. Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực nữ, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững và hội nhập quốc tế”.

Trước đó, Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam đã tổ chức đoàn đi thăm hỏi, tặng quà 2 Mẹ Việt Nam Anh hùng, 10 gia đình thương binh, liệt sĩ, người có công, trao học bổng cho 100 cháu học sinh nghèo, mồ côi vượt khó, có thành tích học tập tốt và tặng 188 suất quà nhu yếu phẩm cho hộ nghèo của tỉnh Sóc Trăng.

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều