Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh tiếp đại diện Hội đồng Kinh tế, Xã hội và Môi trường Pháp ​

(Mặt trận) - Sáng 8/5, tại Hà Nội, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh đã thân mật tiếp ông Jean Marie Cambaceres, Trưởng ban Châu Âu và Quốc tế, Hội đồng Kinh tế, Xã hội và Môi trường Pháp (CESE) đến thăm và làm việc tại Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam.

Thay mặt Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh bày tỏ vui mừng đón đoàn đến thăm và làm việc tại Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và khẳng định chuyến thăm, làm việc này là minh chứng rõ hơn mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai đất nước Việt Nam và Pháp, đặc biệt trong bối cảnh 2 nước đang hướng tới kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1973-2018), 5 năm ký kết Đối tác chiến lược.

“Chuyến thăm góp phần tăng cường mối quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Pháp đi vào chiều sâu, thiết thực, phù hợp với nhu cầu và lợi ích của hai quốc gia, đồng thời việc đến làm việc với Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam thể hiện sự quan tâm của Hội đồng Kinh tế, Xã hội và Môi trường Pháp đến hoạt động của Mặt trận.”, Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh nhấn mạnh.

Thông tin với đoàn về hoạt động của MTTQ Việt Nam, vai trò của Mặt trận trong củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh khẳng định, trong xu hướng hội nhập và phát triển của thế giới, nguyện vọng của nhân dân Việt Nam mong muốn được sống trong một môi trường hòa bình, hợp tác, đất nước Việt Nam sẽ trở thành điểm đến thân thuộc của các nước trên thế giới.

Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh mong muốn, Chính phủ Pháp sẽ ủng hộ Việt Nam ứng cử vào vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an Liên hợp quốc, nhiệm kỳ 2020-2021, ủng hộ sớm ký và phê chuẩn Hiệp định tự do thương mại (EVFTA) và Chính phủ Pháp tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện đối với các dự án hạ tầng, năng lượng, hàng không - vũ trụ, công nghệ thực phẩm, nông nghiệp,… hướng tới phát triển bền vững qua chuyển giao công nghệ xanh, nông nghiệp công nghệ cao, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư Pháp vào thị trường Việt Nam.

Tại buổi tiếp, ông Jean Marie Cambaceres, Trưởng ban Châu Âu và Quốc tế, Hội đồng Kinh tế, Xã hội và Môi trường Pháp ghi nhận mong muốn của Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh trong việc phê chuẩn Hiệp định tự do thương mại tự do với Việt Nam, Việt Nam ứng cử vào vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an Liên hợp quốc... và cam kết sẽ sớm chia sẻ thông tin này tới tất cả các cơ quan hữu quan.

 Ông Jean Marie Cambaceres cũng đã đề cập đến việc nâng cao vai trò của doanh nghiệp Việt Nam tại Pháp và doanh nghiệp của Pháp tại Việt Nam, để làm được điều này, mỗi thành viên của CESE đã hình thành nhóm hợp tác doanh nghiệp và mong muốn nhóm làm việc này sẽ đến Việt Nam trong thời gian gần nhất, để từ đó phát huy vai trò của doanh nghiệp trong củng cố mối quan hệ song phương.

Đề cập đến Dự thảo Chương trình hợp tác giữa Hội đồng CESE với Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, ông Jean Marie Cambaceres khẳng định sẵn sàng hợp tác với Việt Nam. Việt Nam là một trong 3 đối tác quốc gia đầu tiên CESE chọn hợp tác.

Đánh giá cao định hướng hợp tác giữa Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Hội đồng Kinh tế, Xã hội và Môi trường (CESE) của Pháp, Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh cho rằng, với kinh nghiệm của Hội đồng, những nội dung trong dự thảo Thỏa thuận hợp tác mà MTTQ và CESE đã xây dựng trong giai đoạn 2019-2020 sẽ giúp tăng cường mối quan hệ giữa hai tổ chức thông qua những hoạt động thực tế, những phương thức hữu ích nhằm góp phần bảo vệ môi trường thông qua xử lý rác thải công nghiệp và rác thải sinh hoạt, từ đó tạo sức lan tỏa và phát huy được thế mạnh của mỗi bên theo đúng những nội dung mà thỏa thuận hợp tác đã nêu ra.

Hương Diệp - Ảnh Quang Vinh

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều