Tạo chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức, hành động về công tác dân vận

Ngày 13/6, Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương tổ chức hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác dân vận năm 2023.
Đồng chí Lại Xuân Lâm phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Báo Nhân Dân 

Xác định công tác dân vận có ý nghĩa chiến lược đối với sự nghiệp cách mạng của đất nước, là yếu tố quan trọng bảo đảm sự lãnh đạo của Đảng, củng cố, tăng cường mối quan hệ mật thiết giữa Đảng, Nhà nước với nhân dân, Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối đã lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện hiệu quả nhiệm vụ công tác dân vận.

Thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, công tác dân vận tiếp tục nhấn mạnh 5 nội dung, đó là: Tạo chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức, hành động của các cấp ủy đảng, hệ thống chính trị về công tác dân vận; tiếp tục xây dựng đội ngũ cán bộ thật sự trọng dân, gần dân, tin dân, hiểu dân, học dân, dựa vào dân và có trách nhiệm với dân; chăm lo, đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ chuyên trách công tác dân vận; nâng cao chất lượng giám sát, phản biện xã hội, đóng góp ý kiến của Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị-xã hội và nhân dân; tích cực đôn đốc, giám sát, kiểm tra việc thực hiện các nghị quyết của Đảng về công tác dân vận.

Tại hội nghị, các báo cáo viên truyền đạt 3 chuyên đề: “Công tác dân vận của Đảng theo tinh thần Đại hội XIII; trách nhiệm của tổ chức đảng thực hiện công tác dân vận trong các cơ quan Nhà nước” do PGS, TS Lê Văn Cường, Phó Viện trưởng Viện Xây dựng Đảng, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh trình bày; “Thực trạng và giải pháp thực hiện công tác dân vận ở đảng bộ các cơ quan Nhà nước thuộc Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương giai đoạn hiện nay” do TS Trần Hồng Hà, nguyên Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Khối trình bày; “Triển khai Luật thực hiện dân chủ ở cơ sở năm 2022” do GS, TS Phạm Hồng Thái, giảng viên cao cấp, nguyên Trưởng khoa Luật, Đại học Quốc gia Hà Nội truyền đạt.

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Báo Nhân Dân 

Phát biểu ý kiến tại hội nghị, đồng chí Lại Xuân Lâm, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Khối khẳng định, với nỗ lực của các cấp ủy, công tác dân vận của Đảng bộ Khối đã có những chuyển biến quan trọng.

Đội ngũ cán bộ trực tiếp làm công tác dân vận tham mưu cấp ủy, lãnh đạo cơ quan đơn vị thực hiện công tác dân vận phù hợp với đặc điểm của từng cơ quan, đơn vị.

Tuy nhiên, thực tế công tác dân vận trong Đảng bộ Khối còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc nên kết quả còn những hạn chế, bất cập. Theo đó, Đảng ủy Khối không có chính quyền cùng cấp, không lãnh đạo toàn diện các mặt công tác như các tỉnh, thành ủy; không gắn với địa bàn dân cư...

Các quy định của Đảng về công tác dân vận đối với khối các cơ quan Trung ương chưa rõ và đầy đủ như với cấp ủy địa phương; công tác dân vận ở cơ quan nhà nước chưa được quy định cụ thể. Do vậy, nhận thức của một số cấp ủy, tổ chức đảng và lãnh đạo một số cơ quan chưa đầy đủ dẫn đến hạn chế trong thực hiện nhiệm vụ công tác dân vận.

Theo Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Khối, kế hoạch năm 2023 Ban Thường vụ Đảng ủy Khối tổ chức 3 lớp tập huấn nghiệp vụ về công tác dân vận cho các bí thư, phó bí thư đảng bộ, chi bộ, cấp ủy viên phụ trách công tác dân vận và đội ngũ trực tiếp tham mưu cho cấp ủy về công tác dân vận của các đảng ủy trực thuộc.

Các báo cáo viên là những chuyên gia cao cấp của Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, lãnh đạo Ban Dân vận Trung ương và lãnh đạo Đảng ủy Khối trực tiếp truyền đạt và trao đổi, giải đáp những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ công tác dân vận, góp phần quan trọng vào công tác lãnh đạo chỉ đạo của cấp ủy ở các cơ quan Trung ương.

Theo Tiểu Phương/Báo Nhân Dân

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều