Quê nghèo hoang mang vì Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ

Ẩn dưới “lớp vỏ” là họa sĩ, người làm từ thiện hoặc buôn bán kinh doanh, các thành viên Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ đã xâm nhập vào địa bàn tỉnh Quảng Trị.

 Một thành viên Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ (bìa phải ảnh) hoạt động tôn giáo trái pháp luật tại Quảng Trị. Ảnh: VA

Sau khi thu nhận niềm tin hoang đường từ các thành viên Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ, nhiều sinh viên, nông dân, công nhân... đã mụ mị ôm tài sản của gia đình đi “làm lễ”, rồi đoạn tuyệt với gia đình, chồng con. Đã xảy ra những câu chuyện đổ vỡ hạnh phúc gia đình, đứt đoạn tương lai của thế hệ trẻ tại các vùng quê nghèo tỉnh Quảng Trị…

Bán gà, bán heo, dắt xe đi theo… “Đức Chúa Trời”

Thôn Tích Tường (xã Hải Lệ, thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị) giữa trưa tháng 5 nắng hầm hập, vậy nhưng ông Nguyễn Thảo (SN 1968) vẫn mang độc chiếc áo tay ngắn giang nắng về nhà. Ông Thảo làm nghề thợ mộc, làm công ăn lương, nên giữa trưa, ông tranh thủ chạy tạt về nhà để đổ thức ăn cho mấy con heo, nấu lon gạo ăn cho xong bữa.

Ngôi nhà của ông Thảo rộng rãi, nằm ở vị trí đẹp, cạnh bên hồ Bàu Choại (thôn Tích Tường). Ông có 6 người con, 3 người đã lập gia đình, số còn lại đi làm ăn xa. 3 năm nay, từ ngày vợ ông theo hội Đức Chúa Trời, ngôi nhà vắng bóng bàn tay của người phụ nữ, khiến ông Thảo rất khổ sở. Vợ của ông Thảo là Nguyễn Thị Tuyến (SN 1964), bà Tuyến ra Hà Nội gia nhập Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ (sau đây gọi tắt là hội Đức Chúa Trời) vào tháng 9.2016.

“Vợ tôi đi Hà Nội 3 ngày thì về, hỏi thì nói đi chữa bệnh. Ít lâu sau đó thì nói đã vào hội Đức Chúa Trời, uống máu cha, ăn thịt mẹ rồi” - ông Thảo kể.

Trở về từ Hà Nội, suốt ngày bà Tuyến thuyết giảng, rỉ vào tai chồng và thủ thỉ với các con đến tháng 11, cổng trời sẽ khép lại, nếu không gia nhập hội thì không còn cơ hội nữa.

“Đến tháng 11, tôi hỏi rứa răng cổng trời không khép, vợ tôi lại bảo còn 1 khe hở ni thôi. Rồi tiếp tục nói là ăn chơi đi chứ trái đất sắp nổ, đi vay đi mượn để ăn chơi, đừng trả”. Sau một thời gian, trái đất không nổ, ông Thảo lại hỏi xoáy vợ thì nhận được câu trả lời “Đức Chúa Trời bảo chưa đem hết con đi, nên trái đất… chưa nổ”.

Không thuyết phục được ai, bà Tuyến đã liên lạc với 2 thanh niên tên Dũng và Vũ ở tỉnh Thừa Thiên - Huế. 2 thanh niên này đã gặp, thuyết phục ông Thảo và các con của ông gia nhập hội, nhưng không thành…

Khi vào hội, mỗi tuần, bà Tuyến đi sinh hoạt 2 lần, vào thứ 3 (19h đến 21h) và thứ 7 (9h sáng đến 21h), sau khi sinh hoạt xong, các thành viên sẽ đi “tìm kiếm, chia sẻ” (thuyết phục người khác gia nhập hội). Mỗi lần sinh hoạt, các thành viên trong hội nộp 5.000 đồng vào ngày thứ 3 và 10.000 đồng vào ngày còn lại, riêng tiền “cống hiến” mỗi người sẽ bỏ vào phong bì, số tiền tùy thuộc vào mỗi người.

Để có tiền “cống hiến”, heo, gà ở chuồng của gia đình ông Thảo lũ lượt “đội nón” ra đi. “Tôi để dành con heo để tết về cho các con, mà vợ cũng đem đi bán” - ông Thảo xót xa.

Chưa dừng lại ở đó, tháng 8.2017, bà Tuyến “đi học đạo vì Chúa bảo cánh cửa trời sắp khép và Chúa sắp đi rồi”. Khi đi, bà không quên mang theo sổ đỏ về ruộng đất của gia đình, hộ khẩu, ATM, xe máy và số tiền 5 triệu đồng vừa bán gà, ngan, heo!

2 tháng sau, bà Tuyến tay trắng trở về nhà, ông Thảo vừa mừng vừa lo. Ông bỏ qua lỗi lầm, mong vợ tu tỉnh làm ăn và chăm sóc các con, nhưng không được như ý. Từ lúc vợ theo hội Đức Chúa Trời, tài sản của gia đình ông Thảo cạn kiệt. Số tiền cả trăm triệu vợ chồng ông tích cóp mấy chục năm không cánh mà bay.

Biết vậy, nên làm được đồng nào, ông Thảo không đưa cho vợ, chiếc xe máy đêm nào ông cũng khóa cẩn thận bằng xích. Nhưng rồi, đêm 2.3.2018, bà Tuyến lại “đi học đạo”, lần này, 1 chỉ vàng ông Thảo cất bí mật trên mái nhà, 10 triệu đồng ông ứng để làm công trình bỏ ở ví, xe máy đã khóa cẩn thận… vẫn bị vợ lấy đi. Bà Tuyến đi khỏi nhà từ đó đến nay vẫn chưa thấy về và cắt luôn liên lạc…

Ông Thảo thẫn thờ khi bà Tuyến rời nhà đi lần 2. Ông gạt nước mắt, đi vay, đi mượn và mua nợ vật liệu để bù vào số tiền 10 triệu công trình đã ứng. Ông đi mua xe trả góp để có phương tiện đi làm.

Ông gây lại đàn heo, gà, ngan và cố gắng làm việc để trước mắt ổn định cuộc sống, để con cái không phải lo lắng. Ông Thảo mong muốn một ngày vợ ông sẽ trở về, không còn mộng mị, chăm chút làm ăn, chăm sóc gia đình như xưa, và pháp luật cần vào cuộc ngăn chặn hội Đức Chúa Trời để không có thêm hoàn cảnh nào như gia đình ông.

Người tham gia Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ phải dâng “lễ vật” thường xuyên.

Một thành viên Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ (bìa trái ảnh) hoạt động tôn giáo trái pháp luật. Ảnh: VA

Chiếc vòi bạch tuộc và ý đồ công khai hoạt động

Không chỉ riêng trường hợp của ông Thảo, tại các vùng quê của Quảng Trị, nhiều phụ nữ đã bỏ chồng con đi theo hội Đức Chúa Trời. Trường hợp ông Nguyễn Hồng Linh (trú tại huyện Triệu Phong, Quảng Trị) có vợ là Lê Hồng Phượng bỏ nhà theo tổ chức nói trên là thêm 1 dẫn chứng.

Đặc biệt, có không ít sinh viên của Trường Cao đẳng Sư phạm (CĐSP) Quảng Trị, Trường Đại học (ĐH) phân hiệu Huế tại Quảng Trị đã bị lôi kéo tham gia vào hội Đức Chúa Trời. Có trường hợp đã học đến năm 3 của trường cao đẳng và năm 4 của trường ĐH vẫn bỏ học, hoặc bỏ bê việc học để đi theo hội Đức Chúa Trời, như: Đặng Thị Thu Huyền (SN 1996, trú tại Triệu Phong, sinh viên Trường CĐSP Quảng Trị); Hồ Thị Dung (SN 1977, quê xã Hướng Hiệp, huyện Đak Rông, sinh viên Trường CĐ Y tế Quảng Trị); Nguyễn Ngọc Cường (SN 1995, sinh viên năm 4, ĐH phân hiệu Huế tại Quảng Trị); Hồ Rin (SN 1993, trú tại Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế, sinh viên ĐH phân hiệu Huế tại Quảng Trị)…

Để lôi kéo thành viên tham gia hội này, tháng 1.2017, từ chỉ đạo của mục sư tên Ngọc (Hà Nội), 2 đối tượng Lê Khắc Thắng (SN 1989, quê tại Quảng Minh, Việt Yên, Bắc Giang) và Quách Thị Vui (SN 1993, quê tại Yên Quang, Nho Quang, Ninh Bình) xâm nhập địa bàn Quảng Trị để đào tạo ra các chân rết.

Các đối tượng thuê phòng trọ tại những khu vực tập trung đông người rồi liên kết với Nguyễn Thị Tuyên, Nguyễn Thị Tuyến (trú tại Tích Tường), Nguyễn Thị Nghệ (phường 3, thị xã Quảng Trị)… để thành lập các sion (điểm sinh hoạt).

Sau khi có cơ sở ổn định, các đối tượng nói trên đến các địa bàn vùng núi, các khu công nghiệp, các vùng quê để tổ chức vẽ tranh, lân la tiếp chuyện, từ đó sử dụng các luận điệu xuyên tạc, không đúng với Kinh thánh, mang tính chất tà giáo, mê tín dị đoan.

Tại Trường CĐSP, các đối tượng mua xe máy cũ, rồi bán lại cho sinh viên giá rẻ trên tinh thần “tương thân tương ái”, khi tạo dựng được lòng tin thì rủ rê vào hội. Còn ở huyện miền núi Hướng Hóa, các đối tượng vào các trường mầm non vẽ tranh trang trí trường học rồi thuyết giảng về ngày tận thế…

Trước hoạt động phức tạp của hội Đức Chúa Trời, ngày 11/1/2018, Công an tỉnh Quảng Trị đã tổ chức kiểm tra 1 điểm sion là nơi trọ của Nguyễn Ngọc Cường (SN 1995, trú tại khu phố 5, phường 3, TP. Đông Hà, Quảng Trị). Tại đây, ngoài Lê Khắc Thắng, Quách Thị Vui, Nguyễn Ngọc Cường, còn có Bùi Thị Thủy (SN 1997, quê Lạc Sơn, Hòa Bình) và Nguyễn Thị Thu Hà (SN 1993, quê tại Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế) có hoạt động sinh hoạt tôn giáo trái pháp luật.

Tại cơ quan điều tra, các đối tượng nói trên thừa nhận vào Quảng Trị nhằm tuyên truyền, lôi kéo thêm nhiều người tham gia hội Đức Chúa Trời, đây là hoạt động tôn giáo trái pháp luật.

“Đối tượng thường bị lôi kéo là các học sinh, sinh viên và người dân. Khi vào hội sẽ bỏ bê công ăn việc làm, học sinh, sinh viên lơ là học tập, gia đình không hạnh phúc, đưa lại hệ lụy khó lường… Bản thân tôi thấy những hành vi tham gia vào Hội Thánh Đức Chúa Trời đem lại những hệ lụy khó lường, tác hại cũng như những nguy hiểm cho xã hội” - Quách Thị Vui nói.

Các thành viên Hội thánh Đức Chúa Trời vẫn lén lút móc nối, lôi kéo, tập hợp lực lượng

Thượng tá Nguyễn Viết Ánh - Trưởng phòng An ninh xã hội Công an tỉnh Quảng Trị - cho biết: Quá trình đấu tranh, các đối tượng cốt cán của hội Đức Chúa Trời hoạt động tại địa phương đã thừa nhận hoạt động tôn giáo trái pháp luật và đã cam kết không tái phạm, rời khỏi địa bàn.

Tháng 4/2018, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị đã ngăn chặn được ý đồ công khai hóa tổ chức của hội Đức Chúa Trời, nhưng hiện tại, các đối tượng vẫn lén lút móc nối, lôi kéo, tập hợp lực lượng để tuyên truyền phát triển, gây hoang mang dư luận quần chúng nhân dân.

Theo Báo Lao động

Đoạn tuyệt với gia đình, Hội thánh đức chúa trời mẹ, Lén lút móc nối, Lôi kéo, Tập hợp lực lượng, Vùng quê nghèo tỉnh Quảng Trị

 

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều