Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh tiếp Hội đồng Tinh thần Tôn giáo Baha’i Việt Nam

(Mặt trận) - Chiều 3/8, tại Hà Nội, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh đã thân mật tiếp đoàn đại biểu chức sắc, chức việc Hội đồng Tinh thần Tôn giáo Baha’i Việt Nam, do ông Nguyễn Thức - Chủ tịch Hội đồng làm Trưởng đoàn. 

 

Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh và ông Nguyễn Thức tại buổi gặp gỡ.

Ông Nguyễn Thức, Chủ tịch Hội đồng Tôn giáo Baha’i Việt Nam cho biết, tôn giáo Baha’i là một tôn giáo độc lập trên thế giới, có nguồn gốc thiêng liêng, phát xuất từ Ba tư (Iran) lan rộng khắp toàn cầu, đứng hàng thứ hai sau Thiên chúa giáo. Tôn giáo Baha’i hoạt động với mục đích cổ vũ cho vị trí của phụ nữ, cải thiện cuộc sống cho người nghèo, đề cao nền giáo dục nâng cao dân trí và cổ vũ cho các hoạt động khoa học hữu ích.

Tôn giáo Baha'i được truyền vào Việt Nam từ năm 1954, do một nữ tín đồ Baha’i người Ấn Độ thực hiện. Trước năm 1975, tôn giáo Baha’i Việt Nam có khoảng 95.000 tín đồ; hiện nay có gần 7.000 tín đồ, phân bố ở 45 tỉnh, thành phố. Tôn giáo Baha’i Việt Nam được chứng nhận đặng ký hoạt động tôn giáo từ tháng 3 năm 2007. Ngày 14/7/2008, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ đã ký Quyết định công nhận tổ chức đối với Cộng đồng tôn giáo Baha’i Việt Nam.

Hoạt động tặng quà lưu niệm tại buổi lễ.

Theo ông Nguyễn Thức, tôn giáo Baha’i Việt Nam đang có những đóng góp hiệu quả vào công cuộc xây dựng đất nước, thông qua các hoạt động giáo dục, nhằm giúp mỗi thế hệ củng cố về đạo đức, tinh thần, trí tuệ, để từ đó mang nhiệt huyết của mình đóng góp cho xã hội. Đặc biệt, hướng tới kỷ niệm 200 năm Thánh lễ Giáng sinh của Đức Baha’u’llah, tôn giáo Baha’i Việt Nam đang có những hoạt động thiết thực nhằm góp phần xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng giàu đẹp.

Tại buổi tiếp, Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh bày tỏ niềm vui mừng khi tiếp đoàn đến chào thăm Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và gửi lời chúc mừng tới toàn thể tín đồ của Tôn giáo Baha’i tại Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 200 năm Thánh lễ Giáng sinh của Đức Baha’u’llah.

Theo Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh, những chia sẻ của Chủ tịch Hội đồng Tôn giáo Baha’i Việt Nam đã khẳng định rõ hơn những đóng góp của cộng đồng tôn giáo Baha’i với sự phát triển của đất nước trong giai đoạn hiện nay, thông qua tôn chỉ hoạt động cải thiện cuộc sống cho người nghèo, đề cao nền giáo dục nâng cao dân trí và cổ vũ cho các hoạt động khoa học hữu ích, nhằm đoàn kết các tín đồ để xây dựng một đất nước Việt Nam hòa bình, phát triển.

Giới thiệu về vai trò, vị trí của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, đặc biệt trong việc tập hợp, lắng nghe tiếng nói của nhân dân, đại diện và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân, trong đó có đồng bào tín đồ tôn giáo Baha’i, Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh khẳng định, trong chương trình công tác của MTTQ Việt Nam và đặc biệt trong công tác vận động đồng bào có đạo, Mặt trận luôn tập trung vào việc vận động các tín đồ đoàn kết, cùng nỗ lực xây dựng mái nhà chung của dân tộc.

Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh biểu dương những nỗ lực của Hội đồng Tôn giáo Baha’i trong việc hưởng ứng tích cực việc phát huy vai trò của tôn giáo trong việc tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu, thông qua việc xây dựng kế hoạch, triển khai Chương trình phối hợp bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khi hậu tại các địa phương có đông đồng bào tín đồ tôn giáo Baha’i sinh sống và làm việc trong cả nước, góp phần xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp tại các địa phương có cộng đồng Baha’i.

Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh mong muốn trong thời gian tới, Hội đồng Tinh thần Tôn giáo Baha’i tiếp tục đồng hành cùng dân tộc, chấp hành chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước, gắn kết với chính quyền, Mặt trận ở địa phương; sống “tốt đời, đẹp đạo” và tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động như Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

Đặc biệt trong thời gian tới, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam sẽ phát động phong trào “Đoàn kết, sáng tạo, thi đua nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và hội nhập quốc tế”, Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh tin tưởng, từ phong trào này, mỗi tín đồ của Hội đồng Tinh thần Tôn giáo Baha’i sẽ phát huy tinh thần sáng tạo của mình, đóng góp nhiều sáng kiến nhằm góp phần vào sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.

“Với trách nhiệm là những người dẫn dắt tinh thần trong Hội đồng Tinh thần Tôn giáo Baha’i, tôn giáo sẽ có những hoạt động thiết thực để vận động tín đồ của mình là những công dân tốt và giúp cho nhân dân Việt Nam hiểu rõ hơn về những đóng góp hiệu quả của tôn giáo Baha’i tại Việt Nam”, Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh mong muốn.

Hương Diệp - Ảnh Kỳ Anh

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều