Sức mạnh đại đoàn kết - cội nguồn đi đến thắng lợi

(Mặt trận) - Trò chuyện với đồng bào các dân tộc xã Dur Kmăl, huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk tại Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ngày 11/11, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng mong muốn nhân dân trong xã tiếp tục nêu cao tinh thần đại đoàn kết, thương yêu, đùm bọc, tạo sự đồng lòng, nhất trí để đưa mọi chủ trương, chính sách của Đảng cùng đi đến thắng lợi.

Tham dự Ngày hội có ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; ông Đào Việt Trung, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước; ông Êban Y Phu, Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk, cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành ở Trung ương, lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk và đông đảo nhân dân địa phương.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn dự Ngày hội Đại đoàn kết xã Dur Kmăl, huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk.

Xã Dur Kmăl là một khu căn cứ cách mạng trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Đến nay, tổng diện tích tự nhiên toàn xã là 7.035 ha, gồm 7 dân tộc anh em, với 1.640 hộ và 7.433 nhân khẩu cùng sinh sống gồm: Kinh, Tày, Thái, Mường, Ê Đê, Nùng, Cao Lan; trong đó dân tộc Kinh chiếm 49%, các dân tộc thiểu số chiếm 51%. Năm 2000, đồng bào các dân tộc xã Dur Kmăl đã vinh dự được Chủ tịch nước công nhận là xã Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân; hai buôn là buôn Dur 1 và buôn Kmăl được công nhận là buôn Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. 

Hòa vào tiếng cồng chiêng âm vang khắp bản làng, đồng bào các dân tộc trên địa bàn xã Dur Kmăl nô nức tiến về Nhà văn hóa để tham dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc. Trong niềm vui chung của Ngày hội, Già làng Y Đhun Hók - người trao chiếc áo đặc trưng của bản làng cho Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn, hồ hởi chia sẻ, đây là một niềm vinh dự lớn, niềm vui lớn của đồng bào xã Dur Kmăl khi được đón đoàn đại biểu về tham dự Ngày hội và trao hơi ấm, trao những tình cảm dạt dào của đồng bào các dân tộc trong xã Dur Kmăl dành cho đoàn.

Theo Già làng Y Đhun Hók, đồng bào các dân tộc trong các buôn, thôn có truyền thống cách mạng, đoàn kết, cần cù chịu khó, yêu thương lẫn nhau, một lòng một dạ tin tưởng đi theo Bác Hồ, theo Đảng làm cách mạng. Bà con các dân tộc trong từng buôn, thôn luôn cùng giúp nhau vươn lên thoát nghèo, tích cực mở rộng diện tích canh tác, diện tích gieo trồng, thâm canh tăng mùa vụ, từ một vụ bấp bênh chuyển sang 1 đến 2 vụ ăn chắc, đưa giá trị sản xuất nông nghiệp trong vùng tăng lên, đời sống của người dân được cải thiện đáng kể.

Bà H’ Duyên Hmôk, Trưởng Ban Công tác Mặt trận xã Dur Kmăl cho biết, đồng bào các dân tộc trong các buôn, thôn đã có nhiều hoạt động thiết thực trong thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và địa phương phát động.

Năm 2018, toàn xã có 84 hộ gia đình chính sách; hộ gia đình có nhà kiên cố chiếm 56,2%; số hộ gia đình có nhà tiêu hợp vệ sinh là 85%; số hộ được sử dụng nước sạch là 82,85%; số người dân đã mua bảo hiểm y tế là 87,4%; số hộ dùng điện thường xuyên an toàn là 1.533 hộ, đạt 98%; hệ thống thủy lợi đảm bảo chủ động tưới cho 80% diện tích cây trồng; tổng số diện tích rừng trồng đạt 341,9 ha; thu nhập bình quân đầu người năm 2018 đạt 28 triệu đồng/người; năng suất, sản lượng cây trồng trồng tăng từ 1.749 tấn/năm lên đến 18.709 tấn/năm, lương thực bình quân đầu người từ 630kg lên đến 2.730kg/người/năm. Đến nay, xã có 1.100 hộ trên tổng số 1.565 hộ gia đình được công nhận đủ tiêu chuẩn Gia đình văn hóa, đạt 70,3%; hiện có 4/7 thôn buôn được công nhận thôn buôn văn hóa.

“Ban Công tác Mặt trận và các chi hội, chi đoàn đã tuyên truyền, vận động bà con cùng đoàn kết, đồng lòng góp sức xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh”, bà H’ Duyên Hmôk chia sẻ.

Trải qua 88 năm hình thành và phát triển, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam luôn làm tròn sứ mệnh vẻ vang của mình, là nơi khởi nguồn lời hiệu triệu đại đoàn kết để quy tụ sức mạnh, sự đồng lòng toàn dân tộc chung sức thực hiện các nhiệm vụ chung của dân tộc, của đất nước cho tới mỗi cộng đồng dân cư.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại sự kiện.

Tinh thần đại đoàn kết và sự đồng lòng này đã được Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhắc tới khi trò chuyện với bà con xã Dur Kmăl.

“Muốn đoàn kết thì không thể một cá nhân riêng lẻ mà phải có sự tổ chức, tập hợp bà con, tập hợp quần chúng nhân dân, trên dưới đồng lòng… Muốn đoàn kết thì chúng ta phải có Mặt trận, thành lập Mặt trận để tinh thần đại đoàn kết được phát huy, đúng như lời Bác Hồ đã căn dặn: “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết; thành công, thành công, đại thành công”. Đoàn kết thì mọi việc đều đi đến thắng lợi”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh.

Theo Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, sức mạnh đại đoàn kết và vai trò vận động quần chúng nhân dân đã được duy trì từ trước khi thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam. Tháng 3 năm 1930 Đảng được thành lập thì ngay sau đó tháng 11 đã thành lập Mặt trận.

Cho đến khi tiến hành cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam ra đời năm 1960, lúc đó chưa có sự ra đời của Đảng Nhân dân Cách mạng miền Nam. Do vậy, Mặt trận là nơi kêu gọi tập hợp rộng rãi, đông đảo các tầng lớp nhân dân hình thành liên minh các lực lượng dân tộc, dân chủ, hòa bình ở Việt Nam để phát huy tinh thần đại đoàn kết toàn dân, phát huy sức mạnh của toàn dân, đưa cuộc kháng chiến chống Mỹ đi đến thắng lợi vang dội. Bởi vậy, trong giai đoạn nào của Đảng cũng có sự song hành của Mặt trận, đặc biệt với hình ảnh Bác Hồ - Bác Tôn, đây là hình ảnh tiêu biểu của khối đại đoàn kết dân tộc.

Đánh giá cao việc Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết ở khu dân cư từ hơn 10 năm qua, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho rằng, Ngày hội đã phát huy tinh thần đại đoàn kết, tạo sự đồng lòng, nhất trí trong nhân dân vì chỉ khi đoàn kết, đồng lòng thì mọi việc mới đi đến thành công và thắng lợi.

Biểu dương những kết quả đạt được của xã Dur Kmăl thời gian qua, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng bày tỏ niềm vui mừng khi cảm nhận được niềm vui, niềm phấn khởi của bà con trước sự đổi thay của mảnh đất anh hùng. Toàn thể bà con, nhân dân trong xã đã phát huy truyền thống đấu tranh cách mạng kết hợp với việc thực hiện và triển khai các chính sách của Đảng trong giai đoạn mới, cùng với đó là sự chuyển dịch trong phương hướng phát triển kinh tế thông qua chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, từ đó thu được nhiều kết quả to lớn trong tất cả các lĩnh vực như kinh tế, xã hội, văn hóa, giáo dục, xây dựng nông thôn mới…

“Có được những kết quả đó là nhờ vào tinh thần đoàn kết trong nhân dân, nhân dân đồng lòng đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết thì nhất định thành công, thành công đại thành công”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh.

Một tiết mục văn nghệ trong Ngày hội.

Đông đảo nhân dân các dân tộc trên địa bàn đã đến tham dự Ngày hội.

Nhân dịp này, thay mặt Đảng và Nhà nước, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã tặng quà cho 7 thôn buôn thực hiện tốt đường lối, chủ trương của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước. Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đã trao quà cho các gia đình chính sách, gia đình tiêu biểu và hộ nghèo trên địa bàn xã Dur Kmăl, huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tặng quà cho các thôn buôn thực hiện tốt đường lối, chủ trương của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn tặng quà cho các cá nhân tiêu biểu.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn trồng cây lưu niệm.

Hương Diệp

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều