Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Nguyễn Thị Thu Hà trao số tiền 3 tỷ đồng hỗ trợ tỉnh Yên Bái khắc phục hậu quả bão lũ

(Mặt trận) - Chiều 11/8, tại UBND tỉnh Yên Bái, bà Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã đến chia sẻ khó khăn và trao số tiền 3 tỷ đồng hỗ trợ chính quyền và nhân dân tỉnh Yên Bái khắc phục hậu quả do bão lũ gây ra.
Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà trao số tiền 3 tỷ đồng hỗ trợ tỉnh Yên Bái

Tại tỉnh Yên Bái, ông Nguyễn Thế Phước - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; bà Vũ Thị Hiền Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Yên Bái tiếp nhận hỗ trợ.

Thay mặt Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà đã trao số tiền 3 tỷ đồng từ Ban vận động Cứu trợ Trung ương cho lãnh đạo tỉnh Yên Bái nhằm hỗ trợ bà con vùng lũ khắc phục những hậu quả do bão lũ gây ra.

Chia sẻ với những khó khăn, mất mát về người và tài sản mà chính quyền, nhân dân huyện Mù Cang Chải và huyện Văn Yên tỉnh Yên Bái phải gánh chịu trong đợt bão lũ vừa qua, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Nguyễn Thị Thu Hà ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực của chính quyền địa phương, các cấp, các ngành tỉnh Yên Bái đã triển khai kịp thời các biện pháp ứng phó khắc phục thiên tai, giúp bà con ổn định cuộc sống khi cơn lũ đi qua.

Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Nguyễn Thị Thu Hà nhấn mạnh, sự quan tâm thiết thực này không đơn thuần là nhường cơm, sẻ áo đối với đồng bào vùng lũ trong cơn hoạn nạn, giúp vơi đi những khó khăn mất mát cho người dân, mà còn thể hiện nghĩa cử cao đẹp, một nét đẹp văn hóa truyền thống mang tính nhân văn sâu sắc, thể hiện tinh thần tương thân, tương ái, lá lành đùm lá rách, giúp nhau vượt qua khó khăn, ứng phó với thiên tai, thảm họa để xây dựng quê hương đất nước, nâng cao đời sống nhân dân ngày càng tốt đẹp hơn.

Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Nguyễn Thị Thu Hà mong muốn tỉnh Yên Bái sẽ phân bổ kịp thời số tiền hỗ trợ này để giúp chính quyền, nhân dân các huyện vùng lũ sớm vượt qua khó khăn, vượt qua bão lũ, nhanh chóng ổn định cuộc sống.

Quang cảnh buổi trao hỗ trợ

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Yên Bái Nguyễn Thế Phước cho biết, mưa lũ những ngày qua tại tỉnh Yên Bái đã làm 4 người chết (2 người bị sạt lở đất đá, 2 người bị lũ cuốn trôi tại huyện Mù Cang Chải và Văn Yên). Tính đến 17h ngày 10/8, thiệt hại do mưa lũ gây ra ước tính là 102 tỷ đồng. Mù Cang Chải là địa phương chịu hậu quả nặng nề nhất trong trận mưa, lũ quét. Đã có 248 nhà bị thiệt hại; trong đó, 68 nhà bị sập, trôi hoàn toàn, 144 nhà bị thiệt hại nặng, 36 nhà phải di dời khẩn cấp.

Ngay sau khi nhận được báo cáo về thiệt hại, các đồng chí lãnh đạo tỉnh đã trực tiếp đến hiện trường để chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả. Đã huy động gần 3.000 lượt người tham gia khắc phục hậu quả do thiên tai gây, bao gồm lực lượng tại chỗ, lực lượng dân quân cơ động của các xã trên địa bàn huyện và lực lượng thanh niên tình nguyện; huy động  phương tiện tập trung hót đất, đá sạt lở và cây đổ để đảm bảo thông đường.

Tỉnh đã quyết định hỗ trợ 18 triệu đồng/người đối với hộ gia đình có người chết; hỗ trợ 40 triệu đồng/gia đình có nhà bị lũ cuốn trôi, sập đổ hoàn toàn; hỗ trợ 30 triệu đồng đối với trường hợp phải di dời khẩn cấp đến nơi ở mới an toàn; hỗ trợ 20 triệu đồng/gia đình có nhà bị hư hỏng nặng và cung cấp những vật dụng thiết yếu cho các hộ dân bị thiệt hại để ổn định cuộc sống.

Phó Chủ tịch UBND Thường trực UBND tỉnh khẳng định, trong tình hình lũ bão hiện nay, bà con rất cần ngôi nhà kiên cố để có nơi ở an toàn trong mùa mưa bão. Lãnh đạo tỉnh cam kết với số tiền được hỗ trợ, tỉnh sẽ sớm hỗ trợ đúng đối tượng, đúng mục đích và trao tiền kịp thời giúp bà con nhân dân sớm xây dựng nhà cửa, ổn định đời sống.

Những căn nhà ở xã Hồ Bốn, huyện Mù Cang Chải tang hoang sau cơn lũ
Những căn nhà ở xã Hồ Bốn, huyện Mù Cang Chải tang hoang sau cơn lũ
Nước dâng cao khiến nhiều ngôi nhà ngập sâu, bị nước cuốn trôi...
Nhiều đoạn đường bị sạt lở, gây chia cắt...
Trường, trạm, trụ sở cơ quan bị vùi lấp, hư hỏng nặng nề...
Để đảm bảo cho người dân nhanh chóng ổn định lại cuộc sống, lãnh đạo tỉnh Yên Bái và chính quyền huyện Mù Cang Chải, huyện Văn Yên đã cử lực lượng tại chỗ tham gia hỗ trợ các hộ dân khắc phục hậu quả trước mắt, đồng thời tăng cường công tác tìm kiếm cứu nạn và theo dõi diễn biến thời tiết để chủ động ứng phó thiên tai.
Trạm Y tế xã Hồ Bốnbị lũ phá hủy, cuốn trôi một phầnvẫn ngổn ngang đất đá
Các phương tiện máy móc được huy động để khắc phục hậu quả thiên tai

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều