Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh: Việt Nam cam kết tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư Nhật Bản

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, trong khuôn khổ chuyến thăm làm việc ở Nhật Bản, chiều 25/5, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh đã tiếp Thống đốc tỉnh Kanagawa, ông Yuji Kuroiwa và Thống đốc tỉnh Gunma, ông Ichita Yamamoto.
 Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh (phải) tiếp ông Yuji Kuroiwa, Thống đốc tỉnh Kanagawa (Nhật Bản). Ảnh: Đào Thanh Tùng/TTXVN
Phát biểu tại các buổi tiếp, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã cảm ơn việc chính quyền các tỉnh Kanagawa và Gunma đã hỗ trợ cho người Việt Nam trên địa bàn trong thời gian qua, nhất là trong giai đoạn dịch COVID-19 bùng phát.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cũng đánh giá cao nỗ lực của hai tỉnh trong việc tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa với Việt Nam ngay cả trong thời kỳ dịch bệnh, đồng thời khẳng định các hoạt động này sẽ góp phần tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa người dân hai nước. 

 Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh (phải) tiếp ông Yuji Kuroiwa, Thống đốc tỉnh Kanagawa (Nhật Bản). Ảnh: Đào Thanh Tùng/TTXVN
Nhấn mạnh việc Việt Nam đã mở cửa hoàn toàn cho du khách nước ngoài từ ngày 15/3 và đang kiểm soát rất tốt dịch COVID-19, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đề nghị chính quyền các tỉnh Kanagawa và Gunma có các biện pháp khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào Việt Nam, đồng thời cam kết tạo điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp ở hai tỉnh nói riêng và Nhật Bản nói chung khi đầu tư vào Việt Nam. 
 Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh (phải) trao tặng phẩm cho ông Ichita Yamamoto, Thống đốc tỉnh Gunma (Nhật Bản). Ảnh: Đào Thanh Tùng/TTXVN
Về phần mình, cả hai thống đốc đều cam kết sẽ nỗ lực hơn nữa để thúc đẩy các hoạt động giao lưu kinh tế và văn hóa với Việt Nam, đồng thời bày tỏ mong muốn tiếp nhận thêm các thực tập sinh Việt Nam. Thống đốc Kuroiwa cũng chia sẻ với Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh về kế hoạch của tỉnh nhằm nối lại việc tổ chức Lễ hội Việt Nam tại Kanagawa vào tháng 9 và Lễ hội Kanagawa tại Việt Nam vào tháng 11 năm nay. 
 Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh phát biểu tại buổi làm việc với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản. Ảnh: Đào Thanh Tùng/TTXVN
Trước đó, cùng ngày, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã tới thăm và làm việc với các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và các cơ quan đại diện Việt Nam tại Nhật Bản. Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã đánh giá cao các đóng góp của các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và các cơ quan đại diện Việt Nam trong việc thúc đẩy quan hệ giữa hai nước.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh khẳng định quan hệ Việt - Nhật hết sức quan trọng và đang phát triển mạnh trên hầu hết các lĩnh vực, đặc biệt trong lĩnh vực thương mại và đầu tư. Bất chấp đại dịch, các hoạt động trao đổi đoàn cấp cao giữa hai nước vẫn được duy trì. Vào tháng 11/2021, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã thăm chính thức Nhật Bản. Gần đây, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio đã có chuyến thăm chính thức Việt Nam. 

 Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh phát biểu tại buổi làm việc với các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản. Ảnh: Đào Thanh Tùng/TTXVN
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cũng thông báo cho các cán bộ, nhân viên các cơ quan đại diện Việt Nam tại Nhật Bản về tình hình dịch COVID-19 ở trong nước. Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho biết Việt Nam đã kiểm soát rất tốt dịch bệnh và là một trong số các nước có độ bao phủ vaccine rất cao. Đây là kết quả của sự chỉ đạo sát sao và quyết liệt của chính phủ trong việc triển khai tiêm vaccine và sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế, trong đó có Nhật Bản. Việc kiểm soát tốt dịch bệnh đang tạo điều kiện thuận lợi cho tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong 5 tháng đầu năm nay.

Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Vũ Hồng Nam đã báo cáo tóm tắt với Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh về quan hệ Việt - Nhật và tình hình người Việt trên địa bàn. 

 Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh làm việc với Hội Trí thức Việt Nam tại Nhật Bản. Ảnh: Đào Thanh Tùng/TTXVN
Cùng ngày, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã có cuộc làm việc với Hội Trí thức Việt Nam tại Nhật Bản. Tại đây, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã nghe hội báo cáo về kết quả hoạt động kể từ khi thành lập vào năm 2019 và phương hướng hoạt động trong năm 2023 khi hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Dự kiến, sáng 26/5, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh sẽ tham dự Hội nghị Quốc tế về Tương lai châu Á lần thứ 27 ở Tokyo. Chiều cùng ngày, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh sẽ tiếp Tổng Thư ký đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền Toshimitsu Motegi và Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Yoshimasa Hayashi, sau đó tham dự tiệc chiêu đãi do Thủ tướng Kishida Fumio chủ trì.

TTXVN

 

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều