Tạo động lực mới quan trọng cho quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Hạ viện Cộng hòa Ấn Độ Om Birla và Đoàn đại biểu Nghị viện Cộng hòa Ấn Độ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 19 - 21/4. Chuyến thăm là điểm nhấn quan trọng cho quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Ấn Độ trong bối cảnh hai nước đang kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao trong năm 2022.

Nhân dịp này, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Vũ Hải Hà đã trả lời phỏng vấn báo chí về kết quả chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch Hạ viện Cộng hòa Ấn Độ.

 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Hạ nghị viện Cộng hòa Ấn Độ Om Birla tại lễ đón. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN
Chủ tịch Hạ viện Cộng hòa Ấn Độ Om Birla và Đoàn đại biểu Nghị viện Cộng hòa Ấn Độ vừa kết thúc chuyến thăm chính thức Việt Nam. Ông đánh giá thế nào về kết quả của chuyến thăm này?

Trước hết, có thể khẳng định chuyến thăm chính thức Việt Nam của Đoàn Chủ tịch Hạ viện Ấn Độ Om Birla đã thành công tốt đẹp. Việt Nam, Quốc hội Việt Nam đón Chủ tịch Hạ viện Ấn Độ có ý nghĩa quan trọng, tiếp tục khẳng định chủ trương nhất quán của Đảng, Nhà nước luôn dành ưu tiên cao cho việc tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Ấn Độ.

Đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của Chủ tịch Hạ viện Cộng hòa Ấn Độ Om Birla kể từ khi nhậm chức, góp phần tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước; tăng cường quan hệ hợp tác với Quốc hội Việt Nam.

Chuyến thăm cho thấy sự tiếp nối và phát huy thành công chuyến thăm Ấn Độ năm 2021 của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Việc Chủ tịch Hạ viện Ấn Độ thực hiện chuyến thăm chỉ trong vòng 4 tháng ngay sau khi Chủ tịch Quốc hội nước ta thăm Ấn Độ thể hiện mức độ tin cậy cao và tình hữu nghị gắn bó, quan hệ thân thiết, gần gũi giữa hai nước, giữa Cơ quan lập pháp hai nước.

Chuyến thăm còn được đánh giá là điểm nhấn trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ấn Độ trong năm 2022 - dấu ấn quan trọng trong suốt chiều dài lịch sử quan hệ giữa hai nước.

Xin ông cho biết một số kết quả cụ thể của chuyến thăm?

Quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Ấn Độ đang ngày càng phát triển rất tốt đẹp trên tất cả các lĩnh vực. Mặc dù đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp trong hai năm qua, chúng ta vẫn duy trì các cơ chế hợp tác quan trọng nhằm đưa quan hệ song phương tiến triển ngày càng thực chất, hiệu quả. Cuộc điện đàm cấp cao giữa Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi ngày 15/4/2022 là hoạt động tiếp xúc cấp cao có ý nghĩa quan trọng, thể hiện độ tin cậy cao giữa hai nước. Chuyến thăm chính thức Việt Nam của Chủ tịch Hạ viện lần này cũng là dấu mốc quan trọng để thực hiện mục tiêu này và thực hiện các thỏa thuận đã được sau cuộc điện đàm của Tổng Bí thư.

Trong chuyến thăm, thông qua các hoạt động Chủ tịch Hạ viện Ấn Độ tiếp xúc với các Lãnh đạo cấp cao Đảng, Nhà nước Việt Nam, cũng như hoạt động của Tổng Thư ký Quốc hội hai nước, hai bên đã trao đổi, thống nhất nhiều vấn đề trong quan hệ hai nước, Cơ quan lập pháp hai nước. Có thể điểm qua một số lĩnh vực:

Về chính trị, hai bên nhất trí tăng cường các hoạt động trao đổi đoàn và tiếp xúc cấp cao, các cấp trên tất cả các kênh Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội và giao lưu nhân dân. Ấn Độ là một trong những nước Việt Nam có tần suất trao đổi đoàn cấp cao nhiều nhất, với 9 chuyến thăm lẫn nhau của lãnh đạo hai nước trong chưa đến 6 năm qua.

Hai bên thống nhất phối hợp chặt chẽ tổ chức các hoạt động thiết thực, phong phú kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao trong năm 2022, góp phần tăng cường hiểu biết về quan hệ Việt Nam - Ấn Độ cho người dân hai nước.

Về kinh tế, thương mại - đầu tư, Ấn Độ đã trở thành một trong 10 đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam và kim ngạch thương mại hai chiều tăng trưởng trung bình 20% hằng năm, đã tăng gấp đôi trong 5 năm qua và đạt hơn 13 tỷ USD trong năm 2021. Lĩnh vực hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư hứa hẹn sẽ là lĩnh vực rất tiềm năng thời gian tới khi Việt Nam đang kêu gọi những làn sóng đầu tư mới từ các tập đoàn của Ấn Độ trong các lĩnh vực như: công nghệ thông tin, đổi mới sáng tạo, năng lượng tái tạo… Hai bên nhất trí tạo điều kiện tối đa cho thương mại song phương; thúc đẩy, tạo điều kiện thu hút các doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh vào thị trường của nhau.  

Quốc phòng và an ninh đã trở thành trụ cột quan trọng của mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện với các kế hoạch, chương trình hợp tác cụ thể, phong phú giữa các quân, binh chủng của hai nước. Chính phủ và các bộ, ngành của Việt Nam và Ấn Độ sẽ tiếp tục phối hợp triển khai các Chương trình hành động và các văn kiện hợp tác mà hai bên đã ký kết trên nhiều lĩnh vực; thúc đẩy triển khai các chương trình hợp tác quốc phòng giữa các quân, binh chủng hai nước; hợp tác trong các vấn đề an ninh phi truyền thống và phòng, chống tội phạm, khủng bố…

Các lĩnh vực hợp tác truyền thống khác như giáo dục - đào tạo, nông nghiệp… đã có những phát triển thực chất. Hai bên nhất trí tăng cường hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trên những lĩnh vực Ấn Độ có thể mạnh như chuyển đổi số, kinh tế số, công nghiệp công nghệ thông tin, an toàn thông tin mạng, kinh nghiệm triển khai 5G; khoa học biển và quản lý dược.

Hai bên cũng thống nhất tăng cường hợp tác văn hóa, du lịch và giao lưu nhân dân. Sự giao lưu văn hóa giữa hai nước đang phát triển tốt đẹp, ngày càng nhiều người dân Việt Nam có nhu cầu học và luyện tập Yoga cũng như du lịch Phật giáo đến Ấn Độ; Việt Nam mong muốn phối hợp với Ấn Độ thúc đẩy hợp tác hai nước trong lĩnh vực này. Việc dựng tượng của các vị lãnh tụ dân tộc tại mỗi nước là hoạt động có ý nghĩa nhằm nâng cao hiểu biết và tinh thần đoàn kết của người dân hai nước. Hai bên tiếp tục thúc đẩy triển khai các dự án hợp tác bảo tồn, trùng tu các di sản văn hoá miền Trung và mở rộng ra các địa phương khác của Việt Nam.

Tại các diễn đàn đa phương, Việt Nam đề nghị và Ấn Độ ủng hộ triển khai mạnh các cơ chế hợp tác hiện có giữa Ấn Độ và ASEAN, đưa các dự án kết nối Ấn Độ - ASEAN, hợp tác Mekong - Sông Hằng... sớm đi vào thực chất, hiệu quả. Và tất nhiên, không thể thiếu một lĩnh vực hợp tác đặc biệt quan trọng là hợp tác nghị viện.

Việt Nam và Ấn Độ không chỉ có mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp lâu đời mà quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước cũng ngày càng phát triển tốt đẹp trên tất cả các lĩnh vực. Đặc biệt, hợp tác nghị viện là một trong những điểm sáng trong quan hệ song phương. Ông đánh giá thế nào về tiềm năng hợp tác giữa các Cơ quan lập pháp hai nước trong thời gian tới?

Chủ tịch Hạ viện Ấn Độ triển khai chuyến thăm Việt Nam lần này thể hiện sự trân trọng đáp lại lời mời của Chủ tịch Quốc hội nước ta và cho thấy quan hệ tốt đẹp giữa Chủ tịch Hạ viện Ấn Độ và Chủ tịch Quốc hội nước ta.

Quan hệ giữa các Cơ quan lập pháp hai nước trong những năm qua được củng cố và phát triển mạnh mẽ. Chuyến thăm chính thức Ấn Độ tháng 12/2021 của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ là hoạt động trao đổi đoàn cấp cao đầu tiên giữa hai nước sau gần 2 năm gián đoạn vì COVID-19; chuyến thăm góp phần cùng với nỗ lực của Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước đưa quan hệ Việt Nam - Ấn Độ đi vào chiều sâu trên tất cả các lĩnh vực, vì lợi ích của nhân dân hai nước; tăng cường hợp tác phục hồi và phát triển kinh tế sau đại dịch.

Chuyến thăm tạo động lực mới quan trọng cho quan hệ hai nước trong giai đoạn mới, là khởi đầu cho trao đổi cấp cao giữa hai nước chuẩn bị cho thời kỳ khôi phục sau đại dịch, nhất là khi hai nước chuẩn bị bước vào năm quan trọng kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Việc tăng cường hợp tác giữa hai Cơ quan lập pháp pháp hai nước sẽ góp phần quan trọng thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả và thực chất trong thời gian tới, đồng thời góp phần quan trọng vào đảm bảo hòa bình, ổn định, hợp tác và thịnh vượng ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và trên thế giới.

Với những kết quả tốt đẹp qua các hoạt động trao đổi đoàn cấp cao nêu trên, các Cơ quan lập pháp hai nước, tiềm năng hợp tác giữa hai bên trong thời gian tới còn rất lớn. Cụ thể, hai bên cần tiếp tục phát huy vai trò của Cơ quan lập pháp trong việc thúc đẩy quan hệ song phương; tăng cường hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm, nhất là trong việc xây dựng thể chế, hoàn thiện hệ thống pháp luật cho việc phục hồi phát triển kinh tế - xã hội sau đại dịch COVID-19;

Hai bên triển khai hiệu quả Thỏa thuận hợp tác 2016; đẩy mạnh các hoạt động trao đổi đoàn, giao lưu, tiếp xúc cấp cao và cấp Ủy ban, Nhóm Nghị sĩ hữu nghị linh hoạt dưới nhiều hình thức, thiết thực và hiệu quả tương xứng mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước. Trước mắt, các Ủy ban chuyên môn của hai cơ quan lập pháp nghiên cứu tổ chức các hội thảo chuyên đề chia sẻ kinh nghiệm trong công tác xây dựng pháp luật.

Các đoàn đại biểu Quốc hội hai nước tiếp tục phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn đa phương như IPU, AIPA, ASEP, APPF...; ủng hộ lập trường của nhau về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Hai bên phối hợp rà soát, giám sát việc thực hiện các hiệp định và thỏa thuận đã ký kết giữa Chính phủ và các bộ, ngành hai nước, để những hiệp định này được triển khai đồng bộ, hiệu quả, mang lại hiệu quả và lợi ích thiết thực, tương xứng với mối quan hệ chính trị tốt đẹp giữa hai nước; tiếp tục tăng cường hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm tham mưu, phục vụ giữa các cơ quan giúp việc là Văn phòng Quốc hội Việt Nam và Ban Thư ký Hạ viện, Thượng viện.

 Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Vũ Hải Hà đón Chủ tịch Hạ viện Cộng hòa Ấn Độ Om Birla tại Sân bay quốc tế Nội Bài, ngày 19/4/2022. Ảnh: An Đăng/TTXVN
Tại cuộc chiêu đãi Đoàn đại biểu Nghị viện Cộng hòa Ấn Độ do Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì tối 19/4, Chủ tịch Hạ viện Ấn Độ cho rằng, những thành tựu đã đạt được sẽ là tiền đề để hai nước cùng đạt những mục tiêu phát triển bền vững trong tương lai. Những kết quả đạt được trong chuyến thăm của đoàn lần này sẽ tạo tiền đề gì cho sự phát triển của quan hệ Việt Nam - Ấn Độ trong thời gian tới, thưa ông?

Thế giới và khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương đang chứng kiến nhiều chuyển biến sâu sắc, phức tạp về địa chính trị, địa kinh tế. Trong bối cảnh đó, Việt Nam và Ấn Độ đang cùng chia sẻ tầm nhìn và nhiều lợi ích chung. Việt Nam luôn đánh giá cao vai trò của Ấn Độ trên trường quốc tế; tin tưởng Ấn Độ tiếp tục có nhiều đóng góp hơn nữa cho sự ổn định, hòa bình và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Việt Nam và Ấn Độ có mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp lâu đời được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Thủ tướng Jawaharlal Nehru tạo dựng nền móng, được các thế hệ lãnh đạo kế tiếp và nhân dân hai nước dày công vun đắp, nuôi dưỡng để đơm hoa kết trái như ngày nay. Hai nước đã nâng cấp quan hệ lên mức Đối tác chiến lược toàn diện nhân chuyến thăm Việt Nam năm 2016 của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. Trong hơn 5 năm qua, quan hệ đó đã không ngừng được củng cố và phát triển trên nhiều trụ cột hợp tác.

Như đã nói ở trên, trên tinh thần chỉ đạo của Lãnh đạo cấp cao hai nước qua cuộc điện đàm giữa Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Narendra Modi, kế thừa và phát huy kết quả chuyến thăm Ấn Độ của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, chuyến thăm chính thức Việt Nam của Chủ tịch Hạ viện Ấn Độ lần này, với những kết quả tốt đẹp đã được ghi nhận, tạo động lực mới, góp phần quan trọng thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả và thực chất trong thời gian tới, đóng góp quan trọng đảm bảo hòa bình, ổn định, hợp tác và thịnh vượng ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và trên thế giới.

Trân trọng cảm ơn ông.

Theo TTXVN/Báo Tin tức

 

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều