Quê nhà đau đớn nghe tin Thiếu tướng Nguyễn Văn Man hy sinh

Thế là cuối cùng, điều kỳ diệu bao người mong đợi đã không đến. Thiếu tướng Nguyễn Văn Man và đồng đội đã không thể trở về với đơn vị, người thân.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Man - Phó Tư lệnh Quân khu 4 lúc sinh thời. Ảnh: QK4 

Nhập nhoạng tối 15/10, ngôi nhà số 41, khu phố 1, tổ dân phố 09 phường Nam Lý, TP. Đồng Hới tập trung rất đông người. Từ sáng, mọi người vẫn vật vờ đứng, ngồi chờ tin từ Thừa Thiên – Huế, nơi Thiếu tướng Nguyễn Văn Man và đồng đội gặp nạn khi đi cứu trợ đồng bào bị nạn trong lũ dữ. Ai cũng hy vọng, cũng cầu mong điều kỳ diệu xảy ra, Thiếu tướng sẽ về với gia đình, với anh em đồng đội, họ hàng… Nhưng điều đó đã không xảy đến.

Người thân đau đớn chờ đón Thiếu tướng về quê mẹ Quảng Bình. Ảnh: X.H

Ông Nguyễn Văn Linh, anh trai Thiếu tướng Nguyễn Văn Man như đổ gục. Nhà có 6 anh em, Thiếu tướng Nguyễn Văn Man là con út và là niềm tự hào của cả gia đình, dòng họ.

“Hồi còn sống, cha tôi nói chú ấy hãy cố gắng mà làm tướng. Từ câu nói của cha, chú ấy phấn đấu không ngừng, từ anh lính đi chiến trường, chú ấy đi miết, trải qua bao gian nan vất vả, giờ làm tướng như lời cha mong thì…” – khuôn mặt sạm đen của người đàn ông nhoè nước mắt, vai ông run run nức nở.

Ông Nguyễn Văn Linh - anh trai Thiếu tướng Nguyễn Văn Man thẫn thờ khi nghe hung tin. Ảnh: X.H

Anh Phan Văn Đức – lái xe nhiều năm của Thiếu tướng Nguyễn Văn Man thẫn thờ ngồi một góc vườn.

Nhà anh gần nhà Thiếu tướng, anh theo Thiếu tướng nhiều năm qua trên mọi nẻo đường. Trước ngày Thiếu tướng vào Thừa Thiên – Huế chỉ đạo cứu trợ, anh bị ốm nên xin phép nghỉ. Trước ngày bị nạn, Thiếu tướng gọi cho anh nói chờ ở quê, thứ sáu (16.10) này nhận xe rồi cùng Thiếu tướng ra Hà Nội họp. Vậy nhưng từ nay, anh không còn cơ hội phục vụ người thủ trưởng hiền hậu đức độ, nhiệt tình, trách nhiệm và đầy lòng nhân ái, thương yêu. “Bác ấy gần gũi với lính tráng, thương em và gia đình em lắm, bác thường xuyên qua nhà em ăn cơm, động viên vợ chồng em” – anh Đức nói.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Man (hàng đầu, thứ hai, phải sang) chỉ đạo cứu trợ lũ lụt tại miền Trung. Ảnh: QK4

Bà Nguyễn Thị Hoa (60 tuổi, trú tại tổ dân phố 9, phường Nam Lý, TP. Đông Hới, tỉnh Quảng Bình) xúc động:

“Vào những ngày nghỉ, ông hay về quê và sống rất tình cảm, dễ gần với bà con trong phố. Trong khu phố, gia đình nào có việc to, việc nhỏ ông đều lui tới hỏi thăm hỏi. Hay tin ông gặp nạn khi đang đi cứu trợ lũ lụt tại thủy điện Rào Trăng 3 (huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế), bà con khu phố ai cũng buồn và thường xuyên đến gia đình để động viên, mong tin tốt hơn về ông, ngờ đâu...”- bà Hoa nói và hồi tưởng: “Cách đây chừng nửa tháng, gia đình tôi tổ chức đám cưới cho con, chú ấy (Thiếu tướng Nguyễn Văn Man – PV) còn đến chia vui và chúc mừng gia đình tôi. Vậy mà hôm nay, chú ấy đã không còn, thật xót xa” – bà Hoa nghẹn ngào.

Ông Nguyễn Quang Huy rất nhớ Thiếu tướng Nguyễn Văn Man. Ảnh: Q.D

Ông Nguyễn Quang Huy (69 tuổi, trú tại tổ dân phố 9, phường Nam Lý, TP. Đồng Hới) cho biết, “Những ngày qua, khi biết tin Thiếu tướng gặp nạn, nhiều người dân tại tổ dân phố 9, đã đến gia đình động viên và ngóng tin tốt lành. Giờ đây, biết tin Thiếu tướng đã hy sinh, nhiều người đã không cầm được nước mắt, bà con lối xóm lại càng xót thương.

Theo Quách Xuân Phi/Lao động

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều