Quan tâm đến các hộ gia đình chính sách, hộ nghèo, công nhân khó khăn

Nhân dịp Tết Nguyên đán - Xuân Nhâm Dần 2022, sáng 26/1, tại Thành phố Hải Phòng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đoàn công tác của Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thăm, tặng quà chúc Tết các hộ gia đình là đại diện cho các hộ gia đình chính sách, hộ nghèo, công nhân khó khăn và người nhiễm chất độc da cam/dioxin trên địa bàn Thành phố. 
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chúc Tết các đối tượng chính sách. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN 

Phát biểu tại đây, Chủ tịch nước nhấn mạnh, năm 2021, trong bối cảnh khó khăn đó, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, đứng đầu là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đã nỗ lực phấn đấu ở mức cao nhất và đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, khá toàn diện trên các lĩnh vực. Chúng ta đã ứng phó, kiềm chế, kiểm soát được đợt dịch bệnh thứ 4, từng bước chuyển sang trạng thái "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19". Thực hiện thành công chiến dịch tiêm chủng lớn nhất từ trước đến nay; nỗ lực duy trì, phục hồi và thúc đẩy phát triển kinh tế với nhiều điểm sáng tích cực. Các lĩnh vực văn hoá, xã hội vẫn tiếp tục được quan tâm; an sinh xã hội tiếp tục bảo đảm. Công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị tiếp tục được đẩy mạnh, đạt nhiều kết quả nổi bật, ấn tượng, chuyển biến tích cực, rõ rệt. Công tác phòng chống tham nhũng được tiếp tục quan tâm chỉ đạo đồng bộ, bài bản với quyết tâm chính trị cao, không có vùng cấm, không có ngoại lệ.

Theo báo cáo, Thành phố Hải Phòng đã triển khai tặng quà Tết của Chủ tịch nước cho 906 người là Mẹ Việt Nam Anh hùng, cán bộ tiền khởi nghĩa, cán bộ lão thành cách mạng, Anh hùng Lực lượng vũ trang, thương binh được Chủ tịch nước tặng quà với mức 600.000 đồng. Đối với gia đình liệt sĩ, thương bệnh binh, người thờ cúng liệt sĩ, Hải phòng có 44.185 trường hợp được Chủ tịch nước tặng quà với mức 300.000 đồng. 

Thành phố Hải Phòng còn huy động nguồn kinh phí 265 tỷ đồng tri ân và hỗ trợ các hộ gia đình chính sách, cao hơn hơn 10% so với dịp Tết năm ngoái.  

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi lời thăm hỏi ân cần, tình cảm thân thiết, lời chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất tới Đảng bộ, chính quyền, chiến sĩ, quân và nhân dân Thành phố Hải Phòng; đồng thời nhấn mạnh, Đảng, Nhà nước đã chỉ đạo từ sớm các bộ, ngành, địa phương quan tâm đến tất cả các hộ gia đình chính sách, hộ nghèo, công nhân khó khăn và người nhiễm chất độc da cam/dioxin, không để ai bị bỏ lại phía sau, không ai là không có Tết. 

 Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm hỏi và chúc Tết các đại biểu. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Chủ tịch nước lưu ý thành phố Hải Phòng cần có chương trình xóa nghèo triệt để hơn. Đối với công nhân lao động, ngoài sự cố gắng nỗ lực, Thành phố cần quan tâm xây dựng nhà ở cho công nhân, nhất là nơi nhiều khu công nghiệp, khu chế xuất và cảng biển. 

 *Tiếp đó trong sáng 26/1, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã thăm Nhà máy sản xuất ô tô Vinfast, tặng quà, chúc Tết công nhân lao động tại Nhà máy. 

Khởi công từ năm 2017, đến giữa năm 2019, nhà máy đã giao những chiếc ô tô chạy xăng đầu tiên ra thị trường. Đến đầu năm 2021, Công ty Vinfast chuyển hướng sang ô tô điện thông minh với ba mẫu xe là VF e34, VF e35 và VF e36. Đến tháng 3/2021 đã có 25 nghìn đơn đặt hàng sau 3 tháng mở bán. Đến tháng 11/2021 đã ra mặt thương hiệu VF e35 và VF e36 tại triển lãm Los Angeles Auto Show 2021 và tiếp đó tháng 12/2021 đã bàn giao lô xe VF e34 đầu tiên. 

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chúc Tết công nhân lao động tại Công ty cổ phần sản xuất và kinh doanh Vinfast. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN 

Nói chuyện với công nhân lao động đang làm việc tại nhà máy, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc biểu dương, đánh giá cao công nhân lao động đã làm việc liên tục, đảm bảo tiến độ sản xuất, đồng thời gửi lời thăm hỏi của lãnh đạo Đảng, Nhà nước tới công nhân lao động nhà máy Vinfast nói riêng, công nhân lao động cả nước nói chung. Chủ tịch nước mong muốn, giai cấp công nhân Việt Nam không ngừng tiến bộ, làm chủ công nghệ để góp phần phát triển công nghiệp và phát triển nước nhà. 

Chủ tịch nước đánh giá cao Tập đoàn Vingroup đã chuyển hướng đầu tư sang công nghiệp công nghệ cao, trong đó chuyển từ sản xuất xe ô tô chạy xăng sang ô tô chạy điện, phù hợp với xu hướng thế giới, tăng trưởng xanh, đồng thời đã khởi công nhà máy sản xuất pin hiện đại ở trong nước. Ô tô Vinfast đã nội địa hóa 60% thiết bị phụ tùng, chú trọng sản xuất nội địa, phục vụ người dân và hướng đến xuất khẩu, duy trì nhiều việc làm trong lúc dịch bệnh khó khăn. Thành công của Vinfast ở cả trong và ngoài nước đã nâng cao thương hiệu ngành công nghiệp ô tô Việt Nam.  

Chủ tịch nước đề nghị các tập đoàn kinh tế Việt Nam, cả nhà nước và tư nhân, nhất là những doanh nghiệp tiềm lực tài chính lớn, quản trị hiện đại, cần đầu tư vào phát triển công nghiệp công nghệ cao. Vingroup cần tâm trí và nguồn lực thúc đẩy các lĩnh vực tạo ra nền tảng tiến bộ và trách nhiệm xã hội như y tế, giáo dục, Quỹ VinFuture vừa qua quy tụ được các nhà khoa học danh giá thế giới đến với Việt Nam. Cùng với đó là đẩy nhanh tốc độ đón bắt thời cơ công nghệ xe ô tô chạy pin. 

Nhân dịp này, Chủ tịch nước đề nghị các bộ, ngành chức năng tiếp tục có cơ chế thúc đẩy đầu tư nghiên cứu khoa học, thúc đẩy doanh nghiệp đầu tư nghiên cứu và cơ chế đặt hàng các nhà khoa học. Tiếp tục quan tâm hơn nữa đến công nhân lao động, nhất là nhờ ở công nhân và thiết chế công đoàn.

Theo Quang Vũ  (TTXVN)

 

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều