Phát huy vai trò, nguồn lực của các tôn giáo trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước

(Mặt trận) - Sáng 7/7, tại Hà Nội, Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam đã tổ chức Hội nghị thông tin, trao đổi công tác vận động, đoàn kết tôn giáo 6 tháng đầu năm 2023. Dự và chủ trì Hội nghị có ông Hoàng Công Thủy, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam.
Quang cảnh Hội nghị

Báo cáo kết quả công tác vận động, đoàn kết tôn giáo 6 tháng đầu năm 2023 của MTTQ Việt Nam và một số tổ chức thành viên, ông Nguyễn Văn Thanh, Trưởng ban Tôn giáo UBTƯ MTTQ Việt Nam cho biết, tình hình tôn giáo cơ bản ổn định, hoạt động của các tôn giáo tuân thủ theo đúng hiến chương, điều lệ và các quy định của pháp luật. Mặt trận, chính quyền các cấp quan tâm, chủ động phối hợp, giúp đỡ các tôn giáo tổ chức thành công nhiều sự kiện tôn giáo lớn và thu hút được sự quan tâm của đông đảo quần chúng, tín đồ, nhân dân.

Cùng với đó các tổ chức thành viên của UBTƯ MTTQ Việt Nam đều đẩy mạnh công tác tuyên truyền, luôn quan tâm tới đời sống vật chất, tinh thần của đoàn viên, hội viên nói chung và đoàn viên, hội viên là người có đạo nói riêng, phối hợp triển khai tốt các chương trình phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, giảm nghèo bền vững cho đoàn viên, hội viên là người có đạo.

Ông Nguyễn Văn Thanh, Trưởng ban Tôn giáo UBTƯ MTTQ Việt Nam báo cáo kết quả công tác vận động, đoàn kết tôn giáo 6 tháng đầu năm 2023 của MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên

MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên thường xuyên phối hợp nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của đồng bào các tôn giáo, phối hợp với các cơ quan Nhà nước tham gia giải quyết những vấn đề phát sinh có liên quan đến tôn giáo và công tác tôn giáo tại các địa phương, cơ sở, phát huy tốt vai trò cầu nối của Mặt trận và các tổ chức thành viên với Đảng, Nhà nước và các tổ chức, cá nhân tôn giáo.

Chủ trì Hội nghị

Tại Hội nghị, các đại biểu đã tham gia trao đổi, thảo luận về tình hình, kết quả công tác tôn giáo trong 6 tháng đầu năm và thống nhất một số hoạt động phối hợp trong công tác tôn giáo những tháng cuối năm 2023. Đa số các đại biểu cho rằng cần tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, hướng dẫn đồng bào các tôn giáo tích cực tham gia các hoạt động an sinh xã hội, cứu trợ thiên tai, bảo vệ môi trường, đồng thời phối hợp hướng dẫn, hỗ trợ các tôn giáo tổ chức thành công những sự kiện quan trọng trong 6 tháng cuối năm 2023, tổ chức thăm hỏi, động viên, chúc mừng các tôn giáo nhân dịp lễ trọng, hội nghị lớn.

Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Hoàng Công Thủy phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, thay mặt Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam, Phó Chủ tịch Hoàng Công Thủy ghi nhận và đánh giá cao sự đóng góp của các tôn giáo trong công cuộc xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc trong 6 tháng đầu năm 2023. Trong đó, các tôn giáo đã tích cực tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu, y tế, giáo dục, từ thiện nhân đạo, an toàn giao thông.

“Đặc biệt ngày 13/5/2023, tại Lễ phát động làm nhà Đại đoàn kết cho các hộ nghèo tỉnh Điện Biên và các tỉnh Tây Bắc nhân dịp hướng tới chào mừng kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, đã có 12 tổ chức tôn giáo, chức sắc, doanh nghiệp liên quan đến tôn giáo tham gia ủng hộ với số tiền hàng chục tỷ đồng”, Phó Chủ tịch Hoàng Công Thuỷ nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch Hoàng Công Thủy khẳng định, Hội nghị thông tin, trao đổi công tác vận động, đoàn kết tôn giáo 6 tháng đầu năm 2023 do Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam tổ chức là một diễn đàn mở, có ý nghĩa thiết thực về công tác tôn giáo của cả hệ thống chính trị, qua đó các cơ quan liên quan tăng cường trao đổi thông tin về tình hình tôn giáo và công tác vận động, đoàn kết tôn giáo 6 tháng đầu năm 2023, tiếp tục phối hợp chặt chẽ, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ đã đề ra trong 6 tháng cuối năm, rút ra bài học kinh nghiệm từ thực tiễn để công tác tôn giáo ngày càng được hoàn thiện, phát huy tốt vai trò, nguồn lực của các tôn giáo trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.

Từ những ý kiến đóng góp tâm huyết của các đại biểu tham dự Hội nghị, Phó Chủ tịch Hoàng Công Thủy cho rằng, đây là trao đổi thẳng thắn, cởi mở trên tinh thần tháo gỡ, đồng hành, góp ý trực tiếp vào các nội dung của dự thảo báo cáo, đề xuất các giải pháp phù hợp để phát huy tốt vai trò, nguồn lực của các tôn giáo trong sự nghiệp xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc trong giai đoạn hiện nay.

Phó Chủ tịch Hoàng Công Thủy đề nghị trong thời gian tới cần tiếp tục định hướng các cơ quan thông tấn, báo chí trong công tác tuyên truyền các vấn đề liên quan đến tín ngưỡng, tôn giáo; thực hiện đầy đủ, đúng đắn các chính sách, quy định pháp luật về hoạt động tôn giáo, đảm bảo tính hiệu lực và thống nhất trên toàn quốc.

Để tiếp tục tăng cường phối hợp công tác tôn giáo giữa Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam với một số tổ chức thành viên và cơ quan Trung ương liên quan trong công tác tôn giáo 6 tháng cuối năm 2023, trên cơ sở các nội dung trọng tâm công tác phối hợp thống nhất hành động đã nêu trong báo cáo, Phó Chủ tịch Hoàng Công Thủy đề nghị Ban Tôn giáo Cơ quan Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam tiếp tục tổng hợp đầy đủ và tổng hợp các ý kiến đóng góp của đại biểu, hoàn thiện dự thảo báo cáo kết quả công tác vận động, đoàn kết tập hợp các tôn giáo của MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên trong thời gian tới.


Đại biểu thảo luận tại Hội nghị

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều