Phát huy vai trò của đại biểu Quốc hội, là người đại diện, nói được tiếng nói của nhân dân

Thực hiện Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng Nhân dân (HĐND), các Nghị quyết, Hướng dẫn của Quốc hội, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam, vừa qua, tại Tổ dân phố số 10, Ủy ban Trung ương MTTQ phối hợp với UBND phường Xuân Tảo (quận Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội) tổ chức Hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với 8 người ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XV.
Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN 
Tại hội nghị, Ban tổ chức đã giới thiệu các tiêu chuẩn đại biểu Quốc hội theo luật định và tóm tắt lý lịch trích ngang của 8 đồng chí tham gia ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XV trên địa bàn, gồm: Ông Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương; ông Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; ông Dương Thanh Bình, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội Việt Nam khóa 14, Trưởng ban Ban Dân nguyện Quốc hội Việt Nam khóa XIV; ông Nguyễn Đình Khang, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; bà Hà Thị Nga, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam; ông Lê Minh Hoan, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn; bà Trần Thị Hoa Ry, Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội; ông Nguyễn Lâm Thành, Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.

Các cử tri của Tổ dân phố số 10 có ý kiến thống nhất về những người được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV; đánh giá 8 đồng chí đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn đại biểu Quốc hội khóa XV theo luật định. Các đồng chí được giới thiệu ứng cử có lập trường, tư tưởng chính trị vững vàng, có phẩm chất đạo đức; có năng lực công tác tốt.

Các cử tri của đánh giá rằng nếu được bầu làm đại biểu Quốc hội khóa XV, các đồng chí nói trên sẽ là những đại biểu có nhiều kinh nghiệm, đóng góp hiệu quả vào hoạt động của Quốc hội khóa tới. Trong con mắt của bà con Tổ dân phố số 10, các đồng chí đều là những nhà lãnh đạo gương mẫu, giản dị, gần dân, được nhân dân tín nhiệm, tin tưởng, yêu mến, kính trọng; chăm lo cuộc sống của nhân dân; tích cực đóng góp trong mọi công tác đoàn thể, xã hội ở khu dân cư.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, thay mặt 8 đồng chí tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đã nói lời trân trọng cảm ơn cấp ủy, chính quyền và đặc biệt là Tổ dân phố số 10, đã tổ chức Hội nghị rất nghiêm túc, đầy đủ và đúng luật định.

Ghi nhận các ý kiến nhận xét, góp ý, đặc biệt là sự kỳ vọng, tin tưởng của cử tri Tổ dân phố số 10 (phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm), đồng chí Nguyễn Xuân Thắng khẳng định: Đây là vinh dự và cũng là trọng trách với tư cách là người đại biểu của nhân dân. Là người đại biểu của nhân dân thì trên mọi hoạt động, cương vị công tác luôn phải quán triệt quan điểm "Dân là gốc, là trung tâm"; phải lắng nghe, thấu hiểu và phải xuất phát từ lợi ích, nguyện vọng chính đáng của nhân dân".

Đồng chí cho biết, nếu trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, các đại biểu sẽ nỗ lực, trách nhiệm, đã gương mẫu thì sẽ gương mẫu hơn, phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ theo chức trách, quyền hạn người đại biểu của nhân dân, thể hiện được tiếng nói của nhân dân trong mọi hoạt động của Quốc hội; qua đó phát huy trí tuệ, trách nhiệm, đóng góp có hiệu quả vào các công việc của đất nước, thể hiện qua những kết quả và sản phẩm cụ thể trong quá trình công tác.

Đại diện cho các cơ quan có người được giới thiệu ứng cử, phát biểu tại Hội nghị, ông Hà Ngọc Chiến, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội Việt Nam, khẳng định, 8 người được giới thiệu đều đáp ứng đầy đủ các điều kiện trong luật, là những người có trí tuệ, kinh nghiệm và uy tín cao, gần gũi với bà con nhân dân, luôn trực tiếp lắng nghe, phản ánh ý kiến cử tri đến Quốc hội. Ông Hà Ngọc Chiến tin tưởng rằng với kinh nghiệm của mình, những người ứng cử sẽ phát huy vai trò của đại biểu Quốc hội, là người đại diện, nói được tiếng nói của nhân dân.

Tại Hội nghị, 100% cử tri Tổ dân phố số 10 phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội đã biểu quyết nhất trí giới thiệu 8 người nói trên ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV.

Theo TTXVN/Báo Tin tức

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều